Thầy giáo Mỹ thuật vẽ tham vọng mở chuỗi quán nhậu trải khắp đất nước.

26/08/2020 17:30 PM | Kinh doanh

Tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật, trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và đã từng làm nghề giáo trong 1 năm, Nguyễn Việt Tiệp - Founder An Viên quán quyết định "rẽ ngang" sang kinh doanh nhà hàng khi nhận thấy tiềm năng ở mảnh đất màu mỡ này.

Qua 7 năm ròng rã phát triển thương hiệu An Viên, ông bố 3 con hiện đang ôm những tham vọng kinh doanh to lớn.

Bất kỳ ai gặp anh Tiệp lần đầu tiên sẽ đều phải bất ngờ vì vẻ ngoài "chất chơi" và phong độ của ông chủ An Viên quán. Thế nhưng, ẩn đằng sau bề ngoài có phần mạnh mẽ và gai góc ấy là những lý tưởng kinh doanh vô cùng táo bạo: Phát triển chuỗi quán nhậu trên khắp đất nước cho các bạn trẻ.

Từng nản chí vì "mãi không gây dựng được sự nghiệp."

Xuất thân trong 1 gia đình có bố mẹ đều là dân lao động, anh Nguyễn Việt Tiệp theo học ngành Sư phạm Mỹ thuật đơn giản vì thích vẽ. Sau khi ra trường, anh đi làm giáo viên được 1 năm thì từ bỏ để chuyển hướng làm DJ. Dù đam mê với âm nhạc nhưng nghề DJ cũng chẳng theo anh được lâu vì giờ giấc quá thất thường: "Tôi thường đi làm từ 8h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau, khi mình còn trẻ, mình chưa có nhiều thứ phải lo thì không sao, sau lập gia đình rồi thì không thể tiếp tục với giờ giấc làm việc không giống người bình thường như thế, nên tôi quyết định bỏ nghề."

Không có định hướng từ gia đình, cũng chẳng sẵn nền tảng kinh tế, con đường kinh doanh đến với anh Tiệp một cách tình cờ, tự nhiên, anh chia sẻ: "Hồi trước bạn bè hay rủ đi nói chuyện, ăn nhậu ở quán bia, thấy người ta làm ăn được, tôi cũng học theo mà làm. Sự nghiệp kinh doanh của tôi chỉ có thể dùng câu "Nghề chọn mình chứ mình không chọn được nghề" để diễn tả mà thôi."

Trả hết gần 1 tỷ đồng tiền nợ chỉ sau 1 năm thành lập An Viên quán.

Anh Tiệp "bén duyên" với kinh doanh nhà hàng vào năm 2013 khi góp vốn mở một quán bia trên phố Ba Đình. Tuy nhiên, lần khởi nghiệp đầu tiên của anh nhanh chóng thất bại sau...7 tháng. Chia sẻ về "cú ngã" này, anh Tiệp thẳng thắn: "Lần đó tôi thất bại vì không nắm rõ được mình bán gì. Treo biển bia hơi rất to nhưng sản phẩm chính lại là lẩu. Tôi nghĩ đây là "điểm chết" khiến tôi không tiếp cận được với khách hàng. Chính mình còn không biết được điểm mạnh của quán mình là gì thì không thể ép khách hàng ủng hộ mình được."

Thầy giáo Mỹ thuật vẽ tham vọng mở chuỗi quán nhậu trải khắp đất nước. - Ảnh 1.

"Mở nhà hàng, điều quan trọng nhất phải nhận thức rõ mình treo biển lên, mình bán cái gì, sản phẩm của mình đã tốt hay chưa?"

Sau thất bại đầu tiên trong sự nghiệp, anh Tiệp đã phải mất thêm một thời gian dài để tìm lại hướng phát triển. Quyết định "xây lại từ đầu" với An Viên quán khi đang gánh nợ khoảng 900 triệu đồng là một quyết định vô cùng liều lĩnh với anh lúc bấy giờ. Thế nhưng, anh Tiệp lại quan niệm: "Cứ đánh một trận đã, thắng thua thế nào thì tính sau". Xác định được niềm yêu thích của mình với đồ nhậu, anh mở cửa hàng An Viên đầu tiên trên phố Bát Đàn.

Thầy giáo Mỹ thuật vẽ tham vọng mở chuỗi quán nhậu trải khắp đất nước. - Ảnh 2.

An Viên quán Bát Đàn từng chật vật trong những tháng đầu tiên vì không có khách

Rút kinh nghiệm từ lần kinh doanh trước, anh Tiệp mất 6 tháng đầu để tìm ra món đặc sắc của nhà hàng: "Món chân gà rang muối hải sản là kết quả của rất nhiều đêm thức trắng của tôi. Tính tôi không thích những cái gì quá giống nhau, ví dụ muối rang chân gà đã quá nhiều người dùng rồi, tôi không muốn dùng lại những gì người ta đã làm nữa. Trong một lần ăn hải sản thấy hải sản có vị ngọt thanh đặc biệt, tôi mới nảy ra ý tưởng là làm một loại muối rang từ hải sản. Cho đến bây giờ, tôi vẫn tự tin khẳng định muối rang ở An Viên là có một không hai, bởi nó được làm từ rất nhiều loại hải sản rang khô, giã nhỏ, là công thức do chính tôi dày công tạo ra. Loại muối này hạt to, có vị ngọt rất tự nhiên và cũng chính nhờ nó mà An Viên mới có một sản phẩm bùng nổ, khác biệt với tất cả những hàng quán khác và trở thành đặc trưng của nhà hàng cho đến tận bây giờ."

