Thanh tra đột xuất để thử nghiệm 4.000 bộ kit thử nhanh chất cấm

05/04/2016 08:47 AM | Thời sự

4.000 kit thử nhanh Salbutamol được Công ty C.P Việt Nam tài trợ cho Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) sẽ được sử dụng trong thời gian tới. Hình thức thanh tra các cơ sở giết mổ dưới dạng đột xuất.

Thanh tra đột xuất để thử nghiệm 4.000 bộ kit thử nhanh chất cấm
4.000 bộ kit để thử chất cấm trong chăn nuôi sẽ được sử dụng trong thời gian tới.

Theo đó, các cơ quan thú y vùng cùng chi cục thú y các tỉnh, thành phố sẽ nhận kit để tiếp tục kiểm tra chất cấm tại các cơ sở giết mổ. Các cuộc kiểm tra sẽ được thực hiện một cách đột xuất tại các cơ sở giết mổ lợn. Kết quả sau khi lấy mẫu nước tiểu lợn tại các cơ sở giết mổ thuộc địa bàn sẽ được báo cáo trước ngày 30/6.

Theo kế hoạch dự kiến, địa bàn Hà Nội sẽ lấy khoảng 300 mẫu nước tiểu tại các cơ sở giết mổ lợn để kiểm tra, cao thứ hai cả nước, sau TP HCM là 600 mẫu.

Trước đó, ngày 21/1, Công ty C.P đã trao tặng 4.000 bộ kít kiểm tra phát hiện nhanh chất cấm Salbutamol và Clenbuterol. Trong số đó, 2.000 kít phát hiện chất Salbutamol và 2.000 kít phát hiện chất Clenbuterol.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Vũ Văn Tám cho rằng, đây là món quà ý nghĩa, là một thông điệp thể hiện sự đồng hành và ủng hộ cao của doanh nghiệp đối với chủ trương của Bộ Nông nghiệp và PTNT về năm an toàn thực phẩm. Theo đó, ông mong muốn qua chương trình sẽ nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi góp phần ngăn chặn và đẩy lùi những hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT, có đến 80% tổng số công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi bị thanh tra đã phát hiện có chất cấm hoặc thừa nhận đã từng sử dụng một loại chất cấm nào đó.

Mới đây, trong đợt cao điểm ngăn chặn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, các cơ quan chức năng đã phát hiện 7 công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi chứa chất cấm, trong đó phổ biến là chất tạo nạc Salbutamol và chất vàng ô. Đây đều là những chất có khả năng gây ung thư.

Theo các quy định mới của Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016, các hành vi sử dụng chất tạo nạc cấm trong chăn nuôi sẽ được xếp vào khung xử lý hình sự thay vì hành chính như trước.

Theo đó, khung hình phạt tối đa cho tội vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó có việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể ngồi tù tới 20 năm.

Mỹ Lan

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm