Thân là ngũ hổ tướng lại từng đánh cho Tào Tháo tan tác, vì lẽ gì Mã Siêu không được Gia Cát Lượng dẫn theo khi xuất chinh?

28/11/2020 02:00 PM | Sống

Lý do giải thích cho việc này khá đơn giản.

Thân là ngũ hổ tướng lại từng đánh cho Tào Tháo tan tác, vì lẽ gì Mã Siêu không được Gia Cát Lượng dẫn theo khi xuất chinh?

Trong "Tam quốc diễn nghĩa", Thục Hán có rất nhiều danh tướng, nổi tiếng nhất là các mãnh tướng thuộc nhóm Ngũ hổ tướng. Ngoài Quan Vũ và Trương Phi, Mã Siêu cũng là một võ tướng vô cùng dũng mãnh, tiếng tăm lừng lẫy trong "Tam quốc diễn nghĩa", từng đánh cho Tào Tháo phải bỏ chạy thảm hại, vang danh khắp thiên hạ.

Nhưng khi Gia Cát Lượng xuất quân lại không dẫn theo Mã Siêu, với năng lực của có thể đối chọi với Tào Tháo tới bốn năm của người có biệt danh "Tiểu Lã Bố" như Mã Siêu, tại sao ở chính quyền Thục Hán, Mã Siêu lại không nhận được sự trọng dụng của Lưu Bị và Gia Cát Lượng? Thậm chí Gia Cát Lượng xuất quân cũng không dẫn theo Mã Siêu, nguyên nhân do đâu?

Thực ra lý do rất đơn giản. Mã Siêu qua đời vào năm 222, khi ấy Lưu Bị vẫn còn sống khoẻ mạnh, trong khi đó Gia Cát Lượng bắt đầu Bắc phạt vào năm 228, Mã Siêu đã không còn trên đời để Gia Cát Lượng đưa đi cùng.

 Thân là ngũ hổ tướng lại từng đánh cho Tào Tháo tan tác, vì lẽ gì Mã Siêu không được Gia Cát Lượng dẫn theo khi xuất chinh? - Ảnh 1.

Hình ảnh nhân vật Mã Siêu trên phim.


Thật ra, cho dù Mã Siêu chưa chết, xét theo thái độ Lưu Bị dành cho Mã Siêu, đoán chừng Gia Cát Lượng cũng ít có khả năng dùng đến Mã Siêu. Có ba nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất, Mã Siêu không phải là tướng lĩnh đi theo Lưu Bị từ đầu, không thể so sánh với Quan Vũ và Trương Phi, cho dù xảy ra chiến tranh cũng chỉ có thể lấy ông ra với tác dụng đe doạ và bình định.

Thứ hai, Mã Siêu nổi danh từ khi còn trẻ, đã từng đánh bại được Tào Tháo, danh tiếng không kém cạnh Lưu Bị và Gia Cát Lượng là bao, nếu dùng ông có thể sẽ dẫn tới tình trạng khách áp đảo chủ, dẫu sao Mã Siêu cũng đến từ chỗ của Trương Lỗ, rơi vào cảnh sa sút, nếu như có cơ hội, có thể sẽ làm phản.

Thứ ba, danh tiếng của Mã Siêu rất lớn, khả năng hiệu triệu rất mạnh.

Thục Hán Bắc phạt, tuyến đường chính sẽ phải đi qua Hán Trung vào Lương Châu và Ti Lệ Châu, rất dễ xảy ra tình trạng mất kiểm soát, suy cho cùng Mã Siêu đến đầu quân cho Lưu Bị cũng vì hoàn cảnh sa sút, nếu như có cơ hội, khó đảm bảo sẽ không có ý định phản bội.

* Theo quan điểm của Sohu (Trung Quốc)


Khánh An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm