Tham ô 13 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng đối diện với án tử hình?

07/03/2021 09:50 AM | Thời sự

Ông Lê Tấn Hùng, cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI) chỉ đạo cán bộ cấp dưới bàn bạc, thống nhất với các cá nhân ở hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi gian dối hợp thức hồ sơ, hợp thức dòng tiền để che giấu hành vi tham ô 13 tỷ đồng.

Tham ô 13 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng đối diện với án tử hình?

Ngày 6/3, Cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (SAGRI), trong đó đề nghị truy tố Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc SAGRI) về tội "Tham ô tài sản" và "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí". Bị can Lê Tấn Hùng bị đề nghị truy tố theo khoản 4 điều 353 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Ngoài ra, Nguyễn Thị Thuý (cựu kế toán trưởng SAGRI); Trần Văn Trường; Đỗ Sĩ Hoài Thanh; Đoàn Quang Hồi; Nguyễn Thị Nguyên; Nguyễn Thị Tuyết Mai bị đề nghị truy tố về tội “Tham ô tài sản”.

Tham ô 13 tỷ đồng

Đối với ông Lê Tấn Hùng (cựu Tổng giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn – TNHH Một thành viên – SAGRI), Cơ quan CSĐT kết luận bị can này lợi dụng chức vụ là Tổng giám đốc SAGRI, năm 2016 chỉ đạo kế toán trưởng Nguyễn Thị Thuý và trưởng phòng nhân sự hành chính Nguyễn Thị Tuyết Mai bàn bạc, thống nhất với Trần Văn Trường (Giám đốc Công ty CP Du lịch Thanh niên xung phong, viết tắc Cty VYC), Đỗ Sĩ Hoài Thanh (kế toán trưởng Cty VYC); Đoàn Quang Hồi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Lữ hành Hoà Bình Quốc tế, viết tắc Cty PIT), Nguyễn Thị Nguyên (Kế toán trưởng Công ty PIT) lập 10 hồ sơ khống cho cán bộ, công nhân viên SAGRI đi tham quan, học tập kinh nghiệm ở 16 nước (trong đó có Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức…) để chiếm đoạt 13 tỷ đồng.

Đối với hành vi ký khống 6 hợp đồng với Cty VYC chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng, Cơ quan CSĐT xác định khoảng cuối tháng 8/2016, Lê Tấn Hùng yêu cầu Nguyễn Thị Thuý báo kết quả hoạt động kinh doanh dự kiến ba quý đầu năm và dự kiến lợi nhuận nhăm 2016 của SAGRI. Sau khi nghe báo cáo kết quả kinh doanh vượt chỉ tiêu UBND TPHCM giao, Lê Tấn Hùng gọi điện mời Trần Văn Trường (giám đốc Cty VYC) đến gặp để lên kế hoạch đi du lịch.

Sau đó, Trần Văn Trường ký 6 hợp đồng với Lê Tấn Hùng với số tiền gần 5 tỷ đồng về việc tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở 16 quốc gia trên thế giới.

Thủ đoạn tinh vi

Sau khi bị Thanh tra TPHCM thanh tra về việc này, Lê Tấn Hùng chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ hợp thức hoá hồ sơ cung cấp cho Cơ quan Thanh tra, lấy số đóng dấu và chèn vào hệ thống văn thư của SAGRI… lập bản kê các khoản đã chi, tính toán số tiền sử dụng để Lê Tấn Hùng lấy tiền cá nhân ra bù vào và thông quan Cty VYC hợp thức việc chuyển trả lại tiền cho SAGRI.

Để hợp thức dòng tiền tránh sự phát hiện của Thanh tra TPHCM, Lê Tấn Hùng còn chỉ đạo tổ chức cho cán bộ nhân viên SAGRI đi du lịch ở Nhật năm 2017 nhưng không chuyển tiền cho Cty VYC mà lấy số tiền của công ty này giữ lại từ năm 2016 để thanh toán.

 Tham ô 13 tỷ đồng, cựu Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng đối diện với án tử hình?  - Ảnh 1.

Bị can Lê Tấn Hùng. Ảnh CA

Bên cạnh đó, Lê Tấn Hùng còn chỉ đạo cấp dưới kí khống 4 hợp đồng với Cty PIT trị giá hơn 8,3 tỷ đồng vào khoảng giữa tháng 10/2016 để tổ chức cho cán bộ nhân viên đi ‘du lịch’ ở các nước châu Âu. Việc này bị phát hiện và thanh tra, Lê Tấn Hùng chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi che giấu việc lập hồ sơ khống thanh toán tiền tham quan du lịch năm 2016. Hùng và các bị can thống nhất với Cty PIT tổ chức cho 84 lượt cán bộ nhân viên SAGRI đi du lịch tại Hàn Quốc năm 2017. Tương tự thủ đoạn tránh bị thanh tra phát hiện, Lê Tấn Hùng chỉ đạo không chuyển tiền cho Cty PIT mà lấy số tiền công ty giữ lại từ năm 2016 để thanh toán.

Cơ quan CSĐT kết luận, tổng số tiền các bị can chiếm đoạt của SAGRI thông qua việc lập hồ sơ khống 10 hợp đồng du lịch nước ngoài năm 2016 với hai Cty VYC và Cty PIT là hơn 13 tỷ đồng. Số tiền chiếm đoạt được, Lê Tấn Hùng chỉ đạo không đưa vào sổ sách theo dõi của SAGRI mà giao cho kế toán trưởng Nguyễn Thị Thuý và Nguyễn Thị Tuyết Mai để ngoài quản lý, chi tiêu theo yêu cầu của ông Hùng.

Số tiền chiếm đoạt này, Lê Tấn Hùng chỉ đạo Thuý và Mai chi gần 4 tỷ đồng cho các nhân Hùng và chi ngoại giao nhưng những người được chi ngoại giao không thừa nhận. Số tiền còn lại, Hùng giao cho Thuý và Mai quản lý để sử dụng khi có nhu cầu.

Khi bị Thanh tra, Lê Tấn Hùng che giấu hành vi chiếm đoạt bằng việc chỉ đạo Thuý và Mai tổ chức các đoàn đi tham quan du lịch năm 2017 và sử dụng số tiền còn lại trong số tiền lập hồ sơ khống đã lấy năm 2016 để thanh toán cho các chuyến đi du lịch năm 2017 và hợp thức dòng tiền.

Khi bị thanh kiểm tra, ông Lê Tấn Hùng tiếp tục chỉ đạo cán bộ cấp dưới bàn bạc, thống nhất với các cá nhân ở hai công ty du lịch cùng thực hiện hành vi gian dối hợp thức hồ sơ, hợp thức dòng tiền để che giấu hành vi phạm tội, trốn tránh trách nhiệm hình sự.

Văn Minh

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm