“Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo: Sống ngăn nắp từ nhỏ, 15 tuổi đọc được cuốn sách bán chạy nhất Nhật Bản, xây dựng đế chế toàn cầu

02/05/2022 08:03 AM | Kinh doanh

Từ nhỏ, Marie Kondo đã quen thuộc với lối sống "ngăn nắp" và cũng không thể ngờ đó lại là khởi nguồn cho một sự nghiệp lẫy lừng toàn cầu và một tài sản có giá trị hàng triệu USD với khách hàng ở 60 quốc gia và 6 lục địa.

“Thánh nữ dọn nhà" Marie Kondo: Sống ngăn nắp từ nhỏ, 15 tuổi đọc được cuốn sách bán chạy nhất Nhật Bản, xây dựng đế chế toàn cầu

Cô nói: "Tôi bắt đầu say mê sự nghiệp sắp xếp nhà cửa ở tuổi 15 sau khi đọc Nghệ thuật vứt bỏ, một cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản vào thời điểm đó: "Tôi bắt đầu khám phá nghệ thuật ngăn nắp một cách nghiêm túc hơn và đọc mọi cuốn sách về chủ đề này".

Hiện tại, Kondo có giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 8 triệu USD cùng với chồng của mình là Takumi Kawahara, người có sở trường về mạng lưới và phát triển doanh nghiệp khởi đầu, đang tìm kiếm những cách thức mới để nâng cao và mở rộng công ty KonMari của họ.

"Cả hai chúng tôi đều thích làm việc và ngay cả trong những khoảnh khắc riêng tư, cuộc trò chuyện của chúng tôi có xu hướng xoay quanh việc kinh doanh KonMari," Kawahara thừa nhận: "Khi chúng tôi phát triển doanh nghiệp với tư cách là đối tác kinh doanh, chúng tôi cũng đã học được cách làm việc cùng nhau tốt nhất theo thế mạnh của nhau."

Năm 2021, thị trường của công việc này được định giá 11,8 tỷ USD. Đây là một điều không có gì bất ngờ khi việc sắp xếp công việc kết hợp cùng bố trí lại nhà cửa là một động lực thúc đẩy nhiều người trong chúng ta nhìn nhận lại cuộc sống của mình.

Câu chuyện đằng sau KonMari

Nếu đã đọc những cuốn sách nổi tiếng mang thương hiệu của Marie Kondo như " Phép thuật thay đổi cuộc đời của việc ngăn nắp: Nghệ thuật sắp xếp và tổ chức của Nhật Bản", bạn có thể nghĩ "lối sống kiểu" Nhật Bản này bắt nguồn từ thương hiệu KonMari, nhưng có lẽ ít người biết, để ra đời được "xu hướng có tính toàn cầu", Kondo đã đi đền thờ Thần đạo trong 5 năm và rút ra được cốt lõi làm nên định vị thương hiệu cho KonMari.

Các nghi thức và hành vi đi kèm với trải nghiệm khi đến thăm một ngôi đền là trọng tâm của những gì thương hiệu thực sự đại diện - đối xử với không gian một cách tôn trọng và cẩn thận.

"Mọi chuyện bắt đầu khi tôi thấy mình rất thích những chuyến viếng thăm Thần đạo nên tôi quyết định làm việc ở đó," Kondo chia sẻ.

"Thời gian ở đền Shinto (Thần đạo) đã giúp tôi trở thành chuyên gia dọn dẹp tận tâm như ngày hôm nay và những trải nghiệm ở đây đã truyền cảm hứng cho nhiều chi tiết và những thử nghiệm thực hành tỉ mỉ của Phương pháp KonMari".

Bắt tay vào con đường mới mẻ hoàn toàn, nền tảng của Phương pháp KonMari ra đời theo lời Kondo là gần như có được do tâm linh, giúp cô nảy sinh một ý tưởng mà sau này là nền tảng cho công việc kinh doanh của cô.

"Tôi đã có một khoảnh khắc nhận ra sau một lần thu dọn đặc biệt dài và khó khăn. Ở đó, tôi đã ngất xỉu trên sàn," cô kể lại: "Lúc đó tôi nghe thấy một giọng nói bảo tôi hãy xem xét các món đồ một cách cẩn thận và kỹ càng, và đó là khoảnh khắc, tôi nhận ra thay vì tìm lý do để loại bỏ một món đồ, tôi nên tìm lý do để giữ chúng lại."

Khi là một sinh viên đại học 19 tuổi ở Tokyo, Kondo đã bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh của riêng mình với vị trí là một nhà tư vấn "nghệ thuật của sự ngăn nắp".

Cô "đã mất nhiều năm kinh nghiệm, nghiên cứu và làm việc với các khách hàng khác nhau để phát triển đầy đủ Phương pháp KonMari".

"Tôi cảm thấy rằng mọi cơ hội tuyệt vời trong sự nghiệp của mình đã đến rất đúng lúc và tôi tự cho mình là người rất may mắn," cô chia sẻ.

Tuy nhiên, giống như tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống, Kondo tin rằng cam kết không ngừng với sứ mệnh của mình đóng một vai trò quan trọng trong thành công có phạm vi toàn cầu của cô. "Tôi cảm thấy mình trở thành con người như ngày hôm nay là nhờ công sức và thời gian tôi dành cho nghề".

Cô chia sẻ: "Những ngày đầu tiên khởi nghiệp với nền tảng là sự ngăn nắp đã bắt đầu một hiệu ứng domino mở ra cánh cửa để tôi trở thành một tác giả và chủ doanh nghiệp của một công ty toàn cầu: "Niềm đam mê, sự kiên trì của tinh thần kinh doanh, và sự hỗ trợ mà tôi tìm thấy trong đội ngũ mà chúng tôi đã phát triển trong suốt chặng đường, đã phát triển thành thành công của KonMari Media."

Niềm đam mê đọc sách của cô cũng giúp Kondo xuất bản cuốn sách (đa ngôn ngữ) đầu tiên của mình vào năm 2010 mang tên "Phép thuật thay đổi cuộc đời của việc thu dọn", giúp nâng cao nhận thức về Phương pháp KonMari và là khởi nguồn cho các cơ hội trong tương lai.

Bí quyết xây dựng đế chế toàn cầu của thánh nữ dọn nhà Marie Kondo: cơ duyên đến từ một cuốn sách ở tuổi 15 và luôn đối xử với không gian một cách tôn trọng và cẩn thận - Ảnh 1.

"Những cuốn sách và chương trình truyền hình của tôi, Tidying Up with Marie KondoSparking Joy with Marie Kondo trên Netflix, đã giúp tạo ra một nền tảng toàn cầu để tôi có thể tác động hơn nữa đến cuộc sống của mọi người thông qua việc sống một cuộc sống ngăn nắp," cô khẳng định.

Một năm sau khi ra mắt KonMari Media vào năm 2015, hai vợ chồng đã giới thiệu các khóa học chứng nhận của mình để mang lại tác động lớn hơn trên quy mô toàn cầu.

Ngày nay, họ có 850 tư vấn viên KonMari được đào tạo chuyên nghiệp và có chứng chỉ, những người làm việc tại nhà, văn phòng và không gian cá nhân của khách hàng trên 60 quốc gia và 6 lục địa.

"Các Khóa học Chứng nhận Tư vấn giúp đảm bảo rằng Phương pháp KonMari đang được giảng dạy và thực thi một cách chính xác, đồng thời giới thiệu một phương thức độc đáo để mọi người phát triển công việc hiện tại hoặc tạo ra các dòng doanh thu mới với tư cách là nhà tư vấn," Kondo giải thích.

Tiếp thị KonMari

Bí quyết xây dựng đế chế toàn cầu của thánh nữ dọn nhà Marie Kondo: cơ duyên đến từ một cuốn sách ở tuổi 15 và luôn đối xử với không gian một cách tôn trọng và cẩn thận - Ảnh 2.

Ý định của Kondo luôn là đưa Phương pháp KonMari vào những ngôi nhà của nhiều người nhất có thể. Phương pháp KonMari ban đầu chủ yếu thu hút phụ nữ ở độ tuổi cuối 30 đến 50, mặc dù trong những năm gần đây, thế hệ thanh thiếu niên thiên niên kỷ cũng bắt đầu có xu hướng theo đuổi lối sống giản đơn và vui vẻ.

"Các chương trình của chúng tôi trên Netflix, quan hệ đối tác và hợp tác của chúng tôi với The Container Store và Shutterfly, cũng như các hoạt động truyền thông xã hội của chúng tôi đã mở rộng nhận thức của khách hàng trẻ tuổi, đặc biệt là thế hệ trẻ," Kawahara nhận định.

Và đặc biệt, trong thời kì đại dịch Covid 19, nhiều người đã bị thu hút bởi lối sống và phương pháp KonMari: "Họ chuyển sang KonMari thông qua các chương trình trên Netflix, sách của Marie, KonMari.com, các kênh xã hội của chúng tôi hoặc thông qua quan hệ đối tác của chúng tôi với The Container Store," anh nói thêm.

