Thành công của tỷ phú Warren Buffett phần lớn đến từ tính cách này của ông

05/09/2017 03:59 PM | Sống

Warren Buffett được biết đến là người giàu thứ hai trên thế giới nhưng ít ai biết đây mới chính là lí do giúp ông thành công vang dội như ngày hôm nay.

Thành công của tỷ phú Warren Buffett phần lớn đến từ tính cách này của ông

Năm nay, Melinda Gates có viết trong lá thư hằng năm thuộc Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates là: “Lạc quan là một tài sản khổng lồ” để gửi tới CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett. “Chúng tôi thấy điều này trong ông, Warren thân mến. Thành công của ông không tạo ra sự lạc quan nhưng sự lạc quan của ông lại dẫn lối cho thành công.”

Trong cuốn sách “Nine Things Succesful People Do Differently”, Heidi Grant Halvorson, tác giả của cuốn sách đồng thời là một nhà tâm lý học xã hội đã ghi nhận sự khác biệt giữa người lạc quan thực tế và người lạc quan không thực tế. “Để thành công, bạn cần phải hiểu rằng có một sự khác biệt lớn giữa việc tin tưởng bạn sẽ thành công và việc tin tưởng bạn sẽ thành công một cách dễ dàng”.

Những người lạc quan thực tế tin rằng họ sẽ thành công nhưng họ cũng biết rằng mình phải có kế hoạch, phải nỗ lực cố gắng và phải kiên trì để vượt qua mọi trở ngại và hoàn thành công việc. Grant Halvorson cũng nhấn mạnh về người lạc quan không thực tế, rằng họ tin rằng thành công sẽ xảy ra với họ như một phần quà từ trên trời rơi xuống xứng đáng với những suy nghĩ tích cực của họ.

Nhà khoa học Michael Toth đã phân tích cảm xúc của tỷ phú Buffett dựa trên những dữ liệu của các cuộc họp cổ đông của Berk Hathaway đã diễn ra từ năm 1977 đến năm 2016. Ông phát hiện tỷ phú này có một khả năng cân bằng hoàn hảo giữa sự lạc quan và thực tế.

Trạng thái cảm xúc của Buffett trong 40 năm qua phần lớn là tích cực, ngay cả khi trong thời gian Hoa Kỳ rơi vào giai đoạn suy thoái kinh tế tỷ phú này cũng chỉ có năm lần rơi vào trạng thái cảm xúc tiêu cực.

Nhà khoa học Toth chia sẻ với CNBC Make it rằng: “Đối với tôi, điều này cũng cho thấy ngay cả trong lúc xung quanh có biến động nhưng Buffett đều luôn nghĩ đến các giải pháp và hướng tới một con đường rộng mở phía trước. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ, ông ấy thoải mái thừa nhận mình cảm thấy vậy và ông ấy cũng thoải mái nói với người khác ngay cả khi Berkshire có những dấu hiệu xấu và thị trường biến động mạnh.”

Buffett biết cách quản lý tâm trạng của bản thân nhờ điều khiển sự lạc quan thực tế của mình tới các cố đông khác. Nhưng Grant Halvorson đã viết: “Việc hình dung ra một thành công dễ dàng có thể là một thảm bại. Những người tự tin rằng họ sẽ thành công và cũng tự tin rằng thành công sẽ không đến dễ dàng thì sẽ nỗ lực cố gắng, lập kế hoạch giải quyết mọi vấn đề trước khi chúng nảy sinh và tồn tại khi họ phải đối mặt với khó khăn.”

Để trở thành một người lạc quan thực tế, bạn vừa phải luôn duy trì những suy nghĩ, quan điểm tích cực, lại vừa phải đánh giá trung thực những thử thách mà bản thân có thể gặp phải.

Grant Halvorson viết: “Đừng hình dung ra thành công. Hãy hình dung những bước bạn sẽ làm để chạm tới thành công.”

Ninh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương và Quảng Nam

Tính đến 6h00 sáng 14/8, cả nước đã có thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 911 trường hợp.

Từ 0h ngày 14/8, cách ly xã hội toàn Thành phố Hải Dương sau khi phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định, kể từ 0 giờ ngày 14/8 toàn Thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Giá vàng tăng giảm đánh đố, cửa hàng vàng lớn ghi giấy nợ tiền, giao dịch thưa thớt

Giá vàng tăng giảm trồi sụt mấy ngày qua khiến người dân có tâm lý mua bán khác nhau. Nhưng với ai thực sự cần tiền dùng vào công việc họ mới đem bán vàng bởi khoảng cách giữa giá mua và giá bán ra chênh từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Đọc thêm