Tham vọng taxi bay ở Anh

16/05/2022 06:58 PM | Kinh doanh

Tại TP Coventry của Anh đang diễn ra một triển lãm đặc biệt, được xem là trung tâm hoạt động đầy đủ đầu tiên cho taxi bay.

Tham vọng taxi bay ở Anh

"Chúng tôi muốn giúp mọi người hình dung tương lai là như thế nào" - hãng tin Bloomberg trích lời ông Ricky Sandhu, người sáng lập Urban-Air Port, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại London và đang nỗ lực đưa taxi bay đến thị trường "trong vài năm nữa".

Được đặt tại một bãi đậu xe nằm ở một giao lộ nhộn nhịp gần nhà ga xe lửa chính của Coventry, trung tâm kể trên có đầy đủ tiện nghi, ngoại trừ các loại taxi bay - vẫn còn chờ cấp phép hoạt động.

Xung quanh trung tâm là các điểm sạc điện cho xe máy và xe hơi điện, với mục đích kết nối lộ trình di chuyển của hành khách cho thật suôn sẻ và xa hơn là giúp giảm phát thải carbon trong việc đi lại liên thành phố.

Tham vọng taxi bay ở Anh  - Ảnh 1.

Hơn 10.000 người đã mua vé vào tham quan trung tâm taxi bay được triển lãm ở TP Coventry - Anh từ ngày 25-4 Ảnh: BLOOMBERG

Ông Sandhu dự tính chi phí xây dựng một trung tâm taxi bay hoàn chỉnh vào khoảng 5 triệu bảng (tức 6,1 triệu USD). Hình mẫu đang được triển lãm có dạng bánh vòng, ở giữa là bãi đáp kiểu dành cho trực thăng và vây quanh là sảnh làm thủ tục, phòng chờ khởi hành, quán cà phê.

Toàn bộ chiều dài khu trung tâm vỏn vẹn 46 m, một phần để phù hợp với trung tâm thành phố đông đúc, phần khác do từ lúc hành khách đến trung tâm cho đến khi lên taxi bay gói gọn trong 20 phút - tức chỉ cần một khu vực chờ tối thiểu và không cần các cửa hàng dày đặc như ở hầu hết sân bay.

Hành khách bước vài mét là tới taxi bay và khi họ đã yên vị, bãi đáp sẽ nâng lên cho tới khi ngang với đỉnh trung tâm, tiếp đó chiếc taxi cất cánh thẳng lên trời. Đa phần các loại taxi bay xin cấp phép hiện nay bay được quãng ngắn, song cũng có loại bay được hơn 150 km.

Trong vòng 5 năm tới, Urban-Air Port đặt tham vọng xây dựng 200 trung tâm taxi bay và đang giới thiệu 5 thiết kế khác nhau, bao gồm trung tâm chở khách (như ở Coventry), phiên bản nổi, trung tâm phù hợp với cứu trợ thiên tai, trung tâm vận chuyển hàng hóa và trung tâm kết nối với hệ thống kho hàng, hậu cần.

Theo Hải Ngọc

NLĐ

Từ khóa:  taxi bay
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Điều gì sẽ diễn ra với ngành thép trong 6 tháng còn lại năm 2022?

6 tháng cuối năm tiếp tục là quãng thời gian đối với ngành thép khi các yếu tố rủi ro về lạm phát, phòng vệ thương mại vẫn gia tăng.

[Chart] Soi các kênh đầu tư Đất, Vàng, Chứng khoán, Gửi tiết kiệm, nhà đầu tư lời lỗ thế nào trong hơn 2 năm qua?

Đầu tư vào Chứng khoán vẫn có lời hơn chút đỉnh so với Gửi tiết kiệm, nếu soi chiếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 - 23/6/2022, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn. Còn nếu tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số Vn-Index đã giảm hơn 20%, theo thống kê từ Stockq.

Shark Tank Việt Nam

Từng bị Shark Phú khẳng định mô hình kết nối chủ trọ và người thuê chắc chắn thất bại, startup Ohana giờ ra sao?

"Nhìn em là anh thích đầu tư rồi, nhưng nhìn mô hình kinh doanh thì anh lại không muốn đầu tư. Mô hình kinh doanh này anh khẳng định luôn là thất bại, nhưng anh vẫn muốn đầu tư vào em", Shark Phú đã từng nói như vậy với Cathy Thảo Trần, Đồng sáng lập, CEO Ohana khi startup này xuất hiện trên sóng Shark Tank Việt Nam mùa 2, tập 13.

Grab áp 'phụ phí nắng nóng' đối với nhiều dịch vụ

Grab áp dụng 'phụ phí nắng nóng' với nhiều dịch vụ xe hai bánh, người dùng phải trả thêm 5.000 đồng cho mỗi chuyến xe hoàn thành, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt.

Đọc thêm