Thế giới sắp mở ra hiện tượng đầu tư ‘15 năm có 1’: Đây là thời kỳ ‘vàng’ để kiếm tiền, chớp thời cơ ngay nếu không muốn bỏ lỡ lãi khủng

31/12/2022 19:16 PM | Công nghệ

Grant Sabatier là nhà sáng lập Millennial Money, một blog tài chính cá nhân. Anh cho rằng năm 2023 sẽ là một năm thích hợp để đầu tư.

Thế giới sắp mở ra hiện tượng đầu tư ‘15 năm có 1’: Đây là thời kỳ ‘vàng’ để kiếm tiền, chớp thời cơ ngay nếu không muốn bỏ lỡ lãi khủng - Ảnh 1.

Vào năm 2010, Grant Sabatier còn là một chàng trai chỉ có 2,26 USD trong tài khoản tiết kiệm của mình. Với số tiền ít ỏi, anh thậm chí còn chẳng thể dùng bữa ở một nhà hàng bình dân. Sabatier còn từng bị sa thải do ảnh hưởng của cuộc suy thoái kinh tế.

Anh nhận ra mình cần thay đổi để có cuộc sống tốt hơn. Vị triệu phú đã đặt mục tiêu phải kiếm được 1 triệu USD và nghỉ hưu càng sớm càng tốt. Và anh đã làm được. Sabatier nhanh chóng làm đủ mọi công việc để kiếm tiền, từ việc tìm kiếm tên miền trên mạng cho đến việc bán xe cắm trại cho Volkswagen.

Thế giới sắp mở ra hiện tượng đầu tư ‘15 năm có 1’: Đây là thời kỳ ‘vàng’ để kiếm tiền, chớp thời cơ ngay nếu không muốn bỏ lỡ lãi khủng - Ảnh 1.

Grant Sabatier

Anh cho biết, mình từng có 13 nguồn thu nhập khác nhau trong cùng một thời điểm. Sau đó, Sabatier đã tăng thu nhập của mình lên hơn 300.000 USD mỗi năm. Hiện nay, anh đã trở thành triệu phú và về hưu sớm ở tuổi 30.

Grant Sabatier đã nhanh chóng tăng giá trị tài sản ròng của mình từ con 0 lên 11 con số bằng cách tuân thủ chiến lược đầu tư đơn giản: tiết kiệm thu nhập của mình và gửi phần lớn số tiền đó vào các quỹ đầu tư chỉ số (index funds).

Anh cho biết: “Mọi người không cần phải điên cuồng ra ngoài tìm việc và kiếm thêm hơn 10.000 USD mỗi tháng. Thay vào đó, cứ 1.000 USD kiếm được, mọi người nên đem đầu tư. Điều đó sẽ rút ngắn thời gian vất vả bên ngoài và có thêm thu nhập cao”.

Theo Sabatier, anh không mất mát gì kể từ khi đầu tư vào năm 2010. Lợi nhuận trong 12 năm của anh tăng khá nhiều và ổn định. Anh đã hưởng lợi rất nhiều từ đầu tư.

Trong khoảng thời gian anh đầu tư, thị trường chứng khoán biến động rất nhiều, đỉnh điểm là dịch Covid-19. Vào tháng 3 năm 2020, thị trường chứng khoán đã rơi tự do và gần như chạm đáy. Tuy nhiên, mùa thu năm ngoái, thị trường đã phục hồi trở lại, S&P tăng mạnh và trở về thời kỳ ổn định.

Tuy nhiên vào năm nay, chứng khoán lại trượt dốc bởi nỗi lo suy thoái kinh tế và các nhà đầu tư đang trở nên thực sự dè chừng khi rót vốn vào thị trường chứng khoán.

Nhưng đã có tin mừng cho những người muốn đầu tư, năm 2023 sẽ là một thời kỳ “vàng” để “rót tiền”, theo nhận định của Grant Sabatier. Năm sau sẽ là thời điểm đầu tư tốt nhất trong 15 năm qua.

