Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn

14/01/2020 08:00 AM | Sống

Thầy Triết - Thạc sĩ chuyên ngành Giáo dục và Giảng dạy tiếng Anh (USQ, Australia) và hiện là Giám Đốc Học Thuật tại ILP Vietnam chia sẻ, người lớn trong độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo Tiếng Anh trong thời gian ngắn.

Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn

Chào Thầy, một vài khảo sát gần đây cho thấy nhu cầu học tiếng Anh của những người trong độ tuổi trung niên ngày càng tăng cao, vậy theo Thầy thì đâu là nguyên nhân chính dẫn đến xu hướng này?

Nhu cầu học tiếng Anh thật sự ngày càng tăng ở tất cả các nhóm tuổi, từ thiếu nhi, thiếu niên, đến người trưởng thành và rất đa dạng. Một số học viên nhóm tuổi trung niên muốn học để thi lấy chứng chỉ IELTS, một số muốn biết tiếng Anh để có thể giao tiếp với người nước ngoài.

Còn với các học viên ở độ tuổi trung niên do tôi đang giảng dạy (tuổi từ 35-45), mục đích chính của họ khi học tiếng Anh để thi lấy chứng chỉ IELTS nhằm bổ túc hồ sơ định cư và đầu tư nước ngoài, chủ yếu là ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn - Ảnh 1.

Thầy Triết cùng các học viên trong độ tuổi trung niên

Nhiều người thường nghĩ "Tôi đã quá già để học một ngôn ngữ mới", vậy Thầy nghĩ sao về quan điểm này?

Trước khi trả lời câu hỏi này thì tôi muốn nhắc đến trường hợp của một học viên mà tôi rất ấn tượng, đó là chị Nguyễn Phương Huyền, hiện đang công tác trong lĩnh vực tài chính và muốn học tiếng Anh cho mục đích định cư Canada. Dù đã ở độ tuổi trên 40 nhưng do có mục đích học tập rõ ràng nên chị chỉ cần hơn 05 tháng để chinh phục IELTS (General) với mức điểm 5.5.

Quay trở lại câu hỏi của bạn thì theo tôi, mỗi nhóm tuổi đều có những thuận lợi và khó khăn khác nhau khi học một ngôn ngữ mới, tùy vào hàng loạt các yếu tố liên quan. Ví dụ trẻ em học nhanh hơn nhờ khả năng bắt chước và ghi nhớ nhưng người lớn lại học viết và đọc hiệu quả hơn vì họ đã có kinh nghiệm sống và kiến thức tổng quát cùng với mục tiêu và động lực học tập rõ ràng.

Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

Hình ảnh một buổi học do Thầy Triết đứng lớp

Một số người cho rằng phương pháp dạy ngoại ngữ cho người lớn không thể giống với phương pháp dạy ngoại ngữ dành trẻ em, vậy Thầy suy nghĩ sao về quan điểm này?

Nhìn nhận một cách toàn diện thì việc học tập phải luôn được cá nhân hoá. Ngay cả trong cùng một nhóm tuổi thì việc giảng dạy và học tập cũng không thể hoàn toàn giống nhau. Như tôi nói ở trên, việc tiếp cận thế nào, sử dụng phương pháp gì phải tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, từ chính năng lực và tố chất người học cho đến mục tiêu chính của việc học tập.

Tuy nhiên, với những học viên trung niên có nhiều áp lực, thời gian học cũng không nhiều nên khi dạy, ngoài việc tạo ra không khí thoải mái cho việc tiếp thu thì giảng viên phải biết chắt lọc, chọn những kiến thức và kĩ năng từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh cốt lõi nhất nhất để giúp họ đạt kết quả kì vọng trong thời gian ngắn. Cụ thể, nếu học viên thiếu nhi nên được dạy để nói tiếng Anh đúng và hay, thì với học viên trung niên, chỉ cần tận dụng một số kĩ thuật và hạn chế lỗi sai trong phòng thi vấn đáp thì đã thành công rồi.

Khi chúng ta học bất kỳ một môn học nào thì sự đam mê đối với môn học đó đóng vai trò rất quan trọng. Vậy theo Thầy thì làm sao để những người lớn tuổi có thể học và sử dụng tiếng Anh trong thời gian ngắn?

Điều này tùy vào mục đích học tập và năng lực của cá nhân đó. Nếu chỉ để giao tiếp đơn thuần thì cũng không mất nhiều thời gian. Nếu học để thi chứng chỉ quốc tế như IELTS (phiên bản tổng quát) thì phải có lộ trình học tập phù hợp và khoa học.

Với hầu hết các đối tượng học viên, tôi không bao giờ đề cập đến sự "đam mê học tập" và với nhóm học viên trung niên thì tôi càng không bao giờ đặt nặng yếu tố này. Kiến thức và kĩ năng tiếng Anh cốt lõi đã được chuẩn bị sẵn theo khung chương trình chuẩn, lộ trình rõ ràng, rất sát với bài thi. Những yếu tố còn lại như áp lực thi cử, thái độ và quỹ thời gian dành cho việc học của mỗi học viên sẽ quyết định thành công.

Theo PV được biết thì Thầy hiện chịu trách nhiệm hỗ trợ học thuật cho CLB Tiếng Anh "Speaking Focus", vậy thì CLB Tiếng Anh này có điểm gì đặc biệt so với những CLB khác?

Tôi có thể nói rằng đây là câu lạc bộ tiếng Anh định hướng học thuật nhưng thực tế, chuyên sâu và rất "chất". Khi tham gia "Speaking Focus", những người tham gia sẽ được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, giao tiếp bằng tiếng Anh (theo chuẩn quốc tế) trong một môi trường vô cùng chuyên nghiệp.

CLB "Speaking Focus" hiện được hướng dẫn trực tiếp bởi các chuyên gia ngôn ngữ đến từ Hoa Kì. Đặc biệt hơn nữa, CLB hoạt động trên tinh thần phi lợi nhuận, với nguồn kinh phí được tài trợ bởi những doanh nhân thành đạt, có tâm huyết với nền giáo dục của nước ta. Hiện sự kiện "Speaking Focus" được tổ chức đều đặn vào thứ 07 hàng tuần và đã thu hút sự tham gia của rất nhiều các bạn trẻ.

Xin cám ơn Thầy!

Một vài hình ảnh về CLB Tiếng Anh "Speaking Focus":

Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn - Ảnh 3.
Thầy La Thành Triết – Người ở độ tuổi trung niên vẫn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn - Ảnh 4.

Ánh Dương

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Từ khóa:  sống
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm