Tham gia nhóm “thu nhập 4.0”, hai phụ nữ ở TP Quy Nhơn bị lừa gần 1,7 tỉ đồng

24/06/2022 10:33 AM | Xã hội

Theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra 17 vụ lừa đảo xin việc làm qua mạng với số tiền chiếm đoạt lên đến hơn 10 tỉ đồng.

Tham gia nhóm “thu nhập 4.0”, hai phụ nữ ở TP Quy Nhơn bị lừa gần 1,7 tỉ đồng

Sáng 24-6, Công an TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết vừa tiếp nhận tin báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Trần Thị T. (ngụ phường Trần Phú, TP Quy Nhơn).

Công an khuyến cáo người dân hết sức cảnh giác với các trò chơi kiếm tiền online.

Theo trình báo của bà T., cách đây vài hôm, bà tình cờ đọc một bài viết trên Facebook "Tuyển công nhân". Sau đó, bà T. được quản trị trang Facebook này thêm vào nhóm Zalo "Nhóm thu nhập 4.0" để tham khảo cách kiếm tiền.

Sau khi tham gia "Nhóm thu nhập 4.0", bà T. được 2 người tự xưng là "thầy cô" hướng dẫn cách kiếm tiền. Qua đó, lần đầu tiên bà T. đặt lệnh thử 500.000 đồng thì thắng được 300.000 đồng.

Thấy kiếm tiền quá dễ dàng, bà T. đặt tiếp 3 lệnh khác với tổng số tiền 720 triệu đồng thì được thông báo thắng gấp đôi. Tuy nhiên, sau đó bà T. không liên lạc được với các số điện thoại đã hướng dẫn bà. Biết mình bị lừa nên bà T. trình báo vụ việc với các cơ quan chức năng.

Tương tự, cuối tháng 5 vừa qua, bà N.T.P. (ngụ phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) đọc được bài viết trên nhóm Facebook "Tuyển Thợ May" có nội dung ai cần thêm thu nhập thì liên hệ đến tài khoản Zalo "PPhuong Thảo". Bà P. nhắn tin đến tài khoản Zalo này tìm hiểu thì được thêm vào nhóm Zalo "Nhóm kiếm thêm thu nhập 4.0" để tham khảo cách kiếm tiền trên trang web "02singapore.com".

Sau 3 ngày "nghiên cứu", bà P. thấy nhiều người thắng được tiền sau khi đặt lệnh "tăng"  - "giảm" trên trang web "02singapore.com" nên muốn tham gia. Trưa 28-5, bà P. chuyển khoản 500.000 đồng vào tài khoản Techcombank số 19038480787011 đứng tên Le Hoang Thanh do đối tượng cung cấp để đặt lệnh theo hướng dẫn. Bà P. thắng được 300.000 đồng, được chuyển vào tài khoản của mình.

Đến sáng 31-5, các đối tượng trên tiếp tục "gợi ý" bà P. nạp nhiều tiền hơn để đặt lệnh lớn hơn, lợi nhuận thu được sẽ cao hơn. Từ sáng 31-5 đến trưa 2-6, bà P. chuyển khoản nhiều lần với tổng số tiền là 376.440.000 đồng để đặt lệnh.

Tham gia nhóm “thu nhập 4.0”, hai phụ nữ ở TP Quy Nhơn bị lừa gần 1,7 tỉ đồng - Ảnh 1.

Giao diện trang web kiếm tiền mà bà P. trình báo đã lừa của bà gần 928 triệu đồng

Bà P. được thông báo thắng số tiền 1,575 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi bà thực hiện thao tác rút tiền trên trang web này về tài khoản ngân hàng thì trang web báo lỗi, không cho phép rút tiền.

Sau đó, một đối tượng (chưa rõ lai lịch) sử dụng tài khoản Telegram DVKH TRADE SINGAPORE (@dvkhsingapore) xưng là người chăm sóc khách hàng của sàn giao dịch trên, yêu cầu bà P. đóng phí giáo viên hướng dẫn là 315 triệu đồng thì mới cho phép rút tiền.

Tưởng thật, bà P. chuyển 315 triệu đồng vào tài khoản Le Hoang Thanh vào trưa 3-6. Tuy nhiên, bà vẫn không rút được số tiền đã thắng, mà tiếp tục bị "người chăm sóc khách hàng" yêu cầu chuyển khoản thêm 236.250.000 đồng vào tài khoản Vietcombank số 1028383573 đứng tên Nguyen Van Di để đóng phí hệ thống. Bà P. lại làm theo, chuyển khoản số tiền trên vào chiều 3-6.

Cho đến khi "người chăm sóc khách hàng" tiếp tục yêu cầu chuyển 362.250.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân thì bà P. nghi ngờ bị lừa đảo nên không chuyển nữa. Bà P. đã đến công an trình báo vụ việc trên. Theo bà P., tổng số tiền bà bị lừa gần 928 triệu đồng.

Ngoài 2 người phụ nữ bị lừa gần 1,7 tỉ đồng nói trên, thời gian qua tại tỉnh Bình Định cũng đã xảy ra nhiều vụ việc tương tự. Cụ thể, theo thống kê chưa đầy đủ của Công an tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh này đã xảy ra 17 vụ lừa đảo xin việc làm qua mạng, khiến nhiều người bị chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.


Theo Đức Anh

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

'Bão giá' càn quét trên sàn chứng khoán, chỉ nửa năm tài sản của các tỷ phú Việt đã 'bốc hơi' hàng nghìn tỷ đồng

Kết thúc 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số chứng khoán chính của thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index, giảm mạnh 300 điểm (20%) so với đầu năm, còn 1.197,60 điểm.

'Nữ hoàng tiền mã hóa' bị FBI truy nã toàn cầu

Trong danh sách các nghi phạm hàng đầu bị truy nã do Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố vào ngày 30/6, Ruja Ignatova, kẻ có biệt danh “Missing Cryp to queen” (Nữ hoàng tiền mã hóa mất tích) đã lừa kiếm được hơn 4 tỷ USD thông qua các vụ lừa đảo tiền mã hóa.

Vụ Shark Bình tố startup ‘đào mỏ’, BTC Shark Tank Việt Nam lên tiếng: Nerman đã xin lỗi Shark Bình và chương trình!

Giám đốc sản xuất Shark Tank Việt Nam cho biết: Phía startup Nerman đã gửi thư xin lỗi tới Shark Bình và chương trình Shark Tank Việt Nam. Qua sự việc này, chương trình nhận thấy do phía startup Nerman còn thiếu kinh nghiệm về quy trình thẩm định doanh nghiệp, thiếu kỹ năng làm việc với nhà đầu tư và chưa tôn trọng cam kết khi tham gia chương trình.

Đọc thêm