Anh giải thích rằng, từ năm 2008 trở đi, mọi thứ đã đi lên. Ngoài sự “hỗn loạn” của những ngày đầu đại dịch Covid, thực sự không có điều chỉnh nào trong 15 năm qua. Vì vậy, 2023 là năm lý tưởng để đầu tư, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Họ có thể sẽ thu được nhiều tiền hơn dù đầu tư vào bất kỳ đâu”.

Theo triệu phú Sabatier, khi thị trường có đợt sụt giảm mạnh, giá cổ phiếu thấp, các nhà đầu tư có thể tận dụng điều đó. Anh cũng nói thêm: "Đây là thời điểm tốt để đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác ngoài thị trường chứng khoán. Khi việc tiếp cận tín dụng khó khăn, định giá của mọi thứ đều giảm xuống. Cổ phiếu hay bất động sản đều có thể rẻ hơn”.

Lấy bất động sản làm ví dụ, Sabatier nói: "Với lãi suất thế chấp tăng lên và số lượng bất động sản tồn kho giảm, nếu mua bằng tiền mặt, các nhà đầu tư có thể nhận được những khoản giao dịch tốt”.

Ngoài ra, anh cũng cho rằng đây thời điểm tuyệt vời để có được những giao dịch kinh doanh hời. Anh giải thích: "Chúng ta đang ở giữa quá trình chuyển giao tài sản khổng lồ từ những người thuộc thế hệ bùng nổ dân số (baby boomers) sang thế hệ millennials thông qua việc bán doanh nghiệp. Đây là cơ hội tiềm năng cho bất kỳ ai quan tâm đến kinh doanh”.

Khi các thành phố phát triển không ngừng và nhu cầu cũng tiếp tục tăng, tỷ suất lợi nhuận và tiềm năng của các doanh nghiệp thương mại truyền thống như công ty cây xanh, môi trường hay điện gia dụng là rất lớn. Giá trị của các doanh nghiệp này sẽ rất khủng trong những năm tới. Các nhà đầu tư có thể mua lại một trong số đó vì nhiều ông chủ thuộc thế hệ bùng nổ dân số sẽ chuẩn bị nghỉ hưu.

Đồng thời, triệu phú tự thân cũng khuyến nghị không nên mua lại nhà hàng hay xe bán đồ ăn vì tỷ suất lợi nhuận quá thấp. Nhà đầu tư có thể mua cổ phần những thứ như trạm xăng, tuyến đường vận chuyển hàng hóa của FedEx, doanh nghiệp bán máy bán hàng tự động hay cửa hàng sửa chữa ô tô. Anh nhấn mạnh rằng nhìn chung sẽ có rất nhiều giao dịch có giá trị tốt vào năm 2023. Vì vậy, mọi người nên cân nhắc đầu tư để kiếm lời.

Vị triệu phú trẻ cho rằng, dù làm bất kỳ điều gì, đầu tư vào lĩnh vực nào thì “kiên trì” sẽ luôn là chìa khóa. Đây là cách để mọi người giữ động lực. Anh cho biết, có rất nhiều người thực sự phấn khích và hứng thú với việc trở nên độc lập về tài chính và được nghỉ hưu sớm. Điều này chính là nguồn cơn khởi phát khiến hoạt động đầu tư cá nhân phát triển mạnh mẽ. Nhưng sau đó 90 ngày, họ thậm chí không còn nhớ đến mục tiêu đó nữa.

Vì vậy, Sabatier đưa ra lời khuyên rằng “Nếu bạn đã có một chút động lực, hãy nhìn vào tài khoản ngân hàng của bạn mỗi ngày. Bạn sẽ bắt đầu thấy tiền của mình tăng lên và đó là tất cả động lực mà bạn cần.”

Để chuẩn bị cho năm 2023, mỗi người nên nhận ra rằng 10 năm không phải là một con số dài. Ngay cả khi bạn mất 12 năm hoặc 15 năm để hoàn thành mục tiêu của mình. Điều này rất bình thường, và thậm chí chỉ là chậm hơn người khác một chút. Đầu tư không đơn giản, cố gắng sẽ có “trái ngọt”.

Tổng hợp

Theo Thùy Bảo

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM