Thấy gì từ vụ thanh niên kiếm 41 tỉ từ Google bị cưỡng chế thuế?

21/01/2019 09:15 AM | Xã hội

Như Lao Động đã đưa tin, nam thanh niên 20 tuổi trú tại quận Tân Bình (TPHCM) có thu nhập hơn 41 tỉ đồng và bị truy thu thuế cùng tiền phạt hơn 4 tỉ đồng. Những cá nhân có thu nhập qua mạng, nếu chậm nộp thuế theo quy định có thể bị phạt với số tiền rất lớn.

Bị phạt cả tỉ đồng vì chậm nộp thuế.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục thuế TPHCM xác nhận, nam thanh niên T.Đ.P (20 tuổi, trú quận Tân Bình, TPHCM) có thu nhập từ việc viết phần mềm trò chơi chạy quảng cáo trên mạng lên đến 41,4 tỉ đồng trong năm 2017 và 2018.

Trên cơ sở này, ngành thuế đã ra quyết định truy thu thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân hơn 2,9 tỉ đồng, phạt và tính tiền chậm nộp hơn 1,1 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền anh P phải nộp cho ngành thuế là hơn hơn 4 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Nam Bình, sở dĩ anh P phải chịu thêm số tiền nộp phạt hơn 1.1 tỉ đồng vì trong thời gian dài ngành thuế đã nhiều lần mời anh P lên làm việc để kê khai và nộp thuế nhưng anh P chậm thực hiện.

"Theo quy định của ngành thuế, kể từ ngày nộp thuế mà đối tượng chịu thuế không nộp đúng số ngày quy định, thì sẽ bị phạt số tiền nộp chậm từ 0,03 - 0,05%/ngày." - ông Bình nói.

Người nộp chậm thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt thế nào?

Anh T.Đ.P bị nộp phạt tiền thuế cả tỉ đồng không phải là trường hợp cá biệt. Trước đây, ngành thuế cũng đã phạt nhiều tổ chức, cá nhân có thu nhập qua mạng nhưng chậm nộp thuế với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Sáng 20.1, trao đổi với PV Báo Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho biết, người nộp thuế phải có trách nhiệm nộp đúng thời hạn quy định, nếu chậm nộp sẽ bị xử phạt tính theo số ngày chậm nộp.

Cụ thể: Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x Số ngày chậm nộp.

Nếu số ngày chậm nộp nhỏ hơn 90 ngày thì số tiền phạt được xác định bằng:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,03% x Số ngày chậm nộp

Nếu số ngày chậm nộp lớn hơn 90 ngày thì số tiền phạt được xác định như sau:

Số tiền phạt = Số tiền thuế chậm nộp x 0,05% x Số ngày chậm nộp - 90 ngày.

Đáng chú ý là số ngày nghỉ cũng được tính vào số ngày chậm nộp thuế. Như vậy, không chỉ ngày làm việc mà kể cả ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định cũng được tính vào số ngày chậm nộp thuế.

Thấy gì từ vụ thanh niên kiếm 41 tỉ từ Google bị cưỡng chế thuế? - Ảnh 1.
 Luật sư Nguyễn Văn Hậu trao đổi với PV Báo Lao Động.

Chuyên gia thuế khuyên gì với những cá nhân có thu nhập qua mạng.

Trở lại trường hợp của anh P, nếu nộp thuế đúng ngày quy định, anh P chỉ phải nộp 2,9 tỉ đồng.Tuy nhiên, vì dây dưa kéo dài thời gian nộp thuế nên phải chịu phạt hơn cả tỉ đồng tiền thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại anh T.Đ.P mới nộp 2,9 tỉ đồng, còn nợ 1,162 tỉ đồng chưa nộp. Chiếu theo quy định, thì số tiền còn lại này, nếu chậm nộp sẽ tiếp tục tăng lên theo từng ngày.

Chuyên gia thuế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện có rất nhiều cá nhân kinh doanh qua mạng thuộc diện phải nộp thuế cần hợp tác với ngành thuế để tránh bị phạt.

"Khi đã thuộc diện phải nộp thuế thì ngành thuế đã lên danh mục cụ thể. Nếu chúng ta lãng tránh hay chậm nộp thì cũng khó mà thoái thác được nghĩa vụ nộp thuế. Trước sau gì cũng phải nộp, tốt hơn hết nên làm việc với ngành thuế nghiêm túc, để tránh bị phạt một số tiền không mong muốn." - ông Hiếu nói.

Theo Huân Cao

Cùng chuyên mục
XEM