Thế giới cần học hỏi 'chiến lược rút lui' của Hàn Quốc để đối phó với Covid-19: Chống dịch thành công mà không cần đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế

24/04/2020 09:01 AM | Xã hội

Nhờ 'chiến lược rút lui', Hàn Quốc đã thành công trong việc khống chế sự lây lan của virus mà không phải đóng cửa hoàn toàn các hoạt động kinh tế.

Thế giới nên học cách xử lý của Hàn Quốc với Covid-19, chống dịch thành công mà không phải gây ra quá nhiều tác động tiêu cực tới tốc độ tăng trưởng kinh tế, một chuyên gia phân tích nói với tờ CNBC.

Hàn Quốc đã xuất hiện những ca mắc Covid-19 đầu tiên vào cuối tháng 1 khi nó bắt đầu lan rộng trong giáo phái Tân Thiên Địa. Giữa tháng 4, số ca nhiễm mơi hàng ngày đã giảm xuống dưới 100. Đất nước này đã áp dụng biện pháp xét nghiệm trên diện rộng và các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt, nhưng không đóng cửa hoàn toàn hoạt động kinh doanh.

Kết quả là, "họ đã thành công trong việc khống chế sự lây lan của virus mà không phải đóng cửa hoàn toàn các hoạt động kinh tế", theo Trinh Nguyen - một chuyên gia kinh tế cao cấp tại ngân hàng đầu tư Natixis nói.

Trong khi đó, Ấn Độ và nhiều quốc gia Đông Nam Á vẫn duy trì lệnh phong tỏa nghiêm ngặt khiến hầu hết các doanh nghiệp không thiết yếu phải đóng cửa và người dân ngừng tương tác xã hội. Những biện pháp nghiêm ngặt này là nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus nhưng nó lại đang gây ảnh hưởng mạnh tới các nền kinh tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đã cảnh báo rằng việc dỡ bỏ các lệnh phong tỏa sớm mà không có những biện pháp thay thế có thể dẫn tới làn sóng lây lan dịch bệnh thứ 2.

"Thế giới nên học hỏi 'chiến lược rút lui' của Hàn Quốc bởi chúng tôi nhận thấy cách giải quyết của quốc gia này đem lại hiệu quả. Tăng trưởng GDP của quý I tăng 1,5% so với năm trước và chỉ ghi nhận mức sụt giảm liên tiếp khá ít so với Trung Quốc."

Ngày hôm qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc đã công bố số liệu tăng trưởng của quý I/2020. Nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, tốt hơn so với kỳ vọng dù đây là tốc độ sụt giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, theo các nhà phân tích của ANZ Research.

Dựa theo cơ sở điều chỉnh biến động mùa vụ (seasonal adjustment), kinh tế Hàn Quốc đã giảm 1,4% trong quý I so với 3 tháng trước đó, khi tiêu dùng tư nhân giảm tới 6,4% vì người dân hạn chế ra ngoài.

Khó khăn khi mở cửa lại nền kinh tế

Hàn Quốc vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn khi đưa nền kinh tế trở lại mức phát triển như trước đây. Kim ngạch xuất khẩu giảm 2% trong quý đầu tiên so với quý trước đó. Trong 20 ngày đầu của tháng 4, xuất khẩu giảm gần 27% so với cùng kỳ năm trước và dự đoán sẽ còn giảm hơn nữa khi các đối tác thương mại lớn gồm châu Âu và Mỹ vẫn đang trong thời gian phong toả.

Các nhà kinh tế đồng tình rằng lệnh đóng cửa toàn cầu sẽ gây hại cho xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý 2. Trinh Nguyen cho biết: "Nhu cầu từ phần còn lại trên thế giới sụt giảm sẽ tác động tiêu cực đến Hàn Quốc trong quý II. Đó là lý do vì sao tôi cho rằng cần có các biện pháp hỗ trợ tập trung hơn cho lĩnh vực đó". 

Thế giới cần học hỏi chiến lược rút lui của Hàn Quốc để đối phó với Covid-19: Chống dịch thành công mà không cần đóng cửa hoàn toàn nền kinh tế - Ảnh 1.

Tổng thống Moon Jae-in đã tuyên bố gói hỗ trợ trị giá 40 nghìn tỷ won (32 tỷ USD) cho các ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng như hàng không, vận chuyển cũng như một kế hoạch bổ sung trị giá 10 nghìn tỷ won.

Các nhà kinh tế của Citigroup cho rằng chính phủ Hàn Quốc sẽ chi mạnh tay hơn trong quý II và tiêu dùng tư nhân sẽ chứng kiến sự hồi phục nhẹ. Dẫu vậy, sự hồi phục này vẫn có thể là một thách thức, khi tiêu dùng tư nhân lại phụ thuộc vào yếu tố kinh tế vĩ mô và việc làm.

Việc phục hồi nhu cầu trong nước sẽ là một thách thức lớn. Chuyên gia nói rằng tiêu dùng tư nhân phụ thuộc phải các yếu tố kinh tế vĩ mô và việc làm.

Chuyên gia Trinh Nguyen giả thích rằng dù số ca nhiễm mới giảm nhưng việc bình thường hóa tiêu dùng còn phụ thuộc vào tâm lý sẵn sàng chi tiêu của người dân, liệu họ có thực sự muốn mua sắm, chi tiền hay không.

"Tỷ lệ thất nghiệp tăng cao cũng là một trở ngại khác trong quá trình phục hồi nhu cầu trong nước", theo Lloyd Chan - kinh tế gia tại Oxford Economics.

Chuyên gia Trinh Nguyen đưa ra dự đoán rằng nền kinh tế Hàn Quốc sẽ giảm tốc trong quý 2 và 3, sau đó sẽ tăng tốc vào quý 4. "Cả năm nay, kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 0,5% so với năm ngoái", ông nhận định.

Các chuyên gia phân tích của ANZ thì nhận định rằng khả năng phục hồi ở nửa sau của năm của Hàn Quốc vẫn có thể diễn ra nhưng nó còn phụ thuộc vào tốc độ dập dịch trên toàn cầu và tốc độ bình thường hóa hoạt động kinh tế sau thời gian phong tỏa của các đối tác thương mại lớn của nước này.

Vân Đàm

Từ khóa:  hàn quốc
Cùng chuyên mục
XEM