Thế giới 'ngốn' hàng thế nào trong ngày Black Friday?

29/11/2019 09:40 PM | Kinh doanh

Thế giới 'ngốn' hàng thế nào trong ngày Black Friday?

Thế giới 'ngốn' hàng thế nào trong ngày Black Friday?

Black Friday (Thứ sáu Đen tối) là một trong những ngày lễ mua sắm lớn nhất và bận rộn nhất trong năm tại Mỹ. Giờ đây, B lack Friday lan rộng ra khắp thế giới, trở thành ngày hội mua sắm với hàng loạt sản phẩm giảm giá.

Nhiều người không khỏi giật mình khi trong mùa Black Friday 2018, các nhà bán lẻ đã thu tới 850 tỷ USD (thống kê của Mastercard SpendingPulse). Theo thống kê của Adobe Analytics, riêng doanh thu trực tuyến ngày Black Friday tại Mỹ năm 2018 lập kỷ lục 6,22 tỷ USD.

Thế giới ngốn hàng thế nào trong ngày Black Friday? - Ảnh 1.

Black Friday gắn liền với hình ảnh chen lấn, xô đẩy. (Ảnh: Business Insider)

Black Friday 2018 cũng là ngày đầu tiên trong lịch sử đạt doanh thu hơn 2 tỷ USD từ các đơn hàng thực hiện qua di động thông minh (smartphones).

Trong ngày Black Friday, hàng loạt hệ thống bán lẻ trên khắp thế giới đều tăng lượng hàng sản xuất, cũng như tăng số lượng nhân viên thời vụ. Theo khảo sát của NRF, năm 2017, các cửa hàng thuê từ 500-550 ngàn nhân viên thời vụ để làm việc trong ngày Black Firday. Con số kỷ lục rơi vào năm 2013 với 764.750 nhân viên thời vụ.

Theo Thebalance, số lượng người đến mua hàng năm 2018 giảm 9% so với năm 2017. Số người ghé thăm các cửa hàng trong năm 2017 thấp hơn 4% so với năm 2016. Tuy nhiên, con số này chẳng phải là tín hiệu ảm đạm cho mùa mua sắm Black Friday. Bởi, vài năm gần đây, mua sắm trực tuyến được quan tâm hơn. Những cửa hàng bán lẻ cũng chú trọng hơn đến mảng bán lẻ trực tuyến.

Tại Mỹ, năm 2016 có 101,7 triệu người mua sắm. Số người mua sắm năm 2015 là 74 triệu người. Năm 2017 cũng ghi nhận lần đầu tiên doanh số bán lẻ trực tuyến trong dịp lễ hội Black Friday chính thức vượt ngưỡng 1 tỷ USD khi người tiêu dùng đua nhau sử dụng Internet để thực hiện mua sắm.

Cũng theo thống kê của Thebalance, trung bình, mỗi người chi khoảng 1.007 USD để mua sắm trong ngày Black Friday. Trong đó, họ chi 637,67 USD cho quà tặng, 215,04 USD khác dành cho thực phẩm, đồ trang trí, hoa và thiệp chúc mừng.

Các nhà bán lẻ, bao gồm cả Amazon cung cấp các giao dịch giảm giá sớm hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng hầu hết các giao dịch cho thiết bị điện tử được cung cấp vào đầu tháng 11. Mức giảm giá trung bình là 23%.

Tương tự, tại Thụy Điển, lưu lượng mua sắm online trong ngày Black Friday 2017 tăng tới 87%, cùng với số đơn đặt hàng tăng 69%. Tại Anh, shopping online ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi năm, với tổng doanh thu trong ngày Black Friday 2017 đạt kỷ lục 1,8 tỷ USD.

Tại Phần Lan, doanh số bán online trong ngày Black Friday 2017 thậm chí cao hơn tới 700% so với phương thức truyền thống. Các hãng bán lẻ Tây Ban Nha như Zara và Mango có doanh thu tăng tới 35% dịp Black Friday năm 2017 so với năm trước.

Tại Brazil, Black Friday cũng là ngày hội mua sắm lớn. Người tiêu dùng tranh nhau mua các thiết bị điện tử giảm giá như TV...

Thế giới ngốn hàng thế nào trong ngày Black Friday? - Ảnh 2.

Black Friday tại Ấn Độ gần như chỉ thu hút khách hàng trực tuyến. (Ảnh: Business Insider)

Tại Ấn Độ, người tiêu dùng có xu hướng tìm hàng giảm giá trên Amazon vào ngày Black Friday. Trong đó, thiết bị điện tử là một trong những mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất. Tuy nhiên, Black Friday tại Ấn Độ gần như chỉ thu hút khách hàng trực tuyến.

Theo Bằng Lăng

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vì sao Alibaba quyết định đổ 3 tỉ USD vào Grab?

Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) quyết định đầu tư 3 tỷ USD vào công ty gọi xe công nghệ Grab. Đây là dự án mới nhất trong số các liên doanh của Alibaba tại Đông Nam Á.

'Đại gia Đường bia' hé lộ 3 cuốn tiểu thuyết giúp nâng tâm hiểu biết và có ích cho công việc, từ dân kinh doanh đến tài chính ngân hàng đều nên đọc

Theo doanh nhân Nguyễn Hữu Đường, những chuyện tưởng như chẳng liên quan gì đến kinh doanh, cuối cùng đều giúp nâng tầm hiểu biết của mình và giúp ích cho công việc.

Cuộc chiến "đốt tiền" của ví điện tử MoMo, ZaloPay, AirPay: Càng làm càng lỗ, chi mạnh để đón sóng lớn giai đoạn 2020-2030

Theo báo cáo của IDC năm 2020, trong 10 nước ở Châu Á TBD, Việt Nam chỉ xếp sau Trung Quốc và Hàn Quốc ở tốc độ phát triển ví điện tử (CAGR tăng trưởng ví điện tử giai đoạn 2017-2022 đạt 67%), và xếp thứ 3 sau Nhật và Malaysia về tốc độ phát triển debit card.

Đọc thêm