Tham vọng nghìn tỷ VSD Holdings của 'thiếu gia' Thuận Thành EJS

25/11/2020 10:36 AM | Kinh doanh

Ở độ tuổi 31, trưởng nam nhà đại gia Vũ Văn Đắc sở hữu trong tay một hệ sinh thái kinh doanh đồ sộ, từ lĩnh vực nhựa, nước sạch, xử lý rác thải và trọng tâm nhất là thuỷ điện.

Tham vọng nghìn tỷ VSD Holdings của 'thiếu gia' Thuận Thành EJS

"Đế chế" xử lý rác Thuận Thành EJS với khả năng sinh lợi đầy ấn tượng của đại gia Vũ Văn Đắc đã được Nhadautu.vn đề cập trong bài viết gần đây. Ít người biết rằng, con trai cả của ông - ông Vũ Ngọc Tú (SN 1989) cũng là một doanh nhân trẻ đang gây được sự chú ý đáng kể.

Sau 4 năm tu luyện và lấy bằng cử nhân tài chính kế toán ở Đại học Newcastle (Australia), ông Tú về nước năm 2012, có 1 năm công tác ở Chứng khoán MaritimeBank, trước khi làm Trợ lý Hội đồng thành viên tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ và Môi trường Ngôi Sao Xanh - doanh nghiệp xử lý rác thuộc sở hữu của thân phụ ông. Từ giữa năm 2014 đến tháng 5/2016, ông là Giám đốc Tài chính Thuận Thành EJS, như đã biết , là pháp nhân lõi trong hệ sinh thái kinh doanh của đại gia Vũ Văn Đắc với doanh thu trên nghìn tỷ mỗi năm.

Với kiến thức và kỹ năng tích luỹ được trong 4 năm về nước, tháng 6/2016, ông thành lập CTCP Đầu tư VSD (VSD Holdings), đặt trụ sở tại thửa đất số 52, khu Thượng (thuê từ công ty Ngôi Sao Xanh của ông Vũ Văn Đắc), phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh.

Công ty riêng của ông Vũ Ngọc Tú hoạt động theo mô hình holding, có vốn điều lệ 500 tỷ đồng, trong đó mình ông Tú góp tới 499,5 tỷ đồng, chiếm 99,9%.

Mối cơ duyên với Chủ tịch Nhựa Đồng Nai Vũ Đình Độ

Giống thân phụ mình, ông Vũ Ngọc Tú cũng hoạt động trong mảng kinh doanh xử lý rác thải riêng với việc sở hữu 60% CTCP Môi trường Hiệp Hoà (thành lập vào tháng 9/2019).

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của VSD Holdings, khó có thể bỏ qua CTCP Nhựa Đồng Nai (HNX: DNP), công ty của một doanh nhân họ Vũ khác - Chủ tịch HĐQT Vũ Đình Độ.

Không chỉ cùng quê Tân Yên (Bắc Giang), ông Vũ Ngọc Tú từng làm việc dưới quyền ông Vũ Đình Độ khi Chủ tịch Nhựa Đồng Nai còn làm Phó Tổng giám đốc Chứng khoán Maritime Bank giai đoạn 2011-2012.

Thương vụ đầu tiên chắc hẳn là vào tháng 9/2016, khi VSD Holdings mua 1,57 triệu cổ phần CTCP Cấp thoát nước Long An (UpCom: LAW). Bên bán chính là ông Vũ Ngọc Tú. Tháng 6/2017, VSD Holdings lại sang tay toàn bộ cổ phần LAW cho CTCP Đầu tư Ngành nước DNP (DNP Water) - công ty con của Nhựa Đồng Nai.

Đây thực chất là một "công đoạn" trong quá trình mua gom cổ phiếu LAW hậu cổ phần hoá của một nhóm nhà đầu tư. Hiện nay, DNP Water đang nắm 37,15% vốn LAW, chỉ xếp sau UBND tỉnh Long An (60%).

Cùng với đó, ở thương vụ mua "hụt" số cổ phần mà UBND tỉnh Ninh Bình muốn thoái tại CTCP Cấp thoát nước Ninh Bình (UpCom: NNB) vào đầu năm 2019, ông Vũ Ngọc Tú và DNP Water là 2 trong số 7 nhà đầu tư vượt qua vòng thẩm định năng lực tham gia đấu giá.

Mối lương duyên này còn được thể hiện rõ khi nhìn vào cơ cấu cổ đông Nhựa Đồng Nai. Theo đó, tính đến tháng 4/2020, nhóm liên quan tới ông Vũ Ngọc Tú gồm VSD Holdings, CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất và trực tiếp ông Tú sở hữu gần 21% cổ phần DNP.

