Tham gia BHXH: Người lao động yên tâm vì lương hưu luôn được điều chỉnh tăng

20/05/2022 10:22 AM | Kinh tế vĩ mô

Tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) đạt điều kiện về thời gian đóng (hiện tối thiểu 20 năm), và tuổi nghỉ hưu theo luật lao động, người lao động (NLĐ) sẽ có lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí. Đặc biệt, mức lương hưu luôn được điều chỉnh tăng theo lạm phát và tăng trưởng kinh tế để đảm bảo cuộc sống của người nghỉ hưu. Vì vậy, lương hưu luôn được bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá.

Đóng nhiều hưởng lương cao

Nguyên tắc của BHXH là đóng – hưởng và chia sẻ. Do đó, mức hưởng lương hưu BHXH được tính trên cơ sở mức đóng, tỷ lệ thuận với mức đóng và thời gian đóng BHXH. Tức mức đóng BHXH càng cao, thời gian đóng dài khi nghỉ hưu mức lương sẽ cao hơn người đóng thấp, thời gian đóng ngắn.

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu hưởng thấp, chủ yếu do NLĐ đóng BHXH với mức thấp, thời gian đóng chỉ đạt tối thiểu (20 năm). Cũng có nhiều trường hợp NLĐ nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định (nghỉ hưu non), nên bị giảm trừ tỷ lệ phần trăm theo số năm nghỉ trước, hiện mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giảm 2% tỷ lệ hưởng với cả nam và nữ.

Cũng có ý kiến băn khoăn, lạm phát, tiền mất giá sẽ tác động đến lương hưu làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người tham gia BHXH. Tuy nhiên, không phải vậy, khi chính sách BHXH đã tính tới các yếu tố này để đảm bảo giá trị lương hưu thực tế NLĐ được hưởng, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, khi các yếu tố lạm phát và tăng trưởng kinh tế thay đổi đủ lớn, lương hưu sẽ được điều chỉnh tăng.

Cụ thể, theo quy định hiện hành, với NLĐ đóng BHXH theo chế độ tiền lương do nhà nước quy định (BHXH bắt buộc), nếu tham gia đóng BHXH trước ngày 1/1/2016, lương hưu sẽ được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ hưu trí; Với NLĐ tham gia BHXH theo mức lương nhà nước quy định từ ngày 1/1/2016 trở đi và lương do người sử dụng lao động quyết định, tiền lương hưu sẽ tính bằng bình quân lương tháng đã đóng BHXH, và điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.

Tăng lương hưu 22 lần trong 27 năm qua

Thời gian qua, lương hưu liên tục được điều chỉnh tăng trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Từ năm 1995 đến nay, nhà nước đã có 22 lần tăng lương nhằm đảm bảo cuộc sống cho người về hưu.

Mới nhất, từ đầu năm 2022, dù đất nước chịu tác động lớn bởi dịch COVID-19, nhưng nhà nước vẫn tăng lương hưu thêm 7,4%. Đặc biệt, những người nghỉ hưu trước ngày 1/1/1995 sau khi điều chỉnh theo mức trên, nếu mức lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng vẫn dưới 2,5 triệu đồng/tháng còn được tăng thêm để đảm bảo đạt mức này. Điều này cho thấy, chính sách BHXH luôn quan tâm đến thu nhập của người hưởng lương hưu, nhất là với người hưởng lương hưu mức thấp.

Không chỉ vậy, người hưởng lương hưu hàng tháng còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh để chăm sóc sức khoẻ tuổi già. Với người cao tuổi, bệnh tật “không rủ cũng tới”, chế độ bảo hiểm y tế miễn phí với mức hưởng gần như tuyệt đối giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính lên bản thân và gia đình.

Trong thực tế, cơ quan BHXH - đơn vị tổ chức thực hiện chính sách đã nhận được chia sẻ của nhiều người cao tuổi về sự hài lòng với mức lương hưu đang hưởng và động viên con, cháu mình tham gia BHXH đầy đủ, đúng quy định. Bên cạnh đó, cũng nhận được nhiều kiến nghị của những người đã nhận BHXH một lần trước đây mong được nộp lại tiền đã nhận và đóng thêm để đủ điều kiện nhận lương hưu hàng tháng.

Việc tăng lương hưu với quan điểm để cải thiện đời sống của người hết tuổi lao động, giảm bớt khó khăn, đặc biệt là những người có mức lương hưu thấp luôn được nhà nước đặc biệt quan tâm. Việc tăng lương hưu suốt thời gian qua giúp người nghỉ hưu từng bước được cải thiện. Vì vậy, NLĐ hoàn toàn có thể yên tâm, tin tưởng tham gia chính sách BHXH của Đảng và Nhà nước, việc tham gia BHXH chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hàng tháng và miễn phí tham gia bảo hiểm y tế, làm chỗ dựa vững chắc nhất cho NLĐ khi hết tuổi lao động.

Theo số liệu điều tra dân số của Tổng cục Thống kê, tới năm 2019, Việt Nam có 11,4 triệu người hết tuổi lao động. Còn theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện cả nước chỉ có hơn 4,9 triệu người cao tuổi có lương hưu và trợ cấp hàng tháng. Số người cao tuổi còn lại (từ 60 tuổi đến dưới 80 tuổi) không có lương hưu, cũng chưa đạt điều kiện nhận trợ cấp người cao tuổi, nên vẫn phải làm việc kiếm sống hoặc dựa vào con cháu về tài chính.

Theo Phạm Thanh

Cùng chuyên mục
XEM