Thế giới Di động lọt "mắt xanh" một tập đoàn quỹ ngoại có tài sản gần 18 tỷ USD

24/10/2016 02:43 PM | Kinh doanh

Genesis quản lý 6 quỹ thì đã có 5 quỹ tham gia mua cổ phiếu của Thế Giới Di Động. Giá trị thương vụ không được công bố, nhưng tạm tính theo giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán thì khoảng 27,3 triệu USD.

Ngày 21/10 vừa qua, gần 5,1 triệu cổ phiếu của Thế Giới Di Động đã được sang tên đổi chủ giữa các quỹ đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, bên bán là 4 quỹ: CDH Electric Bee Limited; Cam Vietnam Mother Fund; Vietnam Growth Stock Income Mother Fund và Mekong Enterprise Fund II, Ltd.

Bên mua là 11 quỹ khác nhau. Trong đó, 5/11 quỹ trực thuộc quỹ đầu tư Genesis, một quỹ được thành lập tại Anh từ năm 1989, quản lý vốn của các tổ chức lớn và đầu tư vào các thị trường mới nổi.

Các giao dịch này đều được thực hiện ngoài sàn chứng khoán, nên giá trị giao dịch không được tiết lộ. Tuy nhiên, nếu tạm tính theo giá đóng cửa ngày 21/10 của cổ phiếu công ty Thế Giới Di Động, thì giá trị thương vụ khoảng 768 tỷ đồng. Trong đó các quỹ của Genesis sở hữu 4,03 triệu cổ phiếu, giá trị tương ứng khoảng 609 tỷ đồng (27,3 triệu USD).

Genesis có 6 quỹ đầu tư, thì 5 quỹ đã mua cổ phiếu của Thế Giới Di Động. Theo số liệu đến cuối năm 2015, tổng giá trị tài sản của cả 6 quỹ lên tới 17,75 tỷ USD. Trong đó, 2 quỹ lớn nhất là The Genesis Emerging Markets Investment Company (7 tỷ USD) và The Genesis Group Trust for Employee Benefit Plans (6,8 tỷ USD).

Trong 6 quỹ của Genesis, đến cuối 2015 mới chỉ có 2 quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam tổng cộng 11,1 triệu USD. Trong đó, Genesis có 3,25 triệu USD tại Mekong Enterprise Fund II và 7,85 triệu USD tại Vinamilk.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

'Triệu phú bán giày' Tony Hsieh qua đời ở tuổi 46

Nhà sáng lập Zappos - startup bán lẻ giày lớn nhất thế giới từng được Amazon thâu tóm với giá 1,2 tỷ USD vừa qua đời ở tuổi 46.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Đọc thêm