Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

23/03/2016 10:21 PM | Kinh doanh

Ngày 24/3, phiên đấu giá cổ phần cho các nhà đầu tư chiến lược của Công ty TNHH MTV Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) sẽ diễn ra tại TPHCM với số lượng cổ phần bán đấu giá là 11,328 triệu cổ phần, chiếm 14% vốn điều lệ Vissan.

Thành tích "bất hảo" của CJ - Tập đoàn muốn trở thành cổ đông chiến lược của Vissan

Giá đấu khởi điểm là giá bình quân của đợt IPO thành công: 80.100 đồng/cổ phần.

Được biết, UBND TPHCM đã có công văn gửi Ban chỉ đạo cổ phần hóa và Ban lãnh đạo Vissan chấp nhận danh sách nhà đầu tư chiến lược tham gia đấu giá gồm: CTCP Việt - Pháp sản xuất thức ăn gia súc (Proconco), CTCP Dinh dưỡng Nông nghiệp Quốc tế (Anco) và Công ty CJ CheiJedang (Hàn Quốc).

Trong đó, CJ CheiJedang đang là cái tên gây nhiều tranh luận khi có thông tin cho rằng tập đoàn này không đáp ứng tiêu chí để trở thành cổ đông chiến lược của Vissan là tổng số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu tại thời điểm 30/9/2015 không vượt quá 1,5 lần.

Cùng với đó, nhiều thông tin từ báo chí nước ngoài hé lộ thành tích "bất hảo" của tập đoàn này.

Cụ thể, tại Indonesia, công ty PT CJ – PIA là công ty mà CJ nắm 50% sở hữu đang bị Uỷ ban Giám sát Cạnh Tranh Indonesia điều tra về hành vi thông đồng với 11 công ty khác để nâng giá thịt gà. Vụ việc vừa diễn ra giữa tháng 3/2016 và vẫn đang còn tiếp diễn.

Trước đó, vào ngày 15/12/2015 báo chí Hàn Quốc đưa tin ông Lee Jay-huyn, Chủ tịch CJ Group đã bị tòa án tối cao Seoul (Hàn Quốc) tuyên án 2,5 năm tù về các tội lạm dụng tín nhiệm, biển thủ và trốn thuế. Ngoài ra, ông còn phải nộp phạt 25,2 tỷ won (480 tỷ đồng Việt Nam).

Theo trang Koreaherald.com, ngày 22/06/2011, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) phạt CJ Cheiljedang 340 triệu Won (tương đương 7,1 tỷ đồng) do hành vi cản trở việc điều tra các vi phạm luật cạnh tranh.

Theo Yonhapnews, ngày 23/3/2010, Toà án tối cao Hàn quốc phạt CJ Cheiljedang 22,7 tỷ won (tương đương 445 tỷ đồng) do hành vi thao túng giá đường trong hoàn cảnh CJ Cheiljedang kiểm soát 40% thị trường đường Hàn Quốc

Ngoài ra, trong báo cáo thường niên năm 2012 của mình, Uỷ ban Thương mại Công bằng Hàn quốc (Fair Trade Commission) đã công bố phạt CJ Cheiljedang cùng với 5 công ty dược phẩm khác về hành vi hối lộ nhân viên y tế với tổng số tiền là 11 tỷ Won (tương đương 272 tỷ đồng).

Duy Khánh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

[Case study] Làm cách nào cứ mỗi 30s, McDonald's lại bán được 800 Big Mac trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của mình?

Chiến dịch Big Mac 50 thành công không chỉ nhờ ý tưởng độc đáo, mà còn nhờ vào việc McDonald's tạo cảm xúc cho người tiêu dùng.

Đọc thêm