Thêm 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với con số đã báo cáo Quốc hội

03/04/2018 08:52 AM | Thời sự

Trên cơ sở tổng hợp kết quả cả năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017 và triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

Thêm 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với con số đã báo cáo Quốc hội

Trình bày Báo cáo bổ sung nêu trên tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2018, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong số 13 chỉ tiêu được Quốc hội giao năm 2017, có 4 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch (tăng thêm 3 chỉ tiêu vượt kế hoạch so với con số đã báo cáo Quốc hội gồm: Tốc độ tăng trưởng GDP, tốc độ tăng giá tiêu dùng CPI bình quân và giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều).

Nổi bật nhất trong số các chỉ tiêu vượt mục tiêu Quốc hội giao là tốc độ tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt mức ấn tượng, 6,81%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay nhờ có sự phục hồi và tăng trưởng đồng đều ở tất các khu vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ…

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định, đáng chú ý là lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, chỉ số CPI bình quân đạt 3,53%, vượt mục tiêu Quốc hội đã đề ra (dưới 4%). Bên canh đó, các chỉ tiêu về tài chính, tiền tệ đều diễn biến tích cực, phù hợp với định hướng điều hành của Chính phủ.

Mặt bằng lãi suất ổn định, chất lượng tín dụng được cải thiện, thanh khoản và an toàn hệ thống được bảo đảm, tăng trưởng tín dụng đạt 18,24%, tổng phương tiện thanh toán tăng 14,88%. Tỷ giá, thị trường ngoại tệ ổn định, dự trữ ngoại hối tăng, thị trường chứng khoán khởi sắc.

Môi trường đầu tư kinh doanh và sức cạnh tranh của nền kinh tế được cải thiện đáng kể, xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 14 bậc, năng lực cạnh tranh quốc gia tăng 5 bậc, được quốc tế đánh giá cao. Nhờ đó, nền kinh tế đã thu hút được trên 37 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Hoạt động xuất nhập khẩu đạt kết quả ấn tượng, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt mức kỷ lục 214 tỷ USD, tăng 21,2%, vượt xa mục tiêu kế hoạch đề ra (6-7%), cán cân thương mại chuyển từ mục tiêu nhập siêu dưới 3,5% tổng kim ngạch xuất khẩu sang xuất siêu 2,9 tỷ USD.

“Năm 2017 là năm thành công trên tất cả các mặt của nền kinh tế, từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ đến nỗ lực, cố gắng của các ngành, các cấp; đã củng cố niềm tin của xã hội và cộng đồng doanh nghiệp; khẳng định được vị thế mới của nước ta trên trường quốc tế…”, Báo cáo khẳng định./.

Theo Nguyễn Hoàng

Chinhphu.vn

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Nguyễn Minh Tuấn: Nhiều người không hiểu gì về tự do tài chính nhưng đã muốn nghỉ hưu sớm!

Có một thực trạng là những thuật ngữ tài chính thường xuyên bị hiểu sai, dẫn đến hành động sai lầm. Ví dụ, theo bạn, nhà là tiêu sản hay tài sản? Tự do tài chính và nghỉ hưu sớm là gì?

Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, vỡ nợ

Ngày 27/9, Đảng Cộng hòa đã thành công trong việc chặn dự luật phân bổ ngân sách do Đảng Dân chủ đề xuất. Kết quả này đe dọa sẽ buộc Chính phủ Mỹ đóng cửa vào ngày 30/9.

Evergrande: Giấc mơ thời thơ ấu của tỷ phú Hứa Gia Ấn biến thành cơn ác mộng nợ nần, đẩy giới tài chính vào tình thế 'nóng như lửa đốt'

Vào một ngày thứ Hai u ám đầu năm 2017, Hứa Gia Ấn chủ trì một cuộc họp với nhân viên ở tỉnh Quảng Châu. Tại đó, ông đặt ra một mục tiêu táo bạo cho China Evergrande - một mục tiêu sẽ đẩy nhà phát triển này trở thành trung tâm của cơn bão "xé toạc" giới tài chính vào 4 năm sau đó.

Chủ tịch Vinamit: Nhiều nhân viên không muốn “3 tại chỗ” và rất sợ bị ngoáy mũi, nếu sản xuất lại mà chưa có sự thoải mái thì vẫn không hiệu quả

Theo Chủ tịch Nguyễn Lâm Viên, nhiều nhân viên Vinamit đã có gia đình tại Bình Dương không muốn đến nhà máy để tham gia 3T, với những người chấp nhận đến, thì việc test nhiều quá khiến họ sợ hãi, thậm chí có người còn bị viêm mũi. Vậy nên, trong thời gian tới, nếu nhà nước cho sản xuất lại thì nên nới lỏng các điều kiện, đừng bắt doanh nghiệp 3T nữa, vì không ai chịu nổi.

Đọc thêm