 Tham vọng nghìn tỷ VSD Holdings của thiếu gia Thuận Thành EJS  - Ảnh 1.

Ông Vũ Ngọc Tú – Chủ tịch HĐQT VSD Holdings. Ảnh: CTCP Thống Nhất Hà Nội

Ngoài các khoản đầu tư kể trên, bản thân ông Tú cũng trực tiếp nắm 51% vốn CTCP Giải pháp V – Water, doanh nghiệp thành lập vào ngày 8/7/2019, hoạt động chính trong lĩnh vực khai thác, xử lý và cung cấp nước (phần 49% còn lại nắm bởi các cổ đông Hàn Quốc).

Dù vậy, lĩnh vực mà VSD Holdings, hay doanh nhân trẻ Vũ Ngọc Tú dành sự quan tâm hơn cả, lại là thủy điện.

"Cuộc chơi" thủy điện vừa và nhỏ của doanh nhân tuổi Tỵ

Để dễ hình dung, có lẽ nên tiếp cận từ CTCP Xây dựng và Năng lượng VCP (VCP Holdings), tiền thân là Vinaconex P&C.

VSD Holdings hiện tại dù không trực tiếp sở hữu cổ phần, nhưng 2/3 cổ đông lớn nhất của VCP Holdings có liên hệ mật thiết tới VSD Holdings, đó là Quỹ Đầu tư Cơ hội PVI (40,88%) và CTCP Đầu tư Châu Á Thống Nhất (14,04%). Mặt khác, ông Vũ Ngọc Tú cũng mới nhậm chức Chủ tịch HĐQT VCP Holdings vào tháng 2/2020.

Việc đổi tên công ty từ thành VCP Holdings phần nào cho thấy giới chủ VSD Holdings muốn biến doanh nghiệp này trở thành một công ty hoạt động theo mô hình holding, thiên về đầu tư tài chính, quản lý vốn trong các đơn vị thành viên.

Ngược về ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của VCP Holdings ngày 15/5/2020, các cổ đông đã thông qua nội dung M&A 4 doanh nghiệp là Công ty TNHH thủy điện Đaklo 4, Công ty TNHH thủy điện Đakrobaye, CTCP Thủy điện Nậm La và Công ty TNHH MTV nhà máy Thủy điện Thác Ba. Cổ đông cũng đã thông qua nội dung phát hành 900 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp kỳ hạn 48 tháng.

Chỉ 5 ngày sau, tức vào ngày 20/5/2020, VCP Holdings đã hoàn tất cả 4 thương vụ chuyển nhượng với tỷ lệ sở hữu chi phối từ 82,71% - 100%.

Đáng chú ý là cả 4 doanh nghiệp kể trên đều thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp bởi VSD Holdings của doanh nhân Vũ Ngọc Tú - Chủ tịch vừa được bầu của VCP Holdings. Ở một góc độ khác, điều này cũng không khỏi đặt ra băn khoăn về tính minh bạch, nhất là khi các giao dịch trên đáng ra phải được trình ĐHĐCĐ với nội dung "giao dịch với bên liên quan", chứ không đơn thuần chỉ là M&A thông thường.

Trở lại với VCP Holdings, việc M&A 4 doanh nghiệp nêu trên đồng nghĩa công ty sở hữu thêm các dự án thuỷ điện, trong đó có dự án thủy điện Đak Robaye (tỉnh Kon Tum) – công suất 10 MW và Nhà máy thủy điện Nậm La (Sơn La) – công suất 27 MW.

Trước đó, VCP Holdings được biết tới là chủ sở hữu 100% vốn Nhà máy thủy điện Cửa Đạt (công suất 97 MW - huyện Thường Xuân, Thanh Hoá); nắm 51% cổ phần 2 nhà máy thủy điện cỡ nhỏ cũng ở Thanh Hoá là Bái Thượng (6 MW) và Xuân Minh (15 MW).

Tính đến hết quý II/2020, báo cáo tài chính thể hiện VCP Holdings đang thực hiện xây dựng các dự án: Thủy điện Đăk Robaye (chi phí xây dựng dở dang 7,8 tỷ đồng), Thủy điện Thác Ba (5,6 tỷ); Thủy điện Xuân Khao (4,8 tỷ); Thủy điện Đăk Lô 4 (1,67 tỷ)...VCP Holdings cũng manh nha tham gia vào lĩnh vực điện gió với dự án Điện gió Hướng Sơn 1, có số dư chi phí xây dựng cơ bản dở dang 1,38 tỷ đồng.

