Thêm 1 vụ vỡ nợ trái phiếu khiến ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển

26/10/2021 13:44 PM | Kinh doanh

Theo thống kê của Bloomberg, số vụ vỡ nợ trái phiếu USD của các doanh nghiệp Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay đã lập kỷ lục mới, với tổng trị giá ít nhất 8,7 tỷ USD.

Một nhà phát triển bất động sản chuyên về các dự án sử dụng công nghệ xanh vừa trở thành công ty mới nhất trên thị trường bất động sản Trung Quốc không thể thanh toán nợ trái phiếu USD đúng hạn.

Đó là Modern Land China, công ty có trụ sở ở Bắc Kinh có các dự án nhà ở tiết kiệm năng lượng trải dài trên khắp Trung Quốc. Công ty đã không thể thanh toán tiền gốc hoặc lãi cho số trái phiếu trị giá 250 triệu USD đáo hạn vào ngày hôm qua (25/10).

Modern Land cho biết muốn kéo dài thời hạn trả nợ đến cuối tháng 1, trong thời gian đó sẽ tìm cách cải thiện "thanh khoản và dòng tiền". Hai nhà lãnh đạo của công ty là Zhang Lei và Zhang Peng có dự định sẽ cung cấp khoản vay khoảng 800 triệu nhân dân tệ (tương đương 124 triệu USD) để hỗ trợ công ty. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu của Modern Land đã giảm giá 45%.

Modern Land tự nhận mình là "công ty đi đầu trong mảng xây dựng nhà ở công nghiệp sử dụng các công nghệ xanh", đã hoàn thành gần 200 dự án tại hơn 50 thành phố ở cả trong và ngoài nước.

Theo thống kê của Bloomberg, số vụ vỡ nợ trái phiếu USD của các doanh nghiệp Trung Quốc kể từ đầu năm đến nay đã lập kỷ lục mới, với tổng trị giá ít nhất 8,7 tỷ USD. Điều này diễn ra trong bối cảnh các nhà quản lý đang ráo riết thực hiện chiến dịch giảm tỷ lệ đòn bẩy trong lĩnh vực bất động sản. Tháng trước cuộc khủng hoảng tại China Evergrande Group đã khiến rất nhiều nhà đầu tư trên toàn cầu phải lo lắng.

Thêm 1 vụ vỡ nợ trái phiếu khiến ngành bất động sản Trung Quốc rung chuyển - Ảnh 1.

Số vụ vỡ nợ trái phiếu USD tăng cao kỷ lục. Nguồn: Bloomberg.

Cuối tuần trước Evergrande đã thoát cảnh vỡ nợ vào phút chót khi thanh toán lãi trái phiếu ngay trước khi thời gian ân hạn kết thúc. Tuy nhiên tập đoàn này vẫn còn rất nhiều lô trái phiếu cần phải thanh toán trong tổng số nghĩa vụ nợ lên tới hơn 300 tỷ USD. Các chủ nợ của Evergrande đang mong chờ 1 cuộc tái cơ cấu nợ có thể là lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc.

Kể từ đầu tháng đến nay đã có rất nhiều công ty bất động sản Trung Quốc vỡ nợ, và số công ty bị hạ mức xếp hạng tín dụng cũng tăng rất nhanh, liên tiếp lập kỷ lục mới. Tính đến ngày 21/10, đã có 44 lần Moody’s Investors Service, S&P Global Ratings và Fitch Ratings hạ bậc xếp hạng. Con số của tháng 9 là 34 lần.

Theo Ma Dong, chuyên gia của BG Capital Management, vụ Evergrande đã thổi bùng lên những lo ngại về sức khỏe của ngành bất động sản, thậm chí là toàn bộ nền kinh tế Trung Quốc. Việc bị hạ bậc xếp hạng tín dụng càng khiến các công ty khó huy động vốn hơn trong khi họ đang phải đối mặt với sức ép vốn cực lớn.

Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM