“Thần dược” trong 1 loại rau này có thể làm chậm sự phát triển của các virus có hại cho sức khỏe: Nhanh tay bổ sung vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình

04/05/2022 21:52 PM | Sống

Theo nghiên cứu của Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins, một hóa chất tự nhiên có nhiều trong bông cải xanh và các loại cây họ cải khác là “vũ khí tiềm năng” giúp chống lại virus gây ra COVID-19 và cảm lạnh thông thường.

Nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 3/2022 trên tạp chí Nature Communication Biology chỉ ra rằng sulforaphane – một hóa chất có nguồn gốc thực vật, được gọi là phytochemical – có tác dụng chống ung thư và có thể ức chế sự nhân lên của virus SARS- CoV-2 cùng nhiều biến chủng virus Corona khác. Đặc biệt, chất này có dồi dào trong các loại rau họ cải quen thuộc với gia đình Việt như bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn...

“Thần dược” trong 1 loại rau này có thể làm chậm sự phát triển của các virus có hại cho sức khỏe: Nhanh tay bổ sung vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình - Ảnh 1.

Tiền chất tự nhiên của sulforaphane có nhiều trong bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn...Ảnh: Scitechdaily

Mặc dù kết quả nghiên cứu đầy hứa hẹn, nhưng các nhà nghiên cứu cảnh báo người dân không nên đổ xô mua các chất bổ sung sulforaphane có sẵn trên mạng và tại các cửa hàng. Đồng thời, họ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các quy định về các chất bổ sung như vậy.

Các nghiên cứu trước đây, bao gồm cả những nghiên cứu tại Johns Hopkins Medicine, đã chỉ ra rằng sulforaphane có đặc tính ngăn ngừa ung thư và nhiễm trùng bằng cách can thiệp vào các quá trình nhất định của tế bào.

Ông Lori Jones-Brando khẳng định: "Nếu các thử nghiệm lâm sàng tiếp theo tiếp tục thành công, đây sẽ là một tin mừng bởi chất có nguồn gốc thực vật này dễ tìm, sẵn có trên thị trường, ít tốn kém và an toàn".

Bên cạnh việc vổ sung các loại rau họ cải, dưới đây là danh sách các loại thực phẩm và đồ uống có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn nhanh chóng hồi phục sức khỏe:

1. Súp gà

“Thần dược” trong 1 loại rau này có thể làm chậm sự phát triển của các virus có hại cho sức khỏe: Nhanh tay bổ sung vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình - Ảnh 2.

Súp gà là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa và dễ chế biến. Ảnh: Internet

PGS.TS Julie Miller Jones tại Đại học St Catherine (bang Minnesota, Hoa Kỳ) cho biết, súp gà là món ăn bổ dưỡng dành cho người ốm để nhanh hồi phục. Hơn hẳn các loại đồ ăn khác chế biến từ gà, món súp này có tác dụng làm tăng lưu lượng chất nhầy và loại bỏ virus.

2. Khoai tây

Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho người bệnh COVID-19.

Hãy thêm khoai tây vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, loại củ giàu tinh bột này có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng chất lỏng, nhờ vào lượng kali lớn của chúng. Cân bằng chất lỏng là rất quan trọng khi bạn đang chiến đấu với COVID-19 vì đây là một căn bệnh về đường hô hấp và tình trạng mất nước có thể làm đặc dịch tiết đường hô hấp và khiến chúng khó đào thải khỏi phổi của bạn.

3. Kem que không đường từ nước trái cây

Eric Ascher, bác sĩ y học gia đình tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết, những món ăn đông lạnh này có thể cung cấp nước và một số dinh dưỡng, cũng như làm dịu cơn đau họng nếu đó là một trong những triệu chứng COVID-19 của bạn. Ông giải thích: "Giữ mức độ hydrat hóa cao sẽ giúp ích cho chức năng của hệ thống miễn dịch".

Theo một báo cáo về tình trạng mất nước và COVID-19, Hiệp hội Nhiễm trùng Chăm sóc sức khỏe lưu ý rằng quá trình hydrat hóa và nhiễm trùng hoạt động theo một chu kỳ luẩn quẩn: Không có đủ chất lỏng dẫn đến nhiễm trùng, sau đó làm tăng tốc độ mất chất lỏng của bạn. Báo cáo cho biết thêm rằng sự thiếu hụt chất lỏng dường như phát triển chậm trong COVID-19, vì vậy hãy đảm bảo duy trì mức độ hydrat hóa cao ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.

4. Nước dừa

Chất điện giải là những khoáng chất như kali, natri và canxi mà cơ thể bạn cần để phát triển. Khi bạn bị tiêu chảy, cơ thể thải ra rất nhiều chất điện giải cần được thay thế để bạn có thể chữa lành và không cảm thấy yếu ớt. Thông thường, khi bị mất chất điện giải mọi người thường tìm đến đồ uống thể thao để nhanh chóng bổ sung. Nhưng nước dừa tốt hơn vì đó là một cách tuyệt vời để cung cấp nước bằng các chất điện giải tự nhiên và không có đường. Để tránh tiêu thụ thêm đường, có thể cản trở khả năng miễn dịch, hãy chọn nước dừa không đường.

5. Yến mạch, bỏng ngô và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác

“Thần dược” trong 1 loại rau này có thể làm chậm sự phát triển của các virus có hại cho sức khỏe: Nhanh tay bổ sung vào thực đơn hàng ngày để bảo vệ sức khỏe gia đình - Ảnh 3.

Bỏng ngô là món ăn vặt lành mạnh nếu ăn đúng cách. Ảnh: Internet

COVID-19 gây ra chứng viêm trong cơ thể giống như bất kỳ loại virus nào. Vì vậy, khi bạn bị nhiễm COVID-19, nên tăng cường các loại thực phẩm có đặc tính kháng viêm. Một nhóm thực phẩm dễ tiếp cận có thể cho phép bạn gặt hái những lợi ích: ngũ cốc nguyên hạt. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ăn ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm các dấu hiệu viêm. Yến mạch, bỏng ngô, gạo lứt, bánh mì nguyên cám... là những thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt dễ kiếm và dễ chế biến.

Theo Scitechdaily

Theo Nguyễn Hồng

Cùng chuyên mục
XEM