Thanh niên Việt ăn ít tinh bột, nhiều đạm, rau xanh giữ dáng coi chừng ảnh hưởng tới chức năng làm bố mẹ sau này

12/01/2018 07:45 PM | Sống

Chế độ dinh dưỡng bất hợp lý là một yếu tố nguy cơ quan trọng hàng đầu dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng của phần lớn các bệnh mạn tính không lây này.

Thanh niên Việt ăn ít tinh bột, nhiều đạm, rau xanh giữ dáng coi chừng ảnh hưởng tới chức năng làm bố mẹ sau này

Về nhu cầu năng lượng từ ngũ cốc chỉ nên chiếm 55-67 % (tổng năng lượng khẩu phần, phần còn lại do các chất béo cung cấp chiếm 20-25% và phần còn lại 13-20% là từ chất đạm.

Cuộc Tổng điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tiến hành năm 2015 cho thấy 57,2% người trưởng thành không ăn đủ rau, quả và lượng muối trong khẩu phần ăn vào trung bình cao gấp hai lần mức khuyến nghị là 5g muối/người/ngày.

Số liệu các cuộc tổng điều tra dinh dưỡng tòan quốc trong giai đoạn 1989 – 2010 của Viện Dinh dưỡng cho thấy mức tiêu thụ rau và trái cây trung bình là khoảng 250 g/người/ngày (đạt 62,5% nhu cầu khuyến nghị). Điều tra năm 2015 cho thấy có 57,2% số người trưởng thành ăn ít rau quả.

 Thanh niên Việt ăn ít tinh bột, nhiều đạm, rau xanh giữ dáng coi chừng ảnh hưởng tới chức năng làm bố mẹ sau này - Ảnh 1.

Việc bỏ bữa thường xuyên, khẩu phần ăn hàng ngày thiếu năng lượng, mất cân đối về các chất dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và hoàn thiện về cơ thể khi trưởng thành.

Xã hội phát triển, con người luôn bận rộn, đặc biệt là giới trẻ ngày càng sử dụng nhiều các thực phẩm, món ăn chế biến sẵn chứa nhiều dầu, mỡ, đường, muối như các món ăn nhanh với khoai tây chiên, gà rán, pizza, sandwich …, nước ngọt có ga và không có ga, các loại bánh kẹo, xúc xích, thịt xông khói, giò, chả, bim bim…

Các thực phẩm này ẩn chứa nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe (như béo phì, tăng huyết áp, rối loạn glucose máu, các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư ….) nếu tiêu thụ thường xuyên.

Nhu cầu ăn hàng ngày đối với mỗi người một khác nó tùy thuộc vào giới tính, tuổi và hoạt động thể lực.

Việc bỏ bữa thường xuyên, khẩu phần ăn hàng ngày thiếu năng lượng, mất cân đối về các chất dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển và hoàn thiện về cơ thể khi trưởng thành.

Tuổi vị thành niên, người trưởng thành bị thiếu dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sau này khi làm bố mẹ, thế hệ sau của lứa tuổi trẻ hôm nay cũng có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, thiếu các vi chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn không cân đối, không hợp lý là nguyên nhân gia tăng của các bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa (mỡ máu cao, tăng glyxerit,..), thừa và thiếu dinh dưỡng dẫn tới suy dinh dưỡng (dạng thừa cân, thiếu cân),… Điều đó thể hiện qua số liệu của các cuộc điều tra như:

Điều tra toàn quốc ở người trưởng thành cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp tăng gần gấp 2 lần sau 13 năm từ 11,2% (1992) lên 20,7% (2005) và 25,6% vào năm 2009, tỷ lệ thừa cân-béo phì tăng gấp 2 sau 5 năm từ 3,5% (2000) lên 6,6% (2005), tỷ lệ đái tháo đường tăng gấp hơn 2 lần sau 10 năm từ 2,7% (2002) lên 5,7% (2012).

