Thăm dò cử tri vừa mới rời phòng bỏ phiếu: Ông Trump sẽ điều hành nền kinh tế tốt hơn

09/11/2016 07:50 AM | Xã hội

Những cuộc thăm dò với cử tri vừa rời phòng bỏ phiếu (Exit Polls) cho thấy bà Clinton có vẻ như đang dẫn trước. Tuy nhiên, ông Trump cũng đang thắng thế ở niềm tin về khả năng điều hành nền kinh tế

Vào thời điểm này, các cử tri trên toàn nước Mỹ đang đi bầu cử để tìm ra vị Tổng thống thứ 45.

Tuy kết quả cuối cùng trên 50 bang vẫn chưa có nhưng những cuộc phỏng vấn đầu tiên với các cử tri Mỹ vừa thực hiện xong quyền công dân của mình có thể cho chúng ta biết những thông tin mới nhất về sự kiện trọng đại này. Những cuộc phỏng vấn này được gọi là Exit Polls, hay là những cuộc thăm dò thực hiện đối với các cử tri vừa rời khỏi điểm bỏ phiếu.

Theo Exit Polls mà tờ Bloomberg đang thực hiện ở các bang đã mở hòm phiếu thì trong những người vừa đi bầu xong, có 51% trả lời rằng những phát ngôn và hành động của ông Trump về phụ nữ đã ảnh hưởng đến lá phiếu của họ. Trong khi đó, với bà Clinton, scandal sử dụng e - mail cá nhân thời bà làm Bộ trưởng Ngoại Giao đã ảnh hưởng đến là phiếu của 44% số người.

Nói cách khác, những cư xử thô lỗ của ông Trump có vẻ như đang làm hại chính vị tỷ phú vào lúc này.

Các cuộc khảo sát gần nhất của đài quốc gia ABC đang nghiêng về ứng viên Đảng Dân Chủ, khi có 53% số cử tri thấy rằng Clinton đủ điều kiện để trở thành Tổng Thống, với 56% trong số đó thấy bà này có các tính cách và bản lĩnh phù hợp với vị trí Tổng Thống. Còn với Trump, con số tương ứng chỉ là 37% và 34%.

Kết quả của các Exit Polls đầu tiên cũng cho thấy rằng các vấn đề về nền kinh tế và việc làm là đang là mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri (52%), tiếp theo là đến chủ nghĩa khủng bố (18%), chính sách đối ngoại (13%) và xuất nhập cảnh (12%).

Tuy nhiên, đây có thể là tin vui cho ông Trump khi chỉ nói riêng với vấn đề điều hành nền kinh tế thì cử tri có vẻ ngả sang cho Trump khi có 48% số người được hỏi trả lời rằng ông Trump sẽ làm điều này tốt hơn ứng viên còn lại, trong khi với bà Clinton, con số chỉ là 46%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy thành phần cử tri năm nay đã đa dạng hơn so với năm 2012. Có 70% cử tri đi bầu lúc này là người da trắng, giảm 2% so với 4 năm trước. Có 12% cử tri là người da đen và 11% là người gốc Tây Ban Nha. Cả 2 tỷ lệ này đều đã tăng so với 4 năm trước.

Trình độ học vấn các cử tri năm nay cũng được nâng lên. Có đến 50% cử tri đi bầu đến lúc này có trình độ đại học. Đây sẽ một kỷ lúc nếu như tỷ lệ này được giữ đến cuối cuộc bầu cử, theo đài ABC nhận định.

Vượng Lê

Cùng chuyên mục
XEM