Thế giới di động có đi vào “ngõ cụt” tăng trưởng ?

09/04/2016 04:36 PM | Kinh doanh

Thực sự cũng chưa biết TGDĐ có duy trì được đà tăng trưởng như hiện nay hay không, nhưng cái nhiệt huyết của ban lãnh đạo, năng lực và sự “fair play” của họ khiến nhiều người tin tưởng.

Thế giới di động có đi vào “ngõ cụt” tăng trưởng ?

Thế Giới Di Động (HOSE: MWG) là một trong những doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao trong những năm gần đây. Đi cùng với tốc độ tăng trưởng doanh số và thị phần là sự phát triển của hệ thống cửa hàng một cách ào ạt. Tuy nhiên, gần đây, có một số quan điểm cho rằng TGDD đang đi vào ngỏ cụt tăng trưởng. Đồng thời đưa ra những kịch bản không mấy tốt đẹp đối với một doanh nghiệp đang ăn nên làm ra này.

Mặc dù đó cũng chỉ là một góc nhìn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng bắt đầu đặt ra nhiều câu hỏi đối với vị Chủ tịch TGDĐ. Trong đó, điều các nhà đầu tư quan tâm nhất đó chính là mô hình tăng trưởng của TGDĐ có thực sự bền vững ?

Trong cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư mới đây, Ông Nguyễn Đức Tài – chủ tịch HĐQT Công ty CP TGDD cũng đưa ra những cách lý giải rất thẳng thắn khi được hỏi về phản ứng của ông trước một số bài bình luận về nguy cơ thụt lùi của TGDĐ. Ông Tài cho rằng đó là những giả định của một vài bộ phận theo quan điểm thận trọng, và đó cũng là một góc nhìn. Mỗi người có một cách nghĩ khác nhau nên những điều họ nói cũng không có gì đáng bàn.

Ông Tài cũng nhìn nhận thực tế rằng, đối với mãng kinh doanh điện thoại thì có thể sẽ tăng trưởng chậm lại sau 1 -2 năm nữa. Điều này TGDĐ cũng đã tính tới do độ phủ của các cửa hàng xắp tới mức độ nhất định. Nên tốc độ tăng số lượng cửa hàng của mảng kinh doanh này có thể sẽ chậm lại sau đó. Riêng mảng phân phối hàng điện máy thì với thị phần hiện tại, Điện Máy Xanh còn dư địa tăng trưởng khá lớn. Cuối năm nay có thể đạt mức 10% thị phần cả nước.

Ở đất nước này, điện thoại mới chỉ sản phẩm bắt đầu. Hãy nhìn lại ngày xưa cách đây vài năm, điện thoại di động mới chỉ có hàng Nokia. Người ta đã nghĩ rằng chức năng của một chiếc điện thoại cũng chỉ có nhiêu đó, chỉ nghe và gọi. Thế nhưng, trong quá trình phát triển nhanh chóng của công nghệ, dần dần xuất hiện những mặt hàng mới có nhiều cải tiến hơn. Các hãng sản xuất không ngừng sáng tạo hơn để tạo ra sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Nếu nói bây giờ thị trường đã bảo hòa thì còn quá sớm.”- ông Tài nhận định.

Một điều khiến các nhà đầu tư khá băn khoăn đó chính là rủi ro về sự bão hòa của thị trường điện thoại thông minh. Ông Tài đưa ra dẫn chứng được nhiều nhà đầu tư tán thành. Đó chính là việc giả sử các nhà sản xuất điện thoại thông minh gặp khó khăn thì TGDD vẫn đứng vững. Đó là vấn đề của nhà sản xuất. Họ sẽ tự mình cải tiến. Còn TGDĐ chỉ là đơn vị phân phối nên đó không phải là rủi ro đối với TGDĐ.

Ông Tài cho rằng, đối với TGDĐ “Giả sử nếu có thất bại thì chỉ do bản thân TGDD, chứ không phải do thị trường”. Ông Tài ví von “Trong cuộc đời mình nếu bạn nhìn nhận một vấn đề theo hướng Yes, bạn sẽ có câu hỏi How? Nhưng nếu bạn nói No thì bạn sẽ có một rừng câu hỏi why?”

Trong một diễn biến khác, nằm trong chiến dịch nghiên cứu phát triển phân phối thêm các sản phẩm. Nhà đầu tư cũng rất quan tâm đối với chuổi của hàng này. Bởi lẽ, đây là một thị trường còn rộng lớn. Nếu TGDD làm được sẽ tạo thêm một nguồn thu vững chắc cho TGDĐ trong tương lai bên cạnh mảng điện thoại và điện máy. Tuy nhiên, khi câu hỏi được đặt ra. Ông Tài cho biết chưa tiện nói ra vì mọi thứ vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. Sẽ có những khó khăn nhưng chúng tôi sẽ công bố chỉ khi nào nó bắt đầu thành công.

Mặc dù chưa được tiết lộ nhưng với việc thúc đẩy tăng thị phần Điện máy xanh và thử nghiệm mô hình Bách Hóa Xanh thể hiện quyết tâm của TGDĐ hướng đến tầm nhìn trở thành một nhà phân phối hàng hóa đa chủng loại.

Nhiệm vụ chính của ban lãnh đạo của một doanh nghiệp là tạo ra lợi nhuận và cổ tức mang xứng đáng cho cổ đông. Ông Tài cũng bày tỏ có sự thẳng thắn nhất định trong vấn đề này khi được hỏi về việc đến bao giờ TGDD sẽ trả cổ tức bằng tiền vài chục phần trăm.

Ông Tài cho biết, năm nay dự chi cổ tức tiền mặt 1.500 đồng/cp. Đây là mức khá thấp, vấn đề đến bao giờ công ty trả cổ tức tiền mặt nhiều hơn thì ông cho rằng điều này tùy thuộc vào dòng tiền thực tế của doanh nghiệp tài thời điểm đó. Theo đó, nếu nhìn vào tình hình tài chính hiện nay, TGDD chưa có nguồn tiền dư dôi để chia cho cổ đông, mặt khác cần phải tích lũy để đầu tư phát triển.

“Nếu công ty có dư nhiều tiền và chưa cần đầu tư vào đâu thì sẽ trả về cho cổ đông ngay. Bởi chính cổ đông là người biết cách dùng tiền của mình tốt nhất” – Ông Tài chia sẽ quan điểm.

Ngoài các vấn đề về chiến lược kinh doanh, cổ tức... Có một vài chi tiết nhỏ nhưng lại khiến nhà đầu tư đánh giá cao về tính minh bạch của TGDĐ. Bởi vì TGDD không làm việc gì liên quan đến đất đai, thậm chí không có mua đất để xây dựng tổng kho. Có ý kiến cho rằng TGDD đi mua đất làm mặt bằng kinh doanh. Ông Tài cho biết công ty không bao giờ có ý định đi mua đất để làm mặt bằng kinh doanh hay đầu tư bất động sản. Các vấn đề liên quan đến tài sản, đầu tư đều phải trình hội đồng thông qua. Đây là một trong những điều khiến cho cổ đông tin tưởng hơn vào ban lãnh đạo.

Cho đến khi cuộc gặp nhà đầu tư kết thúc. Một nhà đầu tư bình luận “thực sự cũng chưa biết TGDĐ có duy trì được đà tăng trưởng như hiện nay hay không, nhưng cái nhiệt huyết của ban lãnh đạo, năng lực và sự “fair play” của họ khiến nhiều người tin tưởng.

Có thể sẽ có những nút thắt nhất định trong suốt một quá trình phát triển. Thế nhưng, với cái lõi về nhân lực, quản trị, văn hóa và uy tín của mình đối với nhà đầu tư và khách hàng . Thế giới di động cũng được kỳ vọng sẽ vẫn tiếp tục đi lên.

Cũng giống như lời một vị chủ tịch doanh nghiệp lớn khác trên sàn “Quan điểm về quan ngại thì có nhiều, nhưng nếu quan ngại mà không làm thì không phải là kinh doanh”.

Theo Huy Nguyên

Người Đồng Hành

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội họp phòng chống dịch Covid-19: "Đây là giai đoạn cao điểm nhất và nguy cơ nhất đối với thành phố chúng ta"

Chiều nay (28/2), trong phiên họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Trong thời điểm hiện tại, người dân tiếp tục nâng cao tinh thần, trách nhiệm cũng như nêu cao cảnh báo mức độ nguy hiểm hơn giai đoạn trước để chúng ta có ý thức, quyết tâm cao trong việc phòng chống dịch bệnh".

Giữa lúc chứng khoán toàn cầu "rực lửa", ái nữ nhà Tân Hiệp Phát vẫn kiếm 65 tỷ đồng chỉ trong 7 ngày

Bà Trần Uyên Phương chi gần 300 tỷ đồng để mua cổ phiếu của Yeah1 và sau 7 ngày, số cổ phiếu này đã tăng giá hơn 20%, tạm tính số lãi của bà Phương là 65 tỷ đồng.

Luật sư của bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trung Nguyên không đúng cả lý lẫn tình khi tuyên bố bà Thảo không còn là cổ đông! Nếu đã có yêu cầu hoãn thi hành án mà vẫn cố thực hiện là đã vi phạm pháp luật!

Luật sư đại diện của bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Viện kiểm sát đã đề nghị hoãn thi hành án, thì trong vòng 3 tháng bản án sẽ không được thi hành dưới bất kỳ hình thức nào. Nghĩa là "tất cả những gì đã thực hiện xong, chưa thực hiện hoặc những thay đổi về đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông,... đều không có hiệu lực pháp luật".

NÓNG: Hà Nội cho học sinh Mầm non đến THPT nghỉ tiếp đến 8/3

Mới đây, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chính thức có quyết định về thời gian đi học trở lại của học sinh sau thời gian nghỉ dài.

Đọc thêm