Tại thời điểm mới ra mắt, chân gà rang muối hải sản của An Viên ngay lập tức trở thành món ăn được săn đón nhất. Không một bạn trẻ nào bấy giờ chưa từng ăn thử chân gà An Viên. Ngay cả ca sĩ nổi tiếng như Ngô Kiến Huy, Miu Lê cũng trở thành khách quen của quán. Việc kinh doanh của anh Tiệp vì thế mà thay đổi 180 độ, từ cảnh "không có lấy 1 khách" đến luôn trong tình trạng kín bàn. Thành công rực rỡ của An Viên giúp anh Tiệp tìm ra được hướng đi đúng đắn cho sự nghiệp của mình, lợi nhuận của quán cũng đủ để trả hết số nợ gần 1 tỷ đồng thời anh mới khởi nghiệp đồng thời tạo cho gia đình anh Tiệp nền tảng kinh tế đủ đầy và vững chắc.

Thầy giáo Mỹ thuật vẽ tham vọng mở chuỗi quán nhậu trải khắp đất nước. - Ảnh 3.

Thành công của An Viên quán không chỉ giúp anh Tiệp mua được nhà, được xe mà còn là động lực để anh "mạnh tay" đầu tư vào lĩnh vực du lịch – nghỉ dưỡng với An Viên House Sóc Sơn.

Thừa thắng xông lên, anh Tiệp mở tiếp cửa hàng thứ 2 và thứ 3 trong năm 2015. Đến đầu năm 2020, anh quyết định cải tạo cơ sở An Viên 127 Chùa Láng theo phong cách Hong Kong.

Thầy giáo Mỹ thuật vẽ tham vọng mở chuỗi quán nhậu trải khắp đất nước. - Ảnh 4.

An Viên Chinatown 127 Chùa Láng là một trong những nhà hàng đầu tiên đi theo phong cách Hong Kong

Nuôi khát vọng mở chuỗi quán nhậu nhiều cơ sở nhất Việt Nam.

Từ sau khi cải tạo không gian ở cơ sở 127 Chùa Láng, anh Tiệp nhận không ít những ý kiến trái chiều. Có khách hàng thì rất ủng hộ, có người lại hoài nghi khi cho rằng đây đơn giản chỉ là đi theo trend, không thể lâu bền và thậm chí có thể khiến nhà hàng mất đi lượng khách trước đó.

Chia sẻ quan điểm về những ý kiến này, anh Tiệp cho biết: "Từ trước đến nay tệp khách hàng của An Viên luôn là giới trẻ, mình thay đổi theo thị hiếu của các bạn cũng là điều nên làm. Xét cho cùng, kinh doanh, nhất là kinh doanh nhà hàng, không chịu thay đổi mới là tự đẩy mình vào chỗ chết. Vả lại, cái cốt lõi mà An Viên hướng tới vẫn là sản phẩm. Các bạn có thể đến đây lần đầu để chụp ảnh check-in, nhưng thứ khiến các bạn quay lại thêm lần 2, lần 3 lại chính là sản phẩm."

"Người ta hay bị "đóng đinh" với quan niệm rằng quán nhậu là phải ngồi vỉa hè, là chỉ dành cho bậc cha chú. Tôi muốn thay đổi quan niệm đó. Tôi muốn xây dựng mô hình quán nhậu vừa có không gian đẹp để chụp ảnh, vừa có đồ ăn ngon và đặc biệt là phải phù hợp giới trẻ." - Anh Tiệp cho biết thêm.

Được biết, việc kinh doanh của An Viên Chinatown đang phát triển rất ổn định: Những ngày đầu tiên đi theo mô hình phố đêm Hong Kong, doanh thu của nhà hàng có thể đạt đến hàng trăm triệu đồng/ngày. Không chỉ thu hút một lượng lớn các bạn trẻ quan tâm và ủng hộ, An Viên Chinatown còn nhận được những lời có cánh từ các trang tin, các blogger có tiếng trên mạng xã hội. Ngay cả thời điểm khi dịch COVID-19 bùng phát, tình hình kinh doanh của nhà hàng cũng không bị xáo trộn quá nhiều nhờ đầu tư xây dựng kênh giao hàng tiện lợi, chỉn chu.

Tham vọng của anh Tiệp trong vòng 1 năm tới là phát triển chuỗi An Viên Chinatown trên các tỉnh thành miền Bắc như Hải Phòng, Bắc Ninh,... Trong vòng 3 năm tới sẽ khai trương thêm những cơ sở ở Đà Nẵng, Sài Gòn,... "Tôi từng ngã những cú rất đau mới có được ngày hôm nay. Chính vì vậy, tôi mong muốn phát triển chuỗi An Viên không chỉ để tìm kiếm cộng sự kinh doanh, mà còn giúp đỡ những người khát khao kinh doanh nhà hàng mà chưa biết bắt đầu từ đâu, để ai không ai phải đi trên vết xe đổ mà tôi đã từng."

Ánh Dương

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM