Thành công là “mượn lực” chứ không phải “tận lực”

11/10/2019 10:11 AM | Sống

Ai cũng muốn thành công, nhưng đồng thời lại cũng cảm thấy bản thân lực bất tòng tâm

Thành công là “mượn lực” chứ không phải “tận lực”

Một cậu bé phải chuyển một tảng đá ở trong vườn đi ra chỗ khác, người cha ở bên cạnh khích lệ: "Con trai, chỉ cần con cố gắng hết sức, con nhất định sẽ chuyển được tảng đá!"

Nhưng tảng đá quá nặng, cuối cùng cậu bé vẫn không thể chuyển đi được. Cậu nói với cha của mình: "Tảng đá nặng quá, con đã cố gắng hết sức rồi!"

Người cha nói: "Con vẫn chưa cố gắng hết sức mình", cậu bé không hiểu, người cha mỉm cười nói: "Bởi vì ba ở bên cạnh nhưng con vẫn chưa nhờ ba giúp đỡ!"

Thực ra, có thể làm được một việc gì đó hay không, ai quy định là chỉ được dùng sức của một mình mình? Rất nhiều người thành công không phải vì năng lực của họ mà là bởi họ có thể huy động cho mình nhiều nguồn lực hơn.

Chúng ta cũng gọi đó là "mược lực".

Thành công là “mượn lực” chứ không phải “tận lực” - Ảnh 1.

Gia Cát Lượng thời Tam Quốc cũng là một trong những bậc thầy về "mượn lực", Chu Du nói với Gia Cát Lượng: "Trong vòng 3 ngày, hãy làm cho ta 10 vạn cung tên."

Đây rõ ràng là một nhiệm vụ không thể hoàn thành, nhưng Gia Cát Lượng dựa vào đâu để đồng ý một cách đầy tự tin?

Không thể tự làm ra thì cũng có thể đi "mượn".

Một buổi sáng đẹp trời, Gia Cát Lượng chất đầy cỏ lên thuyền rồi giả vờ cho thuyền ra khơi tấn công quân Tào.

Tào Tháo thấy vậy liền cho binh lính bắn tên liên tiếp về phía Gia Cát Lượng, kết quả rất nhiều cung tên dính lại vào cỏ, chưa đầy một tiếng đồng hồ, Gia Cát Lượng đã được Tào Tháo "tặng" cho 10 vạn mũi tên.

Ai nói mượn lực chỉ được mượn đồng nghiệp, đồng chí, bạn bè, người thân, đôi khi, kẻ thù cũng là một đối tượng để mượn lực rất hoàn hảo.

Vượt qua giới hạn của "tôi", thế giới sẽ rộng mở hơn rất nhiều.

Người bình thường học kết luận của người khác, bị mắc kẹt trong kết luận đó, sống dưới cái bóng của người khác, người thành công học hỏi tư duy của các thủ lĩnh khác, rồi biến chúng thành tư duy của chính họ, đồng thời xây dựng một bản thân mạnh mẽ hơn.

Thành công là “mượn lực” chứ không phải “tận lực” - Ảnh 2.

Ảnh minh hoa: Internet

Thư viện Anh là một thư viện nổi tiếng của thế giới, bên trong có chứa một lượng sách vô cùng phong phú, có một lần, thư việc muốn di dời sang một thư viện mới, kết quả sau khi tính ra tiền vận chuyển thì thấy tốn rất nhiều tiền, họ không có đủ nhiều tiền như vậy.

Vậy phải làm sao? Có một người đã đưa ra một chủ ý cho người điều hành thư viện.

Thư viện đăng một quảng cáo lên các trang báo nói rằng: từ ngày hôm nay, mỗi một công dân có thể mượn miễn phí 10 cuốn sách của thư viện.

Kết quả, rất nhiều người dân đã đến thư viện mượn sách, chưa được mấy ngày, số sách trong thư viện đã được mượn hết sạch. Sách mượn rồi thì trả ra sao?

Mọi người sẽ đem sách đến trả tại thư viện mới. Cứ như vậy, thư viện đã mượn sức người dân mà chuyển được sang nhà mới.

Cách mà thư viện sử dụng chính là minh chứng rõ nét nhất cho câu "bốn lạng đẩy ngàn cân".

Cho đi, đôi khi cũng là mượn lực.

Mượn lực không chỉ là một loại năng lực, mà nó còn là một loại dũng khí, một loại trí tuệ.

Gwen

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Câu chuyện kinh doanh

Sau 1 năm về tay Masan, chuỗi siêu thị Vinmart đang kinh doanh ra sao?

Sau khi mua lại hệ thống siêu thị Vinmart từ VinGroup, Masan đã rất mạnh tay trong việc tái cơ cấu. Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, họ đóng cửa tới 421 siêu thị - 80% trong đó là tại TP. HCM. Nhờ đó, biên EBITDA trong Quý III/2020 cải thiện 3,7% so với Quý III/2019, kế hoạch là VCM sẽ có lợi nhuận vào 2021.

2 năm rời Shark Tank, startup tuyển dụng từng được Shark Hưng nhận xét “không có gì mới” vẫn phát triển tốt, cán mốc 1 triệu người dùng trong tháng 10 vừa qua

JobsGo cũng có ý định phát triển ra thị trường quốc tế trong năm nay nhưng đại dịch Covid-19 làm kế hoạch tạm thời bị trì hoãn.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Đọc thêm