Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe?

23/12/2019 02:43 PM | Thời sự

Tại thành phố vùng cực Bắc rộng lớn của Nga, Murmansk, đêm mới chỉ vừa bắt đầu.

Trong 40 ngày Mặt trời sẽ không mọc trên đường chân trời. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng, cuộc sống là không thể ở các điểm cực Bắc, tuy nhiên hiện giờ, tại vùng Murmansk nằm trong Vòng Bắc Cực của Nga, vẫn có khoảng 1 triệu người sinh sống.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 1.

Đêm cực là khoảng thời gian trong hơn 24 giờ (tức là hơn 1 ngày) Mặt trời không xuất hiện từ đường chân trời.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 2.

Đêm cực ngắn nhất (gần 2 ngày) được quan sát thấy ở vĩ độ khoảng 67o23’, và đêm cực dài nhất là tại điểm cực với thời gian dưới 6 tháng.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 3.

Nếu người quan sát đứng ở gần Vòng Bắc Cực, cả ngày sẽ không có lúc nào gọi là hoàng hôn hay bình minh.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 4.

Trong số các thành phố tương đối lớn trên thế giới (với dân số hơn 50 nghìn người), đêm cực có thể được quan sát ở Murmansk, Norilsk, Vorkuta, Monchegorsk, Apatity và Severomorsk.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 5.

Đêm cực ở thành phố Murmansk kéo dài từ ngày 2/12 đến ngày 11/1/2020. Vùng Murmansk nằm gần như hoàn toàn ở phía bắc Vòng Bắc Cực, do đó, đêm cực được quan sát thấy tại mọi nơi ở đây.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 6.

Đêm cực ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể con người. Các bác sĩ nói rằng, cơ thể con người không bao giờ có thể thích nghi với sự tồn tại trong điều kiện như vậy.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 7.

Giảm khả năng miễn dịch và tăng độ nhạy cảm với thời tiết, làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính – đó chưa phải là danh sách đầy đủ về hậu quả của rối loạn nhịp sinh học trong đêm cực.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 8.

Cơn đói nhẹ dẫn đến việc cơ thể ngừng tổng hợp hormone của serotonin niềm vui. Điều này ảnh hưởng đến tâm lý. Mọi người trở nên cáu kỉnh, nhầm lẫn trong những ngày này, rối loạn chế độ sinh hoạt, ngủ kém.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 9.

Thật khó khăn trong những ngày đầu của đêm cực, nhưng thậm chí còn khó khăn hơn khi đêm cực kết thúc – bóng tối triền miên và do đó tình trạng ngái ngủ góp phần làm giảm sức lực và gây tâm trạng khó chịu. Một số người còn bị hạ huyết sắc tố.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 10.

Giới y khoa khuyên không nên sống ở Vòng Cực Bắc quá 15 năm. Nhưng nhiều người vẫn dành cả cuộc đời của họ ở đây, và thường ít ai chuyển đi đâu cả.

Thành phố Nga 40 ngày không mặt trời: Vẻ đẹp và tác động đến sức khỏe? - Ảnh 11.

Bởi những người đã sống quen ở đây, khi rời đi, họ sớm cảm thấy buồn nhớ khoảng thời gian đêm cực.

Theo Văn Đức

VTC News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Người đầu tiên đưa Rolls-Royce về Việt Nam tiết lộ 4 nguyên tắc vàng nếu muốn bán biệt thự, xe sang, du thuyền cho người giàu

Ngoài 4 nguyên tắc mang tính then chốt trên, ông Hiếu Minh cho rằng công thức ứng xử chung cho tất cả dân sale khi muốn tiếp cận và chinh phục khách hàng giàu - siêu giàu, đó là sự chân thành.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Vâng lời bố mẹ vào ĐH ngành Luật, đến năm thứ 3 nghe "tiếng lòng" bỏ đi học cao đẳng lập trình, chàng trai 25 tuổi được ông Hoàng Nam Tiến mời về làm GĐ phát triển Mega App

"Em đã từng theo học một trường Đại học ngành Luật như bố mẹ mong muốn, định hướng. Học đến năm thứ 3, em bắt đầu suy nghĩ sau này mình sẽ làm gì với công việc này? Lên văn phòng ngồi 8 tiếng thế là xong? Nhưng em không muốn như thế, không muốn cái gì gò bó chân của mình. Em muốn chạy ra ngoài kia và biết thế giới đang như thế nào…", Lê Mạnh Cường tâm sự.

Đọc thêm