Thành công là học cách làm việc THÔNG MINH hơn chứ không phải CHĂM CHỈ hơn!

19/11/2018 11:07 AM | WeLearn

Những người thành công thường chỉ tập trung thời gian của họ vào một vài ưu tiên và luôn nghĩ làm thế nào để mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Mỗi người đều có 96 khối năng lượng mỗi ngày để làm những gì chúng ta muốn. Bạn luôn cần đảm bảo mình đang sử dụng mỗi khối năng lượng một cách khôn ngoan để đạt được tiến bộ nhanh nhất trên các mục tiêu quan trọng của bản thân.

Alice Schroder viết trong cuốn sách The Snowball rằng Warren Buffett "đã loại trừ mọi sự chú ý vào hầu hết mọi thứ ngoại trừ kinh doanh để ông tập trung vào đam mê của mình." Warren Buffett không phải là duy nhất. Hầu hết tất cả mọi doanh nhân thành đạt mà tôi biết đều tuân theo một cách tiếp cận tương tự để tập trung công sức của họ.

Chìa khoá để đạt được kết quả tốt không phải là làm việc siêng năng hơn. Hầu hết chúng ta đã làm việc nhiều giờ ở công ty. Chúng ta đem công việc về nhà, luôn luôn sẵn sàng cho công việc, giải quyết tất cả mọi thứ mà chúng ta được giao. Chúng ta làm việc đó một cách tốt nhất trong khả năng của mình. Dường như cho dù chúng ta có làm việc rất nhiều giờ đi chăng nữa; hiệu suất của chúng ta dường như không cải thiện.

Trong khi chúng ta luôn nghĩ rằng những người thành công là bởi vì họ tài năng hơn chúng ta. Tuy nhiên, càng nhìn xung quanh, tôi càng thấy không phải vậy. Một trong những lý do chúng ta nghĩ rằng họ thành công nhờ tài năng là bởi nó giúp chúng ta bỏ qua lý do thực sự. Chúng tôi không tài năng như những người siêu thành công này nên tất nhiên chúng tôi không được như họ. Giải thích như vậy là sai. Tài năng rất quan trọng, điều đó là tất nhiên, nhưng nó không quan trọng nhiều như bạn nghĩ.

Khi tôi quan sát xung quanh, tôi nhận thấy rằng những người thành công nhất mà tôi biết có một điểm chung: Họ là những bậc thầy trong việc loại bỏ những thứ không cần thiết ra khỏi cuộc sống. Nhà văn Pháp Antoine de Saint-Exupéry trong cuốn hồi kí của mình đã nhấn mạnh ý tưởng đó khi ông viết: "Sự hoàn hảo đạt được cuối cùng không phải khi chúng ta không còn gì để thêm vào mà là khi chúng ta không còn gì để bỏ đi." Hoá ra nguyên tắc này là chìa khoá để thành công.

Những người thành công thường chỉ tập trung thời gian của họ vào một vài ưu tiên và luôn nghĩ làm thế nào để mọi việc diễn ra suôn sẻ. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng không hề dễ dàng.

Dưới đây là một phương pháp giúp bạn chọn nội dung cần tập trung và cách sử dụng thời gian của bạn (đây là cách mà Warren Buffet áp dụng):

Thành công là học cách làm việc THÔNG MINH hơn chứ không phải CHĂM CHỈ hơn! - Ảnh 1.

Bước 1: Thay đổi cách bạn suy nghĩ về ngày. Hãy cho rằng ngày của bạn có 96 khối năng lượng, mỗi khối là một khoảng thời gian 15 phút (4 khối là 1 giờ x 24 giờ = 96). Vậy một tuần có 672 khối, và một năm có 34.944 khối.

Không phải tất cả các khối năng lượng đều mang đến năng lượng. Vì chúng ta là con người, chúng ta còn phải phân bổ một số khối cho các hoạt động mà con người cần để có một sức khoẻ tốt, như ngủ. Ngủ mất 8 tiếng, chiếm 32 khối trong tổng số 96 khối mỗi ngày. 32 khối khác dành cho gia đình, bạn bè, đi lại và các việc linh tinh khác. Do đó, chúng ta chỉ còn lại 32 khối năng lượng để dành cho công việc và làm điều gì đó tuyệt vời.

Thành công là học cách làm việc THÔNG MINH hơn chứ không phải CHĂM CHỈ hơn! - Ảnh 2.

