Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng

03/12/2021 08:10 AM | Sống

Vì thường xuyên ăn loại thực phẩm này mà bênh xơ gan của thầy giáo dần phát triển thành ung thư gan.Anh Cường năm nay 31 tuổi, hiện đang là giáo viên dạy Toán ở một trường trung học cơ sở. Là một người tâm huyết với nghề, anh thường thức khuya để chuẩn bị giáo án, khi đói sẽ ăn mì gói hoặc bánh bao hấp và dưa chua. Vì thói quen này mà anh Cường được chẩn đoán bị xơ gan.

Các đồng nghiệp khuyên anh nên thay đổi chế độ sinh hoạt, nếu thường xuyên thức đêm như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là rất hại gan. Từ đó, anh Cường đi ngủ sớm hơn và hạn chế ăn những loại đồ ăn trên.

Tuy nhiên, cách đây không lâu, anh thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và ăn không ngon miệng. Anh cho rằng bụng yếu nên không quan tâm lắm. Một tuần sau đó, tình trạng của anh Cường dần trở nên nghiêm trọng hơn. Dưới sự thúc giục của gia đình, anh đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, anh Cường bàng hoàng khi biết bệnh xơ gan của mình đã phát triển thành ung thư gan và tế bào ung thư trong cơ thể đã di căn. Anh bối rối hỏi bác sĩ tại sao mình vẫn mắc căn bệnh quái ác này trong khi đã điều chỉnh chế độ sinh hoạt trong suốt 3 năm nay.

Qua trao đổi, cuối cùng bác sĩ cũng đã tìm ra nguyên nhân cuối cùng khiến bệnh tình của anh Cường trở nên trầm trọng hơn.

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng - Ảnh 1.

Ảnh:Internet

Bác sĩ cảnh báo một thói quen ăn uống vào buổi sáng tương đương với ‘’tự sát"

1. Thức ăn quá nhiều dầu mỡ

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng - Ảnh 2.

Ăn quá nhiều thực phẩm chưa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố, gây hại cho gan. (Ảnh:Internet)

Thực phẩm được chiên rán thường giàu calo và chất béo nhưng lại được nhiều người vô cùng yêu thích. Sau khi vào cơ thể sẽ, chúng sẽ chuyển hóa thành chất béo khiến cơ thể dễ tăng cân.

Bên cạnh đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm này sẽ khiến cơ thể tích tụ quá nhiều độc tố. Hơn nữa, các chất béo thường không dễ chuyển hóa nên càng làm tăng gánh nặng cho gan, làm tổn thương gan và nặng thì có thể dẫn tới ung thư gan, rất nguy hiểm.

2. Thực phẩm bị mốc

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng - Ảnh 3.

Thực phẩm hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin gây ung thư. (Ảnh:Internet)

Một số loại thực phẩm rất dễ bị nấm mốc nếu chúng không được bảo quản đúng cách. Nhiều người vì tiếc nên thường chỉ vứt bỏ những phần bị mốc và tiếp tục sử dụng phần còn lại của đồ ăn mà không biết rằng đây là cách làm sai lầm.

Nguyên nhân là vì khi thực phẩm hỏng sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Độc tố này sẽ gây tổn thương trực tiếp nhất đến gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Vì vậy, khi thấy thực phẩm đã bị hư hỏng, chúng ta nên trực tiếp vứt bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và những thành viên trong gia đình.

3. Đồ nướng

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng - Ảnh 4.

Thức ăn có thể sinh ra các chất độc hại sau khi được nướng trực tiếp trên than hay lửa. (Ảnh:Internet)

Thức ăn có thể sinh ra các chất độc hại sau khi được nướng trực tiếp trên than hay lửa. Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ ảnh hưởng lớn đến chức năng giải độc của gan, đồng thời các chức năng khác của gan cũng sẽ mất cân bằng. Do đó nên ăn ít đồ nướng hơn để bảo vệ gan.

4. Dưa muối

Thầy giáo 31 tuổi bị ung thư gan di căn: Nguyên nhân xuất phát từ một loại thực phẩm mà nhiều người vẫn ăn mỗi sáng - Ảnh 5.

Dưa muối là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người.(Ảnh: Internet)

Dưa muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều nitrit có hại cho cơ thể con người. Khi nitrit đi vào cơ thể người quá nhiều sẽ tạo thành nitrosamine, trường hợp nhẹ có thể bị ngộ độc do thiếu oxy, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vì vậy, những người có chức năng gan kém tốt nhất không nên ăn đồ chua. Người bình thường cũng nên hạn chế ăn thực phẩm này.

Gan là cơ quan quan trọng của cơ thể con người, một khi bệnh tật xảy ra sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể con người. Vì vậy, những người có chức năng gan kém phải kiểm soát chế độ ăn uống và điều trị hợp lý. Trong quá trình kiểm soát chế độ ăn uống, nên hạn chế tối đa những thực phẩm kể trên để tránh làm tăng gánh nặng cho gan và làm tổn thương gan.

Nếu bạn muốn có một lá gan khỏe mạnh, hãy tập thể dục thường xuyên hơn bởi đây là một yếu tố quan trọng giúp chăm sóc sức khỏe cho lá gan.

Tập thể dục thường xuyên có thể tăng tốc độ trao đổi chất và giúp cơ thể giải độc, từ đó giảm gánh nặng giải độc cho gan. Hãy tập thể dục 30 phút mỗi ngày để gan thêm khỏe và kéo dài tuổi thọ.

(Theo Toutiao, Sohu)


Theo Ánh Lê

Cùng chuyên mục
XEM