Cuộc Tổng điều tra các yếu tố nguy cơ của bệnh không lây nhiễm do Bộ Y tế tiến hành năm 2015 cho thấy ở người trưởng thành từ 18 đến 69 tuổi có tới 15,6% bị thừa cân, béo phì, trong đó ở thành thị là 21,3% và nông thôn là 12,6%; tỷ lệ tăng huyết áp là 18,9%; tỷ lệ tăng Cholesterol máu là 30,2%.

 Thanh niên Việt ăn ít tinh bột, nhiều đạm, rau xanh giữ dáng coi chừng ảnh hưởng tới chức năng làm bố mẹ sau này - Ảnh 2.

Giới trẻ ngày càng sử dụng nhiều đồ ăn nhanh ẩn chứa những nguy cơ có hại cho sức khỏe như: Béo phì, tăng huyết áp, rối loạn glucose máu, các bệnh tim mạch, đái tháo đường...

Ăn ít rau, quả được cho là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới. Ăn ít rau, quả là nguyên nhân của 19% số ung thư dạ dày ruột, 31% các bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, và 11% số trường hợp đột quỵ.

Để cơ thể trẻ phát triển cả về thể lực và trí lực, có chiều cao tốt cần ăn uống đầy đủ theo nhu cầu, ăn uống hợp lý và cân đối các chất dinh dưỡng.

Không nên ăn mặn, uống nhiều rượu bia/nước giải khát có ga, hạn chế thức ăn nhanh. Đồng thời thực hiện lối sống lành mạnh: không hút thuốc lá, không nên lạm dụng rượu bia và nước giải khát có ga, hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn.

Nên ăn hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm, ăn phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe.

Theo Ths. Bs. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Sức khỏe và Đời sống

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bà Cao Thị Ngọc Dung kể chuyện gần chục năm tìm ‘người kế vị’ ở PNJ: Hạt giống thời kỳ đầu, lá thư trong đêm và mối duyên với CEO Lê Trí Thông

"Doanh nghiệp càng lớn, càng thành công, việc tìm người kế thừa càng khó" - nhận định của ông Trần Bằng Việt - CEO Dong A Solutions khá chuẩn với trường hợp của đại gia bán lẻ trang sức PNJ. Chủ tịch HĐQT PNJ Cao Thị Ngọc Dung chọn người kế vị từ những năm 2009 - 2010, nhưng vị này xin rút vài năm sau đó, một ứng cử viên khác cho vị trí CEO PNJ trước thời khắc quyết định đã viết một lá thư trong đêm, cũng xin rút và đề cử ông Lê Trí Thông…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu chia sẻ về việc thành lập công ty sản xuất vaccine VinBiocare: Hoàn toàn phi lợi nhuận và phục vụ cho đất nước

Ông Vượng cho biết, VinBiocare sẽ tham gia với các đối tác để thực hiện ký hợp đồng sớm, làm sớm, thử nghiệm vaccine để đến khi thành công có thể bắt tay vào sản xuất vaccine ngay lập tức. Nếu không làm như vậy, việc mua vaccine cũng khó thực hiện, chứ chưa nói đến chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine.

Thị trường chuỗi F&B Việt tương lai: Cuộc so tài của những ‘chiến tướng’ thế hệ F2 ở các tập đoàn gia đình?

Với sự xuất hiện của Ông Bầu và Chuk Chuk, thị trường F&B vừa đón chào thêm những ‘chiến tướng’ mới: họ là con của các đại gia tầm cỡ trên thương trường như ông Đoàn Nguyên Đức, ông Võ Quốc Thắng và ông Trần Lệ Nguyên. Cộng với sự chuyển giao thế hệ đã tương đối thành công ở ABC Bakery, thị trường chuỗi F&B tương lai sẽ là cuộc chiến giữa thế hệ F2.

Câu chuyện kinh doanh

Đào Hương: Từ người con nghèo xứ Huế thành bà chủ tập đoàn đa ngành sở hữu chuỗi cửa hàng miễn thuế lớn nhất tại Lào

Có thể kể tên một loạt thương hiệu gắn với Đào Hương như nhà máy của Đào Hương, chợ của Đào Hương, nông trường của Đào Hương, nước đóng chai Đào, cà phê Đào,...

Đọc thêm