Tháng 3, khách Hàn giảm mạnh kéo tổng lượng khách nước ngoài sang Việt Nam giảm theo

25/03/2016 12:14 PM | Kinh tế vĩ mô

Khách quốc tế đến Việt Nam lại giảm sau 5 tháng tăng liên tiếp, chủ yếu do khách quốc tế từ Hàn Quốc giảm mạnh. Trước nay, khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc luôn chiếm gần một nửa tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Số liệu từ Vụ Thống kê Thương mại và Dịch vụ (Tổng cục Thống kê) cho biết, ước tính tháng 3, đã có 820,5 nghìn lượt khách quốc tế đến Việt Nam, giảm hơn 13 nghìn lượt khách so với tháng trước.

Và vẫn như mọi tháng, lượng khách đến từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu với hơn 214 nghìn lượt. Xếp thứ hai là Hàn Quốc với 116,6 nghìn lượt khách.

Đây là lần giảm đầu tiên sau 5 tháng tăng nhẹ của lượng du khách đổ về Việt Nam. Lần giảm này chủ yếu do lượng khách từ Hàn Quốc giảm mạnh.

Khách đến từ Trung Quốc đã giảm gần 5 nghìn lượt người. Trong khi đó, lượng khách đến từ Hàn Quốc giảm tới 25 nghìn lượt người, tương đương với mức giảm 18% so với tháng trước.

Nhiều tháng nay, du khách từ Trung Quốc và Hàn Quốc luôn chiếm gần một nửa tổng lượng khách quốc tế đến Việt Nam.

Tính chung 3 tháng đầu năm, khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt 2,46 triệu lượt, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm 2015.

Hầu hết các thị trường đều tăng, trong đó: Hồng Kông tăng 160,4%; Trung Quốc tăng 65,9%; Thái Lan tăng 31,8%; Hàn Quốc tăng 30,2%; Italy tăng 27,9%, Tây Ban Nha tăng 26,5%; Thụy Điển tăng 25,6%; Anh tăng 23,3%, Đan Mạch tăng 20,5%...

Một điều cần lưu ý là: Thống kê về lượng khách quốc tế đến Việt Nam là thống kê tất cả lượt người nước ngoài vào Việt Nam, tức bao gồm cả những người đến Việt Nam không nhằm mục đích du lịch, mà còn cả mục đích công tác, đầu tư, du học sinh nước ngoài, hay thậm chí người đi bộ qua biên giới…

Về góc độ đầu tư, 3 năm gần đây, kể từ năm 2013, Hàn Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành quốc gia rót vốn vào Việt Nam lớn nhất. Còn Trung Quốc nhiều năm trở lại đây vẫn nằm trong Top 10 quốc gia đầu tư lớn nhất vào Việt nam.

Bảo Bảo

Cùng chuyên mục
XEM