Thế giới phá kỷ lục số người mắc Covid-19 trong vòng 1 tuần

21/04/2021 07:15 PM | Thời sự

Mặc dù chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 được tiến hành rộng khắp nhưng số ca mắc Covid-19 vẫn gia tăng không ngừng tại nhiều nước. Theo thống kê, trong tuần này, thế giới đã ghi nhận số ca mắc và tử vong vì dịch Covid-19 cao kỷ lục, đặc biệt là tại Ấn Độ và Brazil.

Thế giới phá kỷ lục số người mắc Covid-19 trong vòng 1 tuần

Seema Gandotra, bệnh nhân Ấn Độ mắc Covid-19 buộc nằm trên xe cấp cứu suốt 10 giờ đồng hồ vì không thể nào tìm được một bệnh viện nào tại thủ đô New Delhi còn giường bệnh. Vào thời điểm nhập viện thì đã quá muộn, người đàn ông 51 tuổi này đã qua đời chỉ vài giờ sau đó.

Ngược lại, Rajiv Tiwari, cư dân bang Uttar Pradesh, người bị suy giảm hô hấp nghiêm trọng sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã không thể đến được bệnh viện vì không có xe cấp cứu.

Dịch Covid-19 khiến nguồn lực y tế ở Ấn Độ đến gần mức cực hạn. Rải rác trên cả nước, những trang thiết bị y tế thiết yếu như giường bệnh hay máy thở oxy dành cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng cũng đang dần cạn kiệt. Những trường hợp đau lòng như ông Seema Gandotra giờ trở nên phổ biến ở khắp Ấn Độ. Theo thống kê, trong vòng 24 giờ qua, hơn 294.000 ca mắc Covid-19 mới tại Ấn Độ. Đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày tại Ấn Độ vượt con số 200.000 ca một ngày và là ngày có số ca nhiễm mới cao nhất từ trước tới nay.

Tình trạng này buộc Thủ tướng Narendra Modi phải thừa nhận, sự bùng phát của dịch Covid-19 đến như một cơn bão và một trận chiến lớn đang chờ Ấn Độ tại phía trước.

Bác sỹ Arvind Kumar, làm việc tại bệnh viện Medanta cho biết: “Không còn giường trong bệnh viện, không còn giường trong khoa chăm sóc đặc biệt, không có máy thở... Thuốc men đang thiếu hụt, thậm chí tình trạng thiếu oxy đang diễn ra ở nhiều bang và những người đã chết đang phải chờ hàng giờ đồng hồ để được hỏa táng. Còn điều gì nguy hiểm và đáng sợ hơn viễn cảnh này? Và điều đáng buồn là con số này vẫn đang tăng lên, vài ngày tới tình hình có thể còn tồi tệ hơn”.

Trong khi đó, tại khu vực Nam Mỹ, diễn biến dịch bệnh tại Brazil cũng không kém phần nghiêm trọng. Theo số liệu thống kê, chương trình tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 tại Brazil đã làm chậm tốc độ tử vong ở người cao tuổi, nhưng tỉ lệ mắc và tử vong tại nhóm người trẻ tuổi đang tiếp tục gia tăng do chưa được phổ cập tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Theo thống kê các ca mắc Covid-19 tại Brazil ở tất cả các nhóm tuổi đã tăng khoảng 70% trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3. Theo đó, vào tháng 12/2020,  Brazil có 1,3 triệu ca mắc mới, trong khi con số này trong tháng 3 đã là 2,5 triệu. Theo chuyên gia y tế, số liệu này cho thấy, tầm quan trọng của việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 cũng như sự nguy hiểm của việc người dân mất cảnh giác trước đại dịch.

Ông Otavio Chagas, người đứng đầu khoa chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Sao Sao Joao de Meriti nói: “Những gì chúng ta đang thấy là vô cùng đau buồn. Ngày càng nhiều những người ở độ tuổi 35, 40 và 50 mắc và tử vong vì Covid-19. Điều này cho thấy, cho dù là ở bất kỳ lứa tuổi nào, chúng ta cũng cần phải cảnh giác trước dịch bệnh”.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), toàn cầu vừa trải qua một tuần lây nhiễm kỷ lục kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tính đến sáng ngày 21/4, số ca mắc mới Covid-19 trong 7 ngày qua đã tăng thêm gần 5,2 triệu trường hợp. Con số này vượt qua kỷ lục ghi nhận vào ngày 4/1 với 5 triệu ca mắc mới trong vòng 1 tuần. Số ca lây nhiễm mới đã tăng ở tất cả các khu vực, ngoại trừ châu Âu, giảm 3%. Khu vực chứng kiến lây nhiễm mới tăng mạnh nhất là Đông Nam Á, tăng 57% so với tuần trước đó.

Tổ chức Y tế thế giới nhấn mạnh, vaccine là một trong những biện pháp phòng, chống Covid-19. Những lợi ích vaccine mang lại vượt trội hơn so với nguy cơ có thể xảy ra.Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới cũng cho rằng, vaccine không phải là biện pháp duy nhất phòng, chống dịch. Vì vậy, cần tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch./.

Vũ Anh Tuấn

VOV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm