Thay vì đầu tư thêm cổ phiếu tỷ phú Warren Buffett lại có quyết định táo bạo - giữ khối tiền mặt khổng lồ 144 tỷ USD với lý do khiến ai cũng phải trầm trồ, thán phục: Quả là "gừng càng già càng cay"

30/03/2022 09:32 AM | Kinh doanh

Ở tuổi 91, huyền thoại đầu tư đang thực hiện những bước đi để đảm bảo Berkshire Hathaway và người kế nhiệm của ông sẽ ở vị thế tốt nhất. Đồng thời, núi tiền mặt của “gã khổng lồ” Berkshire Hathaway cũng chạm mức kỷ lục 144 tỷ USD khi Warren Buffett tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Trong lá thư thường niên gửi cổ đông vừa qua, huyền thoại đầu tư 91 tuổi nhấn mạnh Apple là một trong "bốn trụ cột" dẫn dắt Tập đoàn Berkshire Hathaway, tập đoàn vốn chủ yếu đầu tư vào các doanh nghiệp thuộc nền kinh tế cũ trong suốt 5 thập kỷ qua. Trong thư, Buffett không quên ca ngợi CEO Tim Cook của Apple là sáng suốt, "chèo lái" công ty mang lại khoản lãi (bao gồm cả cổ tức) 35% trong năm ngoái. Ngoài ra, "nhà tiên tri xứ Omaha" bày tỏ mình là một người hâm mộ Tim Cook và cách ông lên chiến lược mua lại cổ phiếu Apple.

Berkshire Hathaway mới chỉ bắt đầu mua cổ phiếu Apple vào năm 2016 bởi sự tác động từ các quan chức cấp cao như Todd Combs và Ted Weschler. Đến giữa năm 2018, tập đoàn đầu tư tích lũy được 5% quyền sở hữu đối với nhà sản xuất iPhone – tương đương 36 tỷ USD. Ngày nay, khoản đầu tư vào Apple hiện trị giá hơn 160 tỷ USD, chiếm 40% danh mục đầu tư cổ phần tại Berkshire.

Nếu không tính các nhà cung cấp quỹ, Berkshire là cổ đông lớn nhất tại Apple. Tập đoàn đầu tư hưởng cổ tức đều đặn từ gã khổng lồ công nghệ trong những năm qua, trung bình khoảng 775 triệu USD mỗi năm.

Theo tỷ phú Warren, vai trò trụ cột của Apple được xếp vị trí quan trọng thứ 2, cùng với cụm công ty bảo hiểm của Berkshire, công ty kinh doanh đường sắt BNSF và công ty năng lượng BHE là 4 nhân tố làm nên giá trị của Berkshire Hathaway.

 Thay vì đầu tư thêm cổ phiếu tỷ phú Warren Buffett lại có quyết định táo bạo - giữ khối tiền mặt khổng lồ 144 tỷ USD với lý do khiến ai cũng phải trầm trồ, thán phục: Quả là gừng càng già càng cay  - Ảnh 1.

Warren Buffett cũng chỉ đạo tập đoàn chi kỷ lục 27 tỷ USD để mua lại cổ phiếu trong năm 2021 trong bối cảnh "thừa tiền mặt" và không có nhiều thương vụ sáp nhập tiềm năng. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, trong bức thư năm nay, một thông tin đã khiến rất nhiều nhà đầu tư phải chú ý. Đó là Buffett đang nắm giữ số tiền mặt khổng lồ. Hiện tại, con số lên đến 144 tỷ USD (công ty trị giá hơn 700 tỷ USD).

CEO Buffet giải thích rằng ông luôn giữ ít nhất 80% giá trị tài sản ròng của mình đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, ông chia sẻ: "Con số 80% hiện tại của Berkshire trong các doanh nghiệp là hậu quả của việc tôi không tìm thấy thỏa thuận nào có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của mình".

Các tiêu chí mà Buffett đề cập đến - cơ sở triết lý đầu tư của ông - xoay quanh ý tưởng mua các công ty tốt với giá trị hấp dẫn. Nếu bạn có một danh mục đầu tư đa dạng, rất có thể bạn đã sở hữu một số khoản đầu tư "giá trị". Tuy nhiên, nếu bạn muốn kéo danh mục đầu tư của mình đến gần hơn với Buffett, có lẽ đã đến lúc "noi theo" bí quyết thành công của "huyền thoại đầu tư" trong thời điểm khủng hoảng và suy thoái.

1. Tích lũy tiền mặt – phương pháp xử lý các khoản đầu tư an toàn giúp bạn 'ngủ ngon'

 Thay vì đầu tư thêm cổ phiếu tỷ phú Warren Buffett lại có quyết định táo bạo - giữ khối tiền mặt khổng lồ 144 tỷ USD với lý do khiến ai cũng phải trầm trồ, thán phục: Quả là gừng càng già càng cay  - Ảnh 2.