"Điều này đã giúp chúng tôi có thêm nhiều khán giả hơn và chúng tôi hy vọng rằng việc này sẽ được duy trì tiếp tục khi mọi người quay trở lại văn phòng."

Cân bằng cuộc sống công việc

Bí quyết xây dựng đế chế toàn cầu của thánh nữ dọn nhà Marie Kondo: cơ duyên đến từ một cuốn sách ở tuổi 15 và luôn đối xử với không gian một cách tôn trọng và cẩn thận - Ảnh 3.

Phát triển kinh doanh và chăm sóc gia đình không phải là một việc dễ dàng nhưng đối với Kondo, làm mẹ đã củng cố thêm nghề nghiệp thứ hai của cô trong cuộc đời.

"Tôi thích nghĩ rằng những bài học mà tôi đã học được - và tiếp tục học hỏi - từ việc làm mẹ đã giúp tôi trở thành một nhà lãnh đạo kinh doanh và người cố vấn mạnh mẽ hơn cho những phụ nữ khác trong kinh doanh," cô nói.

Cô cũng nhận định rằng "với tư cách là một doanh nghiệp, chúng tôi cũng đã trải qua những giai đoạn khó khăn và việc có được tầm nhìn rõ ràng về nơi tôi muốn đến và vị trí tôi muốn công ty trở thành, đã giúp tôi tập trung hơn".

Khi được hỏi bí quyết để nuôi dưỡng sự nghiệp chung và cuộc sống gia đình, Kondo và Kawahara thừa nhận rằng điều này không hề dễ dàng.

"Đó là một quá trình học hỏi để hiểu cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi bạn làm việc và sống với người bạn đời của mình, nhưng cuối cùng, cả tôi và Marie đều biết rằng gia đình của chúng tôi là trên hết", anh chia sẻ.

Thiền, "thanh lọc" không gian và chăm sóc vườn rau là một vài cách giúp Kondo duy trì cảm giác cân bằng: "Niềm đam mê của tôi đối với Trái đất thể hiện rõ ràng trong triết lý ngăn nắp của tôi - niềm tin rằng mọi vật thể đều có năng lượng và đáng được chăm sóc và tôn trọng", Kondo kết luận.

https://cafebiz.vn/thanh-nu-don-nha-marie-kondo-song-ngan-nap-tu-nho-15-tuoi-doc-duoc-cuon-sach-ban-chay-nhat-nhat-ban-xay-dung-de-che-toan-cau-20220428172838969.chn

An Nhiên

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Huỳnh Vũ Linh Đa - CSO Amanotes: Từ bỏ ‘giấc mơ Mỹ’ quay về Việt Nam tham gia ‘ấp trứng kỳ lân’

Năm 2019, những tưởng Linh Đa sẽ chính thức gia nhập tầng lớp trung lưu Mỹ với một công việc tại Boston Consulting Group và ‘thẻ xanh’ trong tầm tay. Đây không chỉ là giấc mơ của người dân vùng quê nhỏ Quảng Ngãi - quê hương Linh Đa, mà của cả rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại không phải là giấc mơ của cô…

BizInsider

Xây nhà máy ống thép lớn nhất Việt Nam tại Long An, Hoà Phát tham vọng lấp đầy "chỗ trống" cực lớn mà Hoa Sen sắp bỏ lại?

Với việc xây dựng nhà máy ống thép lớn nhất tại Long An, Hoà Phát đạt mục tiêu nâng thị phần mảng này lên 35%. Giới đầu tư kỳ vọng với dự án này, Hoà Phát có thể dần lấp đầy khoảng trống mà Hoa Sen để lại sau khi rẽ hướng sang mảng phân phối.

BizInsider

Loship bất ngờ tìm kiếm khoản vay tài chính sau khi huy động hàng chục triệu đô năm 2021: "Mùa đông" sắp đến với thị trường vốn mạo hiểm?

Việc chuyển hướng sang tìm kiếm nguồn vay tài chính cho thấy sự thay đổi chiến lược của Loship trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bất ổn, các nhà đầu tư giải ngân chậm lại.

Nhà đầu tư lão làng chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đất 'trăm trận trăm thắng': Chỉ mua đất nền, quanh Hà Nội và TPHCM bán kính 40km quay đầu

"Có 2 mảnh đất người bán 10, kẻ bán 9, tôi có khi mua miếng đất giá 11. Tôi quan niệm có mua đi bán lại thì mới có thị trường... Buôn bán giữa những người có tiền thì chúng ta mới có tiền", một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu giãi bày trên talkshow của VTV mới đây.

Đọc thêm