Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

23/03/2016 10:21 PM | Kinh doanh

Ngày 24/3, phiên đấu giá cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược của Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) sẽ diễn ra tại TPHCM với số lượng cổ phần bán đấu giá là 11,328 triệu cổ phần, chiếm 14% vốn điều lệ Vissan.

Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

Giá đấu khởi điểm là giá bình quân của đợt IPO thành công: 80.100 đồng/cổ phần.

Được biết, UBND TPHCM đã có công văn gửi Ban chỉ đạo cổ phần hóa và Ban lãnh đạo Vissan chấp nhận danh sách nhà đầu tư chiến lược tham gia đấu giá gồm: CTCP Việt - Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco), CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco) và Công ty CJ CheiJedang (Hàn Quốc).

Trong đó, CJ CheiJedang đang là cái tên gây nhiều tranh luận khi có thông tin cho rằng tập đoàn này không đáp ứng tiêu chí để trở thành cổ đông chiến lược của Vissan là tổng số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30/9/2015 không vượt quá 1,5 lần.

Cùng với đó, nhiều thông tin từ báo chí nước ngoài hé lộ thành tích "bất hảo" của tập đoàn này.

Cụ thể, tại Indonesia, công ty PT CJ – PIA là công ty mà CJ nắm 50% sở hữu đang bị Uỷ ban Giám sát Cạnh Tranh Indonesia điều tra về hành vi thông đồng với 11 công ty khác để nâng giá thịt gà. Vụ việc vừa diễn ra giữa tháng 3/2016 và vẫn đang còn tiếp diễn.

Trước đó, vào ngày 15/12/2015 báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Lee Jay-huyn, Chủ tịch CJ Group đã bị tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 2,5 năm tù về các tội lạm dụng tín nhiệm, biển thủ và trốn thuế. Ngoài ra, ông còn phải nộp phạt 25,2 tỷ won (480 tỷ đồng Việt Nam).

Theo trang Koreaherald.com, ngày 22/06/2011, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) phạt CJ Cheiljedang 340 triệu Won (tương đương 7,1 tỷ đồng) do hành vi cản trở việc điều tra các vi phạm luật cạnh tranh.

Theo Yonhapnews, ngày 23/3/2010, Toà án tối cao Hàn quốc phạt CJ Cheiljedang 22,7 tỷ won (tương đương 445 tỷ đồng) do hành vi thao túng giá đường trong hoàn cảnh CJ Cheiljedang kiểm soát 40% thị trường đường Hàn Quốc

Ngoài ra, trong báo cáo thường niên năm 2012 của mình, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) đã công bố phạt CJ Cheiljedang cùng với 5 công ty dược phẩm khác về hành vi hối lộ nhân viên y tế với tổng số tiền là 11 tỷ Won (tương đương 272 tỷ đồng).

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tuổi trẻ của Shark Phú thời chưa có Sunhouse: Sinh viên năm nhất đã đi buôn, bỏ việc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam vì quá nhàn, tự luyện tiếng Anh để thi vào Ford

Trước khi chính thức startup và có sự nghiệp riêng, Shark Nguyễn Xuân Phú cũng bắt đầu như những người khác, tốt nghiệp đại học, xin việc và.... nhảy việc.

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Câu chuyện kinh doanh

Thời khởi nghiệp đầy mồ hôi, nước mắt của CEO T.U.N.G Dining: Làm không công ở nhà hàng Michelin đến nửa đêm, giao báo đến 4h sáng để trả tiền thuê nhà

"Mọi người có thể nghĩ tôi may mắn hoặc thành công sớm nhưng câu chuyện phía sau mọi người không bao giờ biết được, là mồ hôi và nước mắt. Tôi phải trả giá rất nhiều cho công việc của ngày hôm nay và đó là thế giới của Michelin Star", bếp trưởng Hoàng Tùng - CEO T.U.N.G Dining bày tỏ trong sự kiện Hiện thực khát vọng Michelin mới được tổ chức gần đây.

Thẳng thắn dạy con về tài chính từ nhỏ, Chủ tịch FOX Hoàng Nam Tiến khẳng định: Điều quan trọng thứ 2 trong cuộc đời là kiếm tiền!

Không né tránh trao đổi về tiền bạc, ông Hoàng Nam Tiến dạy con cách sẻ dụng tiền vào những mục đích hợp lý ngay từ khi còn nhỏ.

Đọc thêm