Thanh toán bùng nổ, VNPay hút vốn đầu tư fintech nhiều nhất Đông Nam Á, MoMo giữ vị trí thứ 3: Ngày startup fintech Việt Nam đuổi kịp Singapore không còn xa?

27/11/2019 15:15 PM | Kinh doanh

Singapore thu hút khoảng 51%, giảm từ 53% (năm 2018) và Indonesia thu hút 12% so với 37% vào năm ngoái.

Các startup về fintech (công nghệ tài chính) ở Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp Singapore trong việc thu hút vốn đầu tư mạo hiểm ở Đông Nam Á. Cùng với Indonesia, 3 quốc gia này đã tạo thành bộ 3 điểm đến đầu tư hàng đầu trong khu vực.

Số tiền mà các quỹ đầu tư mạo hiểm khu vực dành cho startup về fintech ở Việt Nam đã tăng vọt từ 0,4% trong năm ngoái lên 36% chỉ trong 9 tháng đầu năm nay. Trong khi đó, Singapore thu hút khoảng 51%, giảm từ 53% (năm 2018) và Indonesia thu hút 12% so với 37% vào năm ngoái. Một báo cáo cho biết Singapore vẫn là quốc gia đứng đầu khu vực về fintech và là nơi đặt trụ sở của 45% công ty fintech ở Đông Nam Á.

Ông Wong Wanyi, Trưởng nhóm Fintech tại PwC Singapore, đồng tác giả của một báo cáo về các công ty fintech Đông Nam Á cho biết: "Tại Việt Nam, một trong những yếu tố dẫn đầu là mảng thanh toán. Theo tôi, thời điểm này, điểm đáng chú ý nhất ở các nền kinh tế đang phát triển sẽ dựa rất nhiều vào người tiêu dùng".

Tăng trưởng mỗi năm đều đặn hai chữ số, thanh toán kỹ thuật số dự kiến sẽ trở thành phương thức được lựa chọn cho gần một nửa số giao dịch vào năm 2025, vượt qua mốc 1.000 tỷ USD khi các công ty fintech khai thác 300 triệu người trưởng thành trên khắp Đông Nam Á, những người không có tài khoản ngân hàng hoặc khó tiếp cận với các cơ sở tín dụng, công ty đầu tư và bảo hiểm.

5 năm qua, tổng vốn đầu tư vào fintech Đông Nam Á đã bùng nổ, đạt mức 679 triệu USD trong năm ngoái so với 35 triệu USD năm 2014. Năm nay, con số đó đã đạt 1,14 tỷ USD.

Được xếp hạng về khả năng thu hút vốn, nhà cung cấp giải pháp thanh toán điện tử VNPay của Việt Nam đã đứng đầu trong báo cáo về fintech ở ASEAN, với 300 triệu USD trong các thỏa thuận tài trợ năm nay. Nhà cung cấp bảo hiểm Life của Singapore đứng thứ 2 với 110,3 triệu USD và MoMo Pay của Việt Nam giữ vị trí thứ 3 với 100 triệu USD.

Nền tảng thanh toán điện tử đa quốc gia Akulaku là công ty hàng đầu của Indonesia, đứng vị trị thứ 5 cùng công ty tài chính kế toán Deskera của Singapore với 40 triệu USD. Một điều đáng chú ý là cả 10 công ty fintech được rót vốn nhiều nhất theo báo cáo đều được đặt ở Singapore, Việt Nam và Indonesia.

Thái Lan, Malaysia và Philippines cùng nhau chiếm ít hơn 2% nguồn tài trợ fintech của khu vực, giảm mạnh từ khoảng 10% vào năm 2018. Điều này cho thấy tiềm năng của các công ty ở Việt Nam và Indonesia, nơi có lượng dân số lớn chưa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính.

Tại Indonesia, tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng bởi ngay cả những người không có tài khoản ngân hàng cũng có thể đăng ký dịch vụ tiền điện tử bằng smartphone.

Theo Ngân hàng trung ương Indonesia, người dân nước này đã sử dụng 4,9 tỷ USD tiền điện tử trong 7 tháng đầu năm nay, tăng 180% so với năm trước, với thị trường được dẫn đầu bởi Go-Pay của GoJek và tập đoàn Ovo. Dana, được hậu thuẫn bởi Ant Financial (thuộc Alibaba) cũng đang tập trung phát triển tại thị trường Indonesia.

Kelvin Teo, đồng sáng lập quỹ tài trợ kinh doanh Funding Societies của Singapore, cho biết: "Những nước kém phát triển hơn có thể sẽ sánh ngang với Singapore về phát triển fintech. Tuy nhiên, nước này vẫn sẽ tiếp tục thống trị các dịch vụ tài chính của khu vực trong tương lai gần".

Một thách thức quan trọng mà nhiều công ty fintech phải đối mặt trong việc mở rộng tại khu vực là tìm kiếm nhân viên và giữ chân họ. Trong số, 139 công ty được khảo sát, 58% nhấn mạnh đây là mối quan tâm hàng đầu của họ.

Gia Vũ

Cùng chuyên mục
XEM