Berkshire luôn có ít nhất một số tiền mặt trong tay vì Warren Buffett muốn công ty vẫn mạnh về tài chính và không bao giờ bị ép buộc phải vay tiền. Ảnh: CNBC

Buffett và đối tác kinh doanh lâu năm Charlie Munger của ông có chính sách ổn định rằng "gã khổng lồ" Berkshire Hathaway (BRK.A 2,34%) (BRK.B 2,12%) sẽ luôn nắm giữ hơn 30 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương. Bộ đôi này muốn Berkshire Hathaway "bất khả xâm phạm về tài chính và không bao giờ phụ thuộc vào ‘lòng tốt’ của người lạ (thậm chí là của bạn bè)".

Hiện tại, lượng tiền mặt của Berkshire lên tới 144 tỷ USD. Buffett không thực sự thích có nhiều tiền mặt như vậy. Tuy nhiên, theo tính cách thận trọng, ông ấy vẫn sẽ có phương pháp dự phòng.

Các chuyên gia tài chính cho biết, đây là một chiến lược khôn ngoan. Buffett không chỉ mang theo tiền mặt để trang trải các trường hợp khẩn cấp mà ông còn giữ chúng trong thời gian tìm kiếm một thỏa thuận tốt - một chiến lược mà nhiều nhà quan sát thị trường gọi là có "bột khô".

Bạn có thể đang nghĩ, "Không có nhiều cổ phiếu hấp dẫn ngay bây giờ sao?" Đối với Buffett và Berkshire, câu trả lời là "không." Trong lá thư mới nhất gửi cho các cổ đông của Berkshire, Buffett viết rằng "chúng tôi nhận thấy rất ít điều khiến chúng tôi hứng thú" trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, một lần nữa, định nghĩa của bạn về một cổ phiếu hấp dẫn có thể khác với Buffett.

 Thay vì đầu tư thêm cổ phiếu tỷ phú Warren Buffett lại có quyết định táo bạo - giữ khối tiền mặt khổng lồ 144 tỷ USD với lý do khiến ai cũng phải trầm trồ, thán phục: Quả là gừng càng già càng cay  - Ảnh 3.

Thật khôn ngoan khi tích lũy một số tiền mặt để có thể đầu tư khi cổ phiếu đặc biệt hấp dẫn. Ảnh: Internet

2. Tập trung vào doanh nghiệp chứ không phải cổ phiếu

Trong bức thư cổ đông, Buffett đã viết: "Charlie và tôi không phải là những người chọn cổ phiếu; chúng tôi là những người chọn kinh doanh".

Mọi nhà đầu tư dài hạn nên chia sẻ suy nghĩ này. Buffett lưu ý rằng ông tìm kiếm các doanh nghiệp có "cả lợi thế kinh tế lâu bền và một CEO hạng nhất". Ông nói thêm, "Xin đặc biệt lưu ý rằng chúng tôi sở hữu cổ phiếu dựa trên kỳ vọng của chúng tôi về hiệu quả kinh doanh dài hạn của chúng chứ không phải vì chúng tôi coi chúng là phương tiện giúp thị trường di chuyển kịp thời".

Sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn đọc lại những tuyên bố đó trước khi mua bất kỳ cổ phiếu nào. Với quan điểm này, bạn sẽ không bao giờ mua một cổ phiếu chỉ đơn giản là vì nó đã giảm đáng kể.

3. Tăng thêm giá trị cho danh mục đầu tư nhưng mua có chọn lọc

Đừng nghĩ rằng Buffett không đầu tư gì cả trong thời kỳ thị trường suy thoái hiện nay. Huyền thoại vẫn theo dõi thị trường và tham gia một cách có chọn lọc và nó phù hợp với quan điểm trước đây về việc chú ý đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hơn.

Berkshire đã mua 7 cổ phiếu trong quý 4 năm 2021. Gần đây, Buffett đã bổ sung vào vị trí của Berkshire trong Công ty Dầu khí Occidental. Việc mua gần 1 tỷ USD cổ phiếu của Occidental ngụ ý rằng Buffett lạc quan về ngành dầu khí và đặc biệt là triển vọng của Occidental.

Ngoài ra, thay vì cố gắng chờ đợi thời cơ, các nhà đầu tư thông minh lại làm điều ngược lại. Họ luôn tăng thêm giá trị cho danh mục đầu tư. Leon LaBrecque, một CFP và là người đứng đầu chiến lược lập kế hoạch tại Sequoia Financial Group ở Troy, Michigan cho biết: "Điều thực sự quan trọng là phải có sự cân bằng. Nhưng bạn cũng cần sự phát triển cho tương lai của mình". Nếu bạn hiện đang đầu tư mạnh vào một quỹ chỉ số, bạn có thể nghiêng về phía tăng trưởng.

Theo Grow.Acorns

Theo Nguyễn Hồng

Cùng chuyên mục
XEM