Thế giới phá kỷ lục số người mắc Covid-19 trong vòng 1 tuần

21/04/2021 19:15 PM | Xã hội

Mặc dù chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành rộng khắp nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn gia tăng không ngừng tại nhiều nước. Theo thống kê, trong tuần này, thế giới đã ghi nhận số ca mắc và tử vong vì dịch Covid-19 cao kỷ lục, đặc biệt là tại Ấn Độ và Brazil.

Seema Gandotra, bệnh nhân Ấn Độ mắc Covid-19 buộc nằm trên xe cấp cứu suốt 10 giờ đồng hồ vì không thể nào tìm được một bệnh viện nào tại thủ đô New Delhi còn giường bệnh. Vào thời điểm nhập viện thì đã quá muộn, người đàn ông 51 tuổi này đã qua đời chỉ vài giờ sau đó.

Ngược lại, Rajiv Tiwari, cư dân bang Uttar Pradesh, người bị suy giảm hô hấp nghiêm trọng sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã không thể đến được bệnh viện vì không có xe cấp cứu.

Dịch Covid-19 khiến nguồn lực y tế ở Ấn Độ đến gần mức cực hạn. Rải rác trên cả nước, những trang thiết bị y tế thiết yếu như giường bệnh hay máy thở oxy dành cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng cũng đang dần cạn kiệt. Những trường hợp đau lòng như ông Seema Gandotra giờ trở nên phổ biến ở khắp Ấn Độ. Theo thống kê, trong vòng 24 giờ qua, hơn 294.000 ca mắc Covid-19 mới tại Ấn Độ. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày tại Ấn Độ vượt con số 200.000 ca một ngày và là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay.

Tình trạng này buộc Thủ tướng Narendra Modi phải thừa nhận, sự bùng phát của dịch Covid-19 đến như một cơn bão và một trận chiến lớn đang chờ Ấn Độ tại phía trước.

Bác sỹ Arvind Kumar, làm việc tại bệnh viện Medanta cho biết: “Không còn giường trong bệnh viện, không còn giường trong khoa chăm sóc đặc biệt, không có máy thở... Thuốc men đang thiếu hụt, thậm chí tình trạng thiếu oxy đang diễn ra ở nhiều bang và những người đã chết đang phải chờ hàng giờ đồng hồ để được hỏa táng. Còn điều gì nguy hiểm và đáng sợ hơn viễn cảnh này? Và điều đáng buồn là con số này vẫn đang tăng lên, vài ngày tới tình hình có thể còn tồi tệ hơn”.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, diễn biến dịch bệnh tại Brazil cũng không kém phần nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Brazil đã làm chậm tốc độ tử vong ở người cao tuổi, nhưng tỉ lệ mắc và tử vong tại nhóm người trẻ tuổi đang tiếp tục gia tăng do chưa được phổ cập tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo thống kê các ca mắc Covid-19 tại Brazil ở tất cả các nhóm tuổi đã tăng khoảng 70% trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3. Theo đó, vào tháng 12/2020,  Brazil có 1,3 triệu ca mắc mới, trong khi con số này trong tháng 3 đã là 2,5 triệu. Theo chuyên gia y tế, số liệu này cho thấy, tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng như sự nguy hiểm của việc người dân mất cảnh giác trước đại dịch.

Ông Otavio Chagas, người đứng đầu khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Sao Sao Joao de Meriti nói: “Những gì chúng ta đang thấy là vô cùng đau buồn. Ngày càng nhiều những người ở độ tuổi 35, 40 và 50 mắc và tử vong vì Covid-19. Điều này cho thấy, cho dù là ở bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước dịch bệnh”.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu vừa trải qua một tuần lây nhiễm kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến sáng ngày 21/4, số ca mắc mới Covid-19 trong 7 ngày qua đã tăng thêm gần 5,2 triệu trường hợp. Con số này vượt qua kỷ lục ghi nhận vào ngày 4/1 với 5 triệu ca mắc mới trong vòng 1 tuần. Số ca lây nhiễm mới đã tăng ở tất cả các khu vực, ngoại trừ châu Âu, giảm 3%. Khu vực chứng kiến lây nhiễm mới tăng mạnh nhất là Đông Nam Á, tăng 57% so với tuần trước đó.

Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh, vaccine là một trong những biện pháp phòng, chống Covid-19. Những lợi ích vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra.Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch./.

Vũ Anh Tuấn

Cùng chuyên mục
XEM