Thay đổi cuộc đời với 'thuyết cọng rơm': Làm việc cùng ai là điều quan trọng nhất để thành công

01/09/2022 08:59 AM | Sống

Kẻ thành công là người gặp được 3 người này trong đời: Một người thầy giỏi, một người bạn tốt và một tình yêu đích thực.

“Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, môi trường và những người đồng hành sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đường đời của bạn.

    1. Không quan trọng bạn là ai, quan trọng là bạn ở cùng ai

Một đống rơm bên đường sẽ mãi là một đống rơm nếu không ai để ý. Nhưng nếu người bán rau dùng rơm để buộc rau, cọng rơm bỗng trở nên có giá trị ngang với bó rau; người bán cua dùng rơm để buộc cua, giá trị của rơm đương nhiên cũng tương đương với con cua.

Giống như cọng rơm, giá trị của một người đôi khi không liên quan gì đến bản thân, mà phụ thuộc vào môi trường mà họ ở, người mà họ gắn bó. Đây là một lý luận về sự sống được gọi là “lý thuyết cọng rơm”.

Giá trị của rơm khi được dùng để bó rau đương nhiên là nhỏ nhất, nhưng khi đi kèm với vật có giá trị cao hơn, rơm sẽ được nâng tầm giá trị. Cùng một chai nước khoáng chỉ bán giá 10.000 trong siêu thị, nhưng ở khách sạn 5 sao có thể bán được hơn 50.000. Không phải vì giá trị nước khoáng thay đổi, mà do chai nước đó đã được đưa vào môi trường khác và được đánh giá cao hơn.

Thay đổi cuộc đời với 'thuyết cọng rơm': Làm việc cùng ai là điều quan trọng nhất để thành công - Ảnh 1.

Giá trị của đồ vật là vậy, giá trị của con người cũng vậy. Nếu bạn muốn thành công, trước hết bạn phải ở trong công ty của những người thành công.

    2. Gần mực thì đen

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời là cuộc sống của bạn trở nên tầm thường và bị lu mờ vì xung quanh bạn thiếu những người có tham vọng, biết nhìn xa trông rộng. Như chúng ta thường nói, không quan trọng bạn là ai, quan trọng là bạn ở cùng ai. Câu chuyện “Mạnh mẫu tam thiên” thời cổ đại đã cho thấy bạn ở môi trường nào, tiếp xúc với loại người gì mới thực sự quan trọng.

Đại bàng lớn lên trong chuồng gà sẽ mất khả năng bay, chứ đừng nói sải cánh trên bầu trời xanh vời vợi; sói hoang nếu trưởng thành trong bầy cừu, dần dần chúng sẽ trở nên “yêu cừu hận sói”, đánh mất tiếng tru vang rừng và bản tính hoang dã vốn có của sói. Theo mật tìm hoa, con người cũng vậy, ở với người tích cực thì tích cực, ở với người tiêu cực thì tiêu cực.

Thay đổi cuộc đời với 'thuyết cọng rơm': Làm việc cùng ai là điều quan trọng nhất để thành công - Ảnh 2.

Bạn là ai không quan trọng bằng việc bạn ở cùng ai.

Trong cuộc sống thực, việc bạn nằm trong “vòng tròn” nào sẽ quyết định quỹ đạo phát triển của bạn. Ở vòng cần cù, cầu tiến thì bạn sẽ không lười biếng, chán nản; ở vòng lạc quan thì bạn sẽ tràn đầy năng lượng tích cực; ở chung vòng những người có địa vị cao thì bạn sẽ có cơ hội vươn tới đỉnh cao. Và điều đáng tiếc nhất đối với một người có lý tưởng và khát vọng là xung quanh họ toàn những người có tầm nhìn hạn hẹp và tầm thường.

Các nhà khoa học tin rằng: “Con người là loài động vật duy nhất có thể tiếp thu những ám thị.” Những lời gợi ý tích cực sẽ tác động tốt đến trạng thái tâm lý và tình cảm của con người, kích thích tiềm năng bên trong và phát huy hết khả năng phi thường của họ, khuyến khích con người dám nghĩ dám làm và trỗi dậy nguồn cảm hứng bên trong.

Hãy tránh xa những người tiêu cực! Nếu không, họ sẽ vô tình đánh cắp khát khao của bạn, khiến bạn trở nên suy đồi, tầm thường.

Thay đổi cuộc đời với 'thuyết cọng rơm': Làm việc cùng ai là điều quan trọng nhất để thành công - Ảnh 3.

    3. Lời kết

Đừng đánh giá quá cao năng lực cá nhân, muốn giỏi, bạn bắt buộc phải đồng hành cùng người giỏi. Nếu bạn khát khao bay bổng trên bầu trời như một con đại bàng, hãy bay cùng đại bàng, không phải với chim sẻ. Webster từng nói: “Cùng nhau, mọi người có thể làm những việc mà một người không thể. Sự kết hợp của trí tuệ đôi tay sức lực gần như toàn năng.”

“Vi lượng đồng căn” và “đòn bẩy” là những cách để thu về thành quả gấp đôi chỉ với một nửa sức lực. Người thông minh chắc chắn hiểu được câu nói “Cho tôi mượn cơn gió lành, tôi sẽ bay lên trời xanh”.

Theo Aboluowang

Cách ăn sáng khiến não bị lão hoá nhanh mà nhiều người mắc phải

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM