Thế hệ Millenials, Tết là niềm vui hay áp lực?

18/01/2020 03:19 PM | Thời sự

"Mệt gì, thấy tụi nó cắm mặt vô điện thoại rồi đi suốt ngày, biết dọn dẹp gì đâu", "coi lớn vậy chứ chả biết phụ giúp gì cả", "lau có cái nhà làm cũng không xong, chừng nào mới biết cúng kiếng Tết đây con"... Mấy câu này, thế hệ Millennials nghe nhiều rồi nhỉ?

Thế hệ Millenials, Tết là niềm vui hay áp lực?

Áp lực thì ngày nào cũng có, niềm vui phải luôn tìm chỗ để chen vào

Mở mắt vào sáng sớm là sửa soạn rồi chạy đến văn phòng để chạy đua với deadline. Chu kì ấy kéo dài 6-7 ngày 1 tuần, mỗi ngày 8 tiếng (có khi tăng ca lên đến 10 - 12 tiếng). Và, vòng xoáy ấy được nâng lên một tầm cao mới, ở cái tầm mà ai cũng sợ: TẾT ĐẾN. "Thì nghỉ Tết mà, nhưng việc vẫn phải làm cho xong chứ", và với suy nghĩ này, toàn bộ quỹ thời gian để bạn thư giãn những ngày cuối năm bị đốt hết vào cho công việc. Cũng vì lẽ ấy mà họ bỏ qua những ngày rộn rã trước thời khắc giao thừa. Bạn thử xem xem số vật dụng mà bạn mua chuẩn bị cho Tết năm nay so với số email công việc đang chờ bạn trả lời, con số nào lớn hơn? Bộ quần áo mới nhất mà bạn mua cho bản thân là lúc nào?...

Quay về đến nhà thì đúng như câu đùa vui mà mấy đứa đồng nghiệp tôi thường hay nói: "Đang yên đang lành tự nhiên Tết". Cái bàn cả năm nằm đó không sao, kéo ra lau thì cả tỉ thứ để dọn; tủ quần áo nhìn thân quen vậy mà sao nhiều đồ lạ thế, cả thế giới hiện ra với một mớ bòng bong mà bạn chưa bao giờ nhớ đến. Rồi nào là họ hàng cả năm không gặp lại rồi bỗng xuất hiện với những câu hỏi rất đỗi thân quen như: "Lương tháng nhiêu con, chừng nào lấy chồng, có người yêu chưa, thưởng tết nhiều không con, chừng nào sinh con đây?". Hỏi thì thân thiết vậy mà chả trả lời được, vì sao ư? Vì sợ sự so sánh mà bạn sẽ bị áp đặt khi trả lời những câu hỏi ấy…

Nhưng cuộc sống đâu chỉ có vậy, chỉ cần bạn tìm cách vui một tí để giữ nhiệt năm mới luôn vui

Cớ chi buồn khi cả năm mới có một dịp Tết để về với gia đình? Cứ việc "la làng" lên, sẽ có những bàn tay giúp bạn mà bạn không ngờ đến. Công việc nhiều, cứ nói, biết đâu con nhỏ khó ưa mà bạn cứ cà khịa cả ngày lại là người giúp bạn có cái Tết không còn ngập ngụa trong deadline. Hãy biến công việc của bạn không chỉ là việc chạy đua mà còn là niềm hạnh phúc cùng những người xung quanh hoàn thành nó.

Thế hệ Millenials, Tết là niềm vui hay áp lực? - Ảnh 1.

Còn về nhà thì lăn xả vào làm thôi. Dọn dẹp thì chán thật nhưng đã bao lâu rồi bạn chưa về nhìn thấy mẹ đứng trong bếp với nồi thịt kho mà ăn cả Tết không hết được? Dừng lại một chút, cùng với gia đình mình tận hưởng chút không khí Tết. Mệt thì có mệt, cơ mà cái mệt này nó lại vui. Cứ gắn bó với gia đình, bởi dù đi đâu chăng nữa, nhà vẫn là nơi bạn sẽ trở về. Sao lại để vài câu hỏi khó đỡ khiến cái Tết mất vui?


Theo Quang Vu

Theo Trí Thức Trẻ/Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

“Ngấm đòn” Covid-19, gom trả tiền điện còn khó khăn, một khách sạn tại Hà Nội buộc phải cho nhân viên nghỉ việc 4 tháng: Trợ cấp 1,5 triệu đồng/người/tháng, lương sếp cũng như nhân viên

Với nhiều ngành nghề khác, không bán được thì cất trong kho, đợi hết dịch bệnh thì bán tiếp. Nhưng với khách sạn, phòng không bán được, công ty vẫn phải trả nhiều chi phí.

Người Sài Gòn xếp hàng dài đợi mua bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri của "vua bánh mì” Kao Siêu Lực

Sản phẩm bánh mì thanh long vẫn chưa kịp nguội thì gần đây, ông chủ thương hiệu ABC Bakery - Kao Siêu Lực lại tiếp tục sáng tạo ra món mới: Bánh mì thanh long nhân sầu riêng 6 Ri

Câu chuyện kinh doanh

Lời khuyên đầu tư mùa "Cô Vi": Giá vàng nhảy múa cũng đừng ham lướt sóng, chứng khoán giảm là cơ hội đầu tư dài hạn

Không ai có thể dự đoán chính xác giá vàng cả. Có thể giá vàng sẽ tiếp tục lên vì dịch Covid-19, cũng có thể giá vàng sẽ điều chỉnh xuống, rồi lên lại hoặc lên rồi và xuống mạnh. Và cũng không ai dự đoán chính xác chứng khoán sẽ phục hồi hay sẽ xuống tiếp.

Hàng hiệu Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex "nhái" bị phát hiện ở The Manor Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường đã phát hiện lượng lớn hàng hoá có dấu hiệu làm giả các nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Chanel, Gucci, Rolex... tại khu trung tâm thương mại - chung cư cao cấp The Manor, Hà Nội.

Đọc thêm