Bạn nghĩ rằng bạn có thể làm được nhiều việc hơn nếu bạn ngủ ít hơn? Hãy suy nghĩ lại đi. Theo một cách nào đó, giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến các khối năng lượng khác của bạn. Nếu bạn ngủ đủ giấc, 64 khối còn lại sẽ được tăng cường hiệu quả. Nếu bạn thiếu ngủ, hiệu quả của chúng sẽ bị giảm đi. Hầu hết những người thành công mà tôi biết đều đặt giấc ngủ lên hàng đầu. Một vài người còn tính đến chuyện dùng ChiliPads để điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ và đi ngủ chính xác vào cùng thời điểm mỗi đêm; một số khác sử dụng cùng một thói quen thư giãn, thả lỏng mỗi đêm. Hầu hết họ đều đi ngủ sớm hoặc ít nhất trước 12 giờ và thức dậy sớm để bắt đầu ngày mới.

Bước 2: Viết ra một danh sách tất cả các mục tiêu của bạn. Khi tôi làm điều này, tôi dừng lại ở việc thứ 100 và tôi có thể viết tiếp sau. Tôi đoán chắc rằng nếu bạn ngồi một mình trong vòng nửa tiếng thì bạn sẽ viết được rất nhiều. Viết các mục tiêu ra không chỉ giúp bạn giải phóng tâm trí vì bạn có thể theo dõi chúng mà còn cho bạn một cái nhìn trực quan về số lượng công việc bạn muốn làm.

Bước 3: Khoanh tròn ba mục tiêu quan trọng nhất. Hãy dành thời gian, điều này không cần vội. Rất khó để thu hẹp chúng, đó là lý do vì sao rất ít người trong chúng ta nghĩ về những điều này một cách có ý thức.

Bước 4: Loại bỏ mọi thứ khác. Đây là nơi mà mọi thứ đều trở nên thú vị. Khi nói đến 32 khối thời gian làm việc mà bạn phải phân bổ, mọi thứ không nằm trong danh sách top 3 như trên thì nên được loại bỏ. Bạn có thể chọn danh sách "mọi thứ khác" sau khi đã đạt được mục tiêu, nhưng sau đó Warren Buffet gọi danh sách đó là danh sách "Những chi phí cần tránh".

Sức Mạnh Của Sự Tập Trung

Hãy xem qua một ví dụ. Giả sử chúng ta đang làm việc trên 10 dự án. Chúng ta có những thứ ưu tiên mà chúng ta cố gắng tập trung vào, nhưng đồng thời chúng ta cũng để tâm đến các dự án khác. Hãy giả sử chúng ta phân bổ 32 khối năng lượng cho 10 dự án như sau:

Thành công là học cách làm việc THÔNG MINH hơn chứ không phải CHĂM CHỈ hơn! - Ảnh 3.

Không tệ chứ? Nhưng nếu chúng ta làm bài tập trên, nó sẽ trông giống thế này hơn:

Thành công là học cách làm việc THÔNG MINH hơn chứ không phải CHĂM CHỈ hơn! - Ảnh 4.

Tập trung năng lượng vào những mục tiêu của bạn. Bạn càng tập trung nhiều thì sẽ có nhiều năng lượng hơn với công việc mà bạn đang làm.

Thật khó để loại bỏ những thứ mà bạn quan tâm. Bạn phải đánh đổi, nếu không thể đánh đổi bạn sẽ không đi xa được. Cái giá phải trả cho sự tập trung là rất cao.

Hướng mà bạn đang đi là quan trọng với phạm vi mà bạn áp dụng năng lượng cho nó. Nếu bạn tập trung năng lượng vào 10 mục tiêu, bạn không được tập trung, và thay vì bạn có một vài dự án được hoàn thành thì bạn lại có nhiều dự án còn dang dở. Giống như Sisyphus, bạn liên tục đạt đến nửa đường lên núi nhưng không bao giờ đến được đến đỉnh núi. Tôi không thể nghĩ ra một sự lãng phí thời gian nào lớn hơn cả.

Tóm lại bạn không nhất thiết phải làm việc chăm chỉ hơn để có kết quả tốt hơn. Bạn có rất nhiều năng lượng để dùng. Chọn những gì quan trọng. Loại bỏ những thứ còn lại.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM