Thấy gì từ việc VinFast đầu tư mạnh mẽ vào robot?

26/01/2021 08:40 PM | Kinh doanh

“Chúng ta chứng kiến VinFast đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực robot và tự động hóa -- tín hiệu rõ ràng về cơ hội dành cho những nhà sản xuất trong nước sẵn lòng đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo” - Phó Giáo sư Jerry Watkins.

Thấy gì từ việc VinFast đầu tư mạnh mẽ vào robot?

Phó Giáo sư Jerry Watkins, người chịu trách nhiệm quản lý Trung tâm Xuất sắc kỹ thuật số tại Đại học RMIT, đã nêu ý kiến như vậy tại Hội thảo trực tuyến do Trung tâm Xuất sắc về Kỹ thuật số (CODE) thuộc Đại học RMIT và Advantage Autria (Thương vụ Đại sứ quán Áo) tổ chức mới đây.

Thấy gì từ việc VinFast đầu tư mạnh mẽ vào robot? - Ảnh 1.

Phó Giáo sư Jerry Watkins

Theo ông, một trong những cơ hội lớn nhất mà Việt Nam nên nắm bắt là nâng cao năng lực của ngành sản xuất bằng cách sử dụng các công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo và Internet vạn vật.

"Chúng ta chứng kiến VinFast đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực robot và tự động hóa - tín hiệu rõ ràng về cơ hội hiển hiện cho những nhà sản xuất trong nước sẵn lòng đầu tư vào công nghệ và đổi mới sáng tạo".

Các diễn giả khác cũng nhiều ý kiến chung về chuyện ứng dụng công nghệ mới trong ngành sản xuất tại Việt Nam.

Ông Thomas Konrad, Phó chủ tịch khu vực châu Á - Thái Bình Dương của FerRobotics, cho biết: "Chúng tôi coi Việt Nam là thị trường tiềm năng hàng đầu, một phần là vì triển vọng phát triển quan hệ song phương giữa Việt Nam và Áo nhờ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU".

"Nhưng hơn thế nữa, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo sôi động tại nước này cùng vị thế là một trung tâm sản xuất của cả khu vực cho thấy Việt Nam đang chuyển đổi căn bản sang Sản xuất 4.0, điều mà chúng tôi mong muốn được dự phần vào".

Ông Nguyễn Ánh Dương - Trưởng ban Nghiên cứu tổng hợp, Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế trung ương - nhận xét rằng mặc dù các doanh nghiệp sản xuất trong nước hết sức mong mỏi được đảm nhận nhiều vai trò mang lại giá trị gia tăng hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều đơn vị vẫn chưa sẵn sàng do thiếu năng lực quản lý chuyển đổi, năng lực kỹ thuật số hay năng lực công nghệ.

"Quan trọng là doanh nghiệp cần xác định xem hiện tại họ đang thiếu năng lực gì, và tìm nhân lực cũng như công cụ phù hợp để lấp đầy những khoảng trống đó. Doanh nghiệp thường không thể làm việc này một mình và đó là lý do tại sao mạng lưới đối tác quốc tế, tư vấn và chia sẻ kiến thức rất quan trọng", ông Dương nhận định.

Chuyên gia về sản xuất thông minh, công nghệ robot và học máy đến từ các doanh nghiệp hàng đầu của Áo như Bruker Alicona, Greiner Extrusion, RÜBIG Plant Engineering và WFL Millturn Technologies đã giới thiệu những công nghệ tiên tiến và thảo luận về cách ứng dụng những công nghệ này vào các ngành sản xuất ở Việt Nam.

Một ví dụ trong số đó là Active Compliant Technology (Công nghệ tuân thủ chủ động) được cấp bằng sáng chế của FerRobotics. Đây là công nghệ tối ưu hóa độ nhạy và tính linh hoạt của các robot công nghiệp sử dụng trong sản xuất ô tô, gia công kim loại, đóng tàu, sản xuất đồ nội thất…

Đỗ Lan

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TS Đặng Minh Tuấn: Đào Pi dựa trên việc “điểm danh” là hành vi vô giá trị, tất cả chỉ dựa trên niềm tin và nói miệng

Đồng thời, vị Tiến sĩ cho rằng tương lai để Pi trở thành đồng tiền thanh toán cho cả thế giới là rất khó xảy ra.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyển động nhân sự ở cao tầng Coteccons: Ông Võ Thanh Liêm chính thức rời vị trí Quyền Tổng Giám đốc, bổ sung thêm 2 Phó Tổng mới

Ông Võ Thanh Liêm vừa chính thức thôi giữ chức Quyền Tổng Giám đốc của Coteccons và rời công ty sau 16 năm cống hiến. Cùng thời điểm này, Coteccons đã bổ nhiệm ông Chris Senekki và ông Phan Hữu Duy Quốc làm 2 Phó Tổng Giám đốc mới. Hiện, doanh nghiệp này đã có 6 Phó Tổng Giám đốc.

Chân dung thế hệ F1 của 'bông hồng thép' ngành cơ điện Nguyễn Thị Mai Thanh: Giỏi giang chung vai gánh vác cơ nghiệp cùng mẹ, mẹ vừa là sếp vừa là thầy

Gia đình bà Thanh gồm chồng và 2 con cũng sở hữu khối tài sản gần 1.500 tỷ đồng cổ phiếu REE tuy nhiên khá hiếm thông tin về họ.

Câu ‘thần chú’ triệu phú Canada thường ‘niệm’ để kiếm được tiền ngay cả khi ngủ và trở nên giàu có hơn

Hóa ra câu "thần chú" mà triệu phú Kevin O’Leary sử dụng rất đơn giản và ai trong chúng ta cũng có thể học theo.

Đọc thêm