“Thế hệ làm điều không thể” - động lực cho sự thay đổi quan niệm nghề nghiệp mới

27/11/2019 13:30 PM | Sống

Công nghệ đã tạo nên một khối đa diện đầy màu sắc của sự đổi mới, khi người ta làm phim, vẽ tranh và cho ra đời nhiều nội dung số chất lượng chỉ với một chiếc điện thoại thông minh.

Chân dung thế hệ làm điều không thể

Định danh "thế hệ làm điều không thể" gợi nên nhiều liên tưởng, nhưng trên hết, đó là những người trẻ tích cực và chủ động hơn trong việc tìm kiếm những giá trị riêng biệt cho việc xây dựng giấc mơ nghề nghiệp. Trong thế giới mà hàng tỷ người được kết nối bằng thiết bị di động, với sức mạnh xử lý chưa từng có, khả năng lưu trữ và truy cập vào kiến thức không giới hạn, con người được tiếp cận với kho tri thức khổng lồ của nhân loại. Đối với họ, khoảng cách giữa những điều "có thể" và "không thể" chỉ còn là một vách ngăn mỏng manh mà họ có thể vượt qua dễ dàng chỉ trong một cú chạm tay.

Từ đó, chân dung người lao động thời hiện đại cũng có nhiều nét phác họa khác biệt. Nét phác đầu tiên đến từ lối tư duy rộng mở khi không còn bị áp đặt trong những định kiến cũ. Quan điểm của họ về một công việc tốt cũng không còn chỉ xoay quanh cơm áo gạo tiền. Với cái tôi mạnh mẽ của mình, con đường sự nghiệp của thế hệ Millennials (những người được sinh ra trong khoảng đầu thập niên 1980 đến đầu thập niên 2000) luôn gắn liền với hành trình theo đuổi ước mơ đầy lạc quan và tin tưởng.

Công nghệ chính là nền tảng của sự thay đổi

Không chỉ nâng cao mức thu nhập toàn cầu và cải thiện chất lượng sống, công nghệ đã tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới có thể làm tăng hiệu quả và niềm vui trong cuộc sống, tạo ra những nguồn cảm hứng mới cho những người làm công việc sáng tạo, để họ tìm được thế giới thuộc về mình và xây dựng một cộng đồng để cùng nhau lan tỏa đam mê, nơi một fashionista - người sống và thở cùng với ngôn ngữ thời trang, có thể chia sẻ với cả thế giới những ý tưởng thời trang mới thông qua bộ ảnh độc đáo mà họ tự thực hiện; hay biến một content creator - nhà sáng tạo nội dung trực tuyến, trở thành người tuyên truyền các thông tin bảo vệ môi trường hiệu quả ngay trên chính trang cá nhân của họ. Trên hết, tất cả họ đều có thể tạo ra thu nhập từ giá trị tư duy của mình.

Có ý tưởng, có công cụ thực hiện ý tưởng và tạo ra được thu nhập nuôi sống bản thân, người lao động thời công nghệ 4.0 có thêm động lực để biến những điều không thể thành có thể. Không gian sáng tạo không còn bị gói gọn, một khi chúng ta đã có trong tay công cụ làm việc sẵn sàng cùng mình chinh chiến bất cứ nơi đâu.

“Thế hệ làm điều không thể” - động lực cho sự thay đổi quan niệm nghề nghiệp mới - Ảnh 1.

"Văn phòng" không còn gói bốn bức tường, một khi chúng ta đã có trong tay công cụ làm việc sẵn sàng cùng mình chinh chiến bất cứ nơi đâu.

Theo đà phát triển, thế hệ này cũng sở hữu những chứng nhận nghề nghiệp hoàn toàn mới, không còn xoay quanh điểm số, quy chuẩn khô cứng. Với họ, phần thưởng có giá trị nhất là sự công nhận từ những người quan tâm đến lĩnh vực của họ. Phần thưởng đó là dành cho những nỗ lực xuyên suốt, vượt qua 8 tiếng làm việc mỗi ngày để tận dụng những khoảng thời gian cá nhân và thử nghiệm cái mới - những điều họ tin rằng có thể thay đổi cuộc sống của họ trong tương lai.

“Thế hệ làm điều không thể” - động lực cho sự thay đổi quan niệm nghề nghiệp mới - Ảnh 2.

Vlogger Giang Ơi nhận nút vàng YouTube tại sự kiện #CreatorSummit 2019 (Nhật Bản). Giang từng là một vlogger "part-time" trước khi từ bỏ công việc ổn định để dành toàn thời gian để làm Youtuber.

Sự biến đổi không ngừng của thị trường lao động

Nguồn nhân lực với tiềm năng sáng tạo dồi dào mở ra cho chính họ và các nhà tuyển dụng thêm nhiều cơ hội mới, khi tuyển dụng trở thành một cuộc trao đổi ngang giá giữa những người có khả năng và những đơn vị sẵn sàng chi trả cho khả năng của họ. Không còn e dè, thấp thỏm đi "xin" việc làm, những người làm việc tự do (freelancer) tự phát triển kỹ năng riêng của họ và tự tin thể hiện mình qua những bản portfolio dày đặc những dự án đầy sáng tạo.

Thực chất, không chỉ công nghệ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng mà chính những thế hệ trẻ - những người sử dụng và góp phần nâng cấp công nghệ cũng là động lực để công nghệ ngày một phát triển hơn. Rào cản của thời đại này, nếu có, chỉ có thể là sự chần chừ. Bởi chỉ một bước chậm chân, bạn có thể đánh mất cơ hội để phát triển bản thân. Còn đối với thế hệ được trui rèn từ nền tảng 4.0, họ luôn dấn thân cho điều mình làm dù phải đối mặt với bao nhiêu thử thách.

Sự phát triển của công nghệ không chỉ mang lại nhiều tiện nghi cho cuộc sống mà còn chắp cánh cho giấc mơ nghề nghiệp của thế hệ trẻ. Đó là cách công nghệ phá vỡ mọi rào cản, viết thêm những định nghĩa nghề nghiệp mới mà trước đây chẳng mấy ai nghĩ tới. Hành trình chạm đến ước mơ có thể bắt đầu từ nỗ lực nhỏ nhất mang tên "dám thử", như chặng hành trình của Samsung, từ lúc chiếc smart-phone đầu tiên được ra đời, cho đến những tham vọng công nghệ với mục tiêu không ngừng đột phá và kiến tạo ra những sản phẩm phục vụ nhu cầu và nâng tầm cuộc sống của người tiêu dùng, đã làm nên những thành công rực rỡ, làm nên "kỷ nguyên của smart-phone". Trong thế giới của công nghệ, tất cả mọi người đều trở nên bình đẳng về mặt cơ hội. Điều duy nhất làm nên sự khác biệt nằm ở cách mỗi người nâng cao nhận thức và tận dụng sự hỗ trợ tối đa của công nghệ để hoàn thiện bức tranh nghề nghiệp của riêng mình.

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM