Thanh tra Hà Nội: Nhiều hạng mục của Công viên nước Thanh Hà có thể tháo dỡ đã bị phá bỏ

28/05/2020 04:48 PM | Bất động sản

Công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng hơn 142 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ.

Thanh tra Hà Nội: Nhiều hạng mục của Công viên nước Thanh Hà có thể tháo dỡ đã bị phá bỏ

Thanh tra Hà Nội vừa có Kết luận thanh tra trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và làm rõ quy trình, thủ tục xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông) do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 đầu tư xây dựng.

Theo kết luận thanh tra, Công viên nước Thanh Hà (quận Hà Đông) nằm trong Khu đô thị Thanh Hà do Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco 5 đầu tư. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 11/2018, đến 10/6/2019 hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Quá trình đầu tư xây dựng công viên này, ngày 6/12/2018, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hà Đông phối hợp cùng Phòng quản lý đô thị và UBND phường Phú Lương, quận Hà Đông kiểm tra, phát hiện Công ty CP Phát triển Địa ốc Cienco 5 xây dựng công viên nước tại ô đất A2.2-CCĐT01 không có giấy phép xây dựng.

Ngay tại thời điểm đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu dừng ngay mọi hoạt động thi công… Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành và tiếp tục xây dựng công viên nước, rồi đưa vào sử dụng.

Trước vi phạm trên, ngày 27/11/2019, UBND quận Hà Đông đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp buộc chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm tại ô đất A2.2 - CCĐT01. Nhưng, sau thời hạn 15 ngày, chủ đầu tư công viên nước Thanh Hà chỉ thực hiện tháo dỡ mái che của 4 hạng mục.

Đáng chú ý, quá trình thanh tra không chỉ phát hiện chủ đầu tư xây dựng dự án khi không có giấy phép mà còn phát hiện công viên nước xây không đúng quy hoạch.

“Chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng công viên nước trên các ô đất không đúng quy hoạch công viên nước. Theo quy hoạch được phê duyệt khu đất này là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở. Việc sử dụng đất tại dự án này là vi phạm Luật Xây dựng và Luật Đất đai”, Thanh tra Hà Nội nêu rõ.

Tại kết luận trên, đề cập đến quá trình thực hiện cưỡng chế sai phạm tại dự án, Thanh tra Hà Nội chỉ rõ còn xảy ra một số tồn tại, sai phạm.

Cụ thể, trước 1 ngày tổ chức cưỡng chế (14/1/2020), chủ đầu tư có văn bản gửi UBND quận, UBND phường với nội dung “xin cam kết tháo dỡ và thời gian hoàn thành dự kiến hết quý I/2020…” nhưng cơ quan chủ trì cưỡng chế là UBND phường Phú Lương không lập biên bản ghi nhận sự tự nguyện thi hành án và không báo cáo UBND quận là vi phạm Điều 34, Nghị định số 166/2013/NĐ-CP.

Ngoài ra, công viên nước bao gồm 19 hạng mục có giá trị lớn (theo hợp đồng hơn 142 tỷ đồng), trong đó có 7 hạng mục có kết cấu khung thép, nhựa composite lắp ghép có thể tháo dỡ nhưng UBND quận đã phê duyệt phương án phá dỡ theo đề xuất của Công ty CP Tư vấn và đầu tư phát triển công nghệ An Phát là thiếu thận trọng, dẫn đến việc đã phá dỡ cả 7 hạng mục này gây bức xúc cho nhà đầu tư và băn khoăn trong dư luận.

Trách nhiệm thuộc về ông Đào Quang Vinh Hiển - Phó trưởng phòng quản lý đô thị và ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông trong việc phê duyệt phương án phá dỡ.

Từ kết luận trên, Thanh tra TP.Hà Nội đã kiến nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận Hà Đông kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc việc để ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế công viên nước Thanh Hà nêu trên.

Yêu cầu Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời rút kinh nghiệm đối với các sai phạm đã được chỉ ra.

Thanh tra Hà Nội cũng kiến nghị TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra làm rõ việc các ô đất công cộng, cây xanh thuộc Khu đô thị Thanh Hà sau khi đầu tư hạ tầng kỹ thuật phải bàn giao cho chính quyền quản lý.

Đồng thời, giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu UBND TP xử lý trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông và Chủ tịch UBND quận Hà Đông với các nội dung nêu ra tại kết luận.

Vân Phong

BizLive

Từ khóa:  công viên nước
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

1111 ngày vòng quanh thế giới bằng xe máy, 'phượt thủ' Trần Đặng Đăng Khoa: Càng đi càng thấy mình ‘hai lúa’, kiến thức hạn hẹp...

Ngày 1/6/2017, xuất phát từ cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh, người Việt đầu tiên đi vòng quanh thế giới bằng xe máy - Trần Đặng Đăng Khoa vô cùng háo hức về chuyến đi đầy thử thách sắp tới của mình. Ngày 16/6/2020, sau 1111 ngày xa quê hương, anh đã đặt chân trở về nhà và mang theo những câu chuyện về một hành trình kỳ lạ và đầy cảm hứng.

Thế Giới Di Động đóng cửa chuỗi "Điện Thoại Siêu Rẻ"

Sau chưa đầy 1 năm kể từ khi ra mắt, Thế Giới Di Động đã phải đóng cửa chuỗi cửa hàng bán điện thoại giá rẻ của mình.

Sau chủ tịch Tưởng Phàm, một lãnh đạo cấp cao khác của Taobao vừa bị sa thải vì ‘chạy việc’ cho bạn gái vào công ty

Chủ tịch mảng Taobao Live vừa bị sa thải vì chạy việc cho bạn gái vào công ty, nhận quà hối lộ.

Tại sao nhóm hacker Anonymous kêu gọi người dùng xóa TikTok?

Không giống với những mạng xã hội khác, hành vi thu thập dữ liệu người dùng của TikTok vượt xa sự tưởng tượng của các kỹ sư phần mềm, không khác gì một malware gián điệp.

Đọc thêm