Thất hứa với chồng đã chết, người phụ nữ chết đúng ngày cưới: Bài học cho người hứa suông

28/10/2019 21:18 PM | Sống

Chồng chết, người phụ nữ thấy cô quạnh. Trong khi đó, bạn của chồng vẫn thường ghé qua chăm sóc cô ta theo lời phó thác của anh trước khi chết. Rồi chuyện gì đến cũng đã đến.

Thời nhà Minh, Lâm Tùng Khuê và Trương Đại là một đôi bạn thân. Họ cùng đi học từ nhỏ, lớn lên, sau khi làm quan, 2 người qua lại càng khăng khít.

Mỗi khi rảnh rỗi, họ lại hẹn nhau uống rượu, ngâm thơ, nói chuyện gia đình, chuyện quan trường.

Một hôm, sau khi đi uống rượu cùng bạn thân, trên đường về nhà, Trương Đại bị trúng phong hàn, đổ bệnh, vừa thổ vừa tả, mới mấy ngày đã gầy rộc hẳn đi.

Lâm Tùng Khê lập tức đến thăm bạn, đi khắp nơi tìm danh y chữa trị cho bạn.

Trương Đại uống vài thang thuốc, bệnh tình đã chuyển biến khá lên. Thấy bạn có thể dậy khỏi giường, Lâm Tùng Khê mới cáo từ ra về.

Trương Đại vốn là người vô ý bất cẩn, thấy bệnh thuyên giảm, cho rằng không sao nữa, nhất thời thèm ăn đã uống chút rượu lạnh, ăn chút đồ nguội. Đêm hôm đó, bệnh tình tái phát và còn nghiêm trọng hơn.

Hôm sau, Trương Đại bắt đầu nói nhảm. Thê thiếp cuống hết cả lên, lại mời Lâm Tùng Khê đến bàn cách chữa trị. Tuy đã mời mấy danh y đến nhưng họ đều bó tay hết cách.

Trương Đại biết mình không cứu chữa được bèn gọi Lâm Tùng Khê đến bên giường nói: "Lâm huynh, huynh là bạn chí giao cả đời của tôi. Tôi không qua khỏi được. Có chuyện này, muốn nhờ huynh. Mong Lâm huynh nhận lời."

Trương Đại nói xong liền gọi ái thiếp Lý Nguyệt Hoa ra lạy Lâm Tùng Khê 3 lạy rồi nói: "Lâm huynh, cô ấy là người thiếp tôi yêu thương nhất. Cô ấy thề thủ tiết với tôi. Mong Lâm huynh niệm giao tình cả đời của chúng ta, chăm sóc tốt cho cô ấy, để cô ấy không phải chịu đói khát." Nói xong, người bạn nước mắt trào ra.

Lâm Tùng Khê cũng thấy đau lòng, liền thề: "Tôi sẽ theo ý nguyện của huynh, chăm lo cho cô ấy. Quyết không phụ lòng."

Trương Đại vui mừng nói: "Vậy thì tôi có thể nhắm mắt rồi."

Hôm sau, Trương Đại qua đời. Lâm Tùng Khê an táng cho bạn xong thì lo liệu thỏa đáng cho sinh hoạt của thê thiếp bạn mình rồi về nhà.

Cách dăm ba hôm Lâm Tùng Khê lại đến thăm thê thiếp của người bạn quá cố, đặc biệt quan tâm hơn đến ái thiếp Lý Nguyệt Hoa kia.

 Thất hứa với chồng đã chết, người phụ nữ chết đúng ngày cưới: Bài học cho người hứa suông - Ảnh 1.

Cô ấy đang tuổi xuân sắc, dung mạo xinh đẹp lại thông minh lanh lợi, cực kỳ phong tình.

Lý Nguyệt Hoa vừa sống cùng Trương Đại được 1 năm. Tuy nói muốn thủ tiết với chồng nhưng dục vọng trong lòng khiến cô đứng ngồi không yên.

Đêm đến lúc chỉ có một mình, cô thường nghĩ mông lung, càng nghĩ càng không ngủ được.

Do không tiếp xúc với người đàn ông khác nên, Lý Nguyệt Hoa đã coi Lâm Tùng Khê là người thế thân, lúc thức, lúc mơ đều coi người bạn này của chồng là người mình yêu.

Lâu dần, cô ta càng có thiện cảm với người đàn ông đó, mong được giao hoan cùng. Khi Lâm Tùng Khê đến thăm, cô ta liên tục dùng ánh mắt, lời nói thể hiện tình cảm.

Người đó cũng thầm ngưỡng mộ sắc đẹp của Lý Nguyệt Hoa, chỉ là ngại tình cảm với bạn cũ không dám mơ tưởng. Ban đầu thấy ánh mắt của cô ta, y chỉ coi như không biết, thái độ nghiêm túc, không nói chuyện phi lễ.

Nhưng Lý Nguyệt Hoa thông minh nhường nào?

Cô ta quá hiểu cách tiến dần từng bước. Ban đầu là ánh mắt, sau là lời nói ngầm ám hiệu, cuối cùng là cố ý đụng chạm, ánh mắt đong đưa, cử chỉ lả lướt, vô cùng phong tình khiến người ta mê hồn.

Lâm Tùng Khê và cô ta qua lại nhiều dần, bức tường "vợ bạn không thể yêu" dần dần sụp đổ. Sau này, y đã quên mất lời thề của chính mình, trực tiếp bày tỏ tình cảm với Lý Nguyệt Hoa.

Lúc đầu cô ta còn không chịu, nói muốn thủ tiết với Trương Đại. Thực ra đây thủ đoạn cô ta dùng để Lâm Tùng Khê dốc hết ruột gan.

Quả nhiên người bạn của chồng đã cắn câu, bắt đầu tấn công Lý Nguyệt Hoa ngày càng mãnh liệt, y còn nói:

"Nàng trẻ trung xinh đẹp. Trương Đại mất đã lâu. Nàng thủ tiết với huynh ấy chẳng phải là uổng phí tuổi thanh xuân sao? Thực ra chỉ cần thủ tiết trong lòng là được, thành tâm ắt linh mà."

Lý Nguyệt Hoa nghe bạn chồng nói vậy, trong lòng nở hoa, lao vào lòng Lâm Tùng Khê, hai người mây mưa, vui vẻ bên nhau.

Từ đó về sau, Lâm Tùng Khê thường xuyên cùng Lý Nguyệt Hoa làm chuyện có lỗi với người bạn đã khuất.

Ngày tháng lâu dần, y cảm thấy chạy đi chạy lại rất bất tiện, muốn lấy ái thiếp của bạn làm thiếp của mình. Lý Nguyệt Hoa cũng cảm thấy việc lén lút không thú vị, cũng có ý như vậy.

Để chuẩn bị thành thân cô ta, Lâm Tùng Khê đã tung tin rằng, trước lúc lâm chung, Trương Đại nhờ mình lấy Lý Nguyệt Hoa làm thiếp. Lời của người chết, không thể trái lại. Sau đó y chuẩn bị sính lễ chọn ngày đón dâu.

Ngày thành thân đến, Lý Nguyệt Hoa hân hoan rạng rỡ, ngồi trước gương trang điểm. Đột nhiên, cô ta thấy Trương Đại đứng trong gương giận dữ mắng mình vô sỉ, dâm đãng.

Lý Nguyệt Hoa sợ tái mặt bỏ chạy nhưng vẫn không khỏi khiếp đảm, một lúc sau vì đau tim mà chết.

Tin Lý Nguyệt Hoa chết truyền đến tai Lâm Tùng Khê. Kẻ phản bạn vô cùng kinh hãi, cũng không dám đến nhà cô ta nữa.

Nửa tháng sau, Lâm Tùng Khê dần yên tâm, bình tĩnh lại. Một hôm, hắn soi gương chải đầu thì nhìn thấy Trương Đại và Lý Nguyệt Hoa đứng trong gương.

Trương Đại nói: "Tôi đã bẩm báo với Diêm Vương. Diêm Vương sai huynh đến đối chất."

Lâm Tùng Khê vô cùng sợ hãi, nhấc chiếc gương ném xuống đất vỡ tan rồi lại lấy búa đập vụn, sau đó đem chuyện này kể với người nhà.

Tối đó, Lâm Tùng Khê cũng chết trên giường ngủ.

Đúng là:

Ngày xưa dám đứng hứa đàng hoàng,

Phong nguyệt thổi qua chưa mấy bận;

Niệm tà khơi dậy như rắn độc,

Nhân nghĩa đạo đức đều quên sạch.

Gian phu dâm phụ gặp tai ương,

Chịu tin bỏ nghĩa tội chất chồng!

Trong đó bao nhiêu kẻ dâm đãng,

Sa bước sau rồi nước mắt rơi!

 Thất hứa với chồng đã chết, người phụ nữ chết đúng ngày cưới: Bài học cho người hứa suông - Ảnh 2.

Lời bình

Câu chuyện trên có thể chỉ là câu chuyện được dân gian truyền miệng song thông điệp mà nó truyền tải hết sức rõ ràng, dễ hiểu.

Làm người, chữ tín không thể thiếu. Đã hứa, vậy hãy cố gắng thực hiện, giữ lời. Hứa suông sẽ không chỉ khiến người khác thất vọng mà có thể, một ngày nào đó sẽ phải trả giá.

Theo Thanh Hương

Cùng chuyên mục
XEM