Một khoản đầu tư khác của VSD Holdings trong lĩnh vực thuỷ điện là CTCP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn (HOSE: SMA). Tính đến tháng 6/2020, VSD Holdings sở hữu 24,43% vốn Saigon Machinco.

Saigon Machinco hiện đang sở hữu Nhà máy thủy điện Đăkglun (Bình Phước) với công suất 18 MW. Hiện doanh nghiệp đang đặt kế hoạch tìm đối tác để đầu tư thêm dự án điện năng lượng mặt trời tại Đăkglun với công suất 49 MW. Đáng chú ý, công ty cũng nắm 3 khu đất công trình năng lượng tại tỉnh Bình Phước với tổng diện tích là hơn 1 triệu m2, thời hạn thuê đến năm 2059, bao gồm: 570.675 m2 đất tại xã Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước; 325.064 m2 đất xã Đăk Nhau, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước và 180.686 m2 đất tại xã Bom Bo, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Ngoài các dự án kể trên, VSD Holdings cũng sở hữu CTCP Đầu tư và Xây lắp Sông Đà (SDD), đồng nghĩa nắm trong tay 3 dự án thủy điện nhỏ tại Mộc Châu là: Nhà máy thuỷ điện Tắt Ngoẵng (7 MW), Mường Sang 2 (4,6 MW) và Mường Sang 3 (6 MW).

 Tham vọng nghìn tỷ VSD Holdings của thiếu gia Thuận Thành EJS  - Ảnh 2.

Nguồn: BCTC doanh nghiệp

Liên tục phát triển, mở rộng, không giấu diếm tham vọng, tiềm lực của VSD Holdings là một chủ đề thu hút sự chú ý của giới kinh doanh.

Theo dữ liệu của Nhadautu.vn , VSD Holdings (công ty mẹ) giai đoạn 2016 – 2019 không ghi nhận doanh thu thuần. Trong khi đó, sau hai năm chịu lỗ, với lỗ thuần 43 tỷ đồng năm 2016, lỗ 9,7 tỷ đồng năm 2017, VSD Holdings bắt đầu báo lãi từ năm 2018, với lãi thuần năm 2018 là 27,8 tỷ đồng, năm 2019 là 3,6 tỷ đồng.

Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản công ty đạt 1.002 tỷ đồng, tăng hơn 14,6% so với số đầu năm. Đây cũng là mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Tính trong giai đoạn 2016 – 2019, tài sản của VSD Holdings hàng năm tăng trưởng bình quân 77,6%.

Trong đó, cấu thành phần lớn tài sản là vốn chủ sở hữu 778,5 tỷ (tỷ trọng 77,7%); phần 22,3% còn lại là nợ phải trả.

 Tham vọng nghìn tỷ VSD Holdings của thiếu gia Thuận Thành EJS  - Ảnh 3.

Mối liên hệ với doanh nhân Hùng "ken"

Ngoài ông Vũ Đình Độ, doanh nhân Vũ Ngọc Tú cũng ít nhiều liên hệ tới một cá nhân cùng họ Vũ khác là ông Vũ Quốc Hùng (SN 1958) – Tổng giám đốc Công ty TNHH Đại Hoàng Long, chủ đầu tư nhiều dự án bất động sản tầm cỡ ở xứ Kinh Bắc.

Như Nhadautu.vn từng đề cập , ông Vũ Ngọc Tú vào ngày 26/12/2016 được bầu làm Chủ tịch HĐQT CTCP Thống Nhất Hà Nội, thay cho đại diện của nhà nước là ông Nguyễn Hữu Sơn (xuống làm Thành viên HĐQT).

Thời điểm này, Đại Hoàng Long đã là cổ đông chiến lược, giữ 41,69% vốn của công ty gắn liền với thương hiệu xe đạp Thống Nhất. Dù ít hơn tỷ lệ sở hữu của UBND thành phố Hà Nội (45%), song diễn biến ông Vũ Ngọc Tú dễ dàng thế chân "người" của Nhà nước trong Đại hội cổ đông cuối năm 2016 là tín hiệu cho thấy số lẻ 13% cổ phần còn lại trong Thống Nhất nhiều khả năng cũng đã được nhóm cổ đông đến từ Bắc Ninh "gom" nốt.

Cập nhật đến tháng 2/2017, vốn điều lệ Thống Nhất đạt 237 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn tư nhân nắm 45%, phần 55% còn lại do vốn nước ngoài sở hữu.

Thống Nhất Hà Nội là đơn vị có bề dày truyền thống, thành lập năm 1960, chuyên sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu các sản phẩm xe đạp, xe đạp điện, phụ tùng xe đạp và các sản phẩm cơ kim khí khác.

Hóa Khoa

Nhà đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm