Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: "Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn"

01/04/2020 12:14 AM | Sống

Ngoài nỗi sợ không thể chăm lo được cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhiều nhân viên y tế cũng gặp khủng hoảng khi nỗi lo gia đình của họ cũng sẽ nhiễm bệnh luôn vây lấy tâm trí.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: "Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn"

Vào mỗi buổi tối, khi kim đồng hồ điểm 8 giờ, hàng triệu người dân Pháp lại ra ngoài ban công để đánh trống, thổi kèn trumpet và vỗ tay lớn nhất có thể. Nghi thức làm huyên náo màn đêm này là hành động cổ vũ đội ngũ làm y tế của nước nhà, những người đang chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, đây cũng là cách mà người dân Pháp dùng để khích lệ tinh thần lẫn nhau trong suốt 3 tuần bị cách ly vừa qua.

Nhưng với hàng trăm ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày, đến cả người lạc quan nhất cũng khó lòng mà vui vẻ được.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế nghỉ giải lao tại bệnh viện Louis Pasteur ở Colmar, miền đông nước Pháp, ngày 26/03 (Ảnh: AFP)


"Cứ mỗi sáng thức dậy, tôi đều khóc. Tôi khóc lúc ăn sáng, lúc chuẩn bị đi làm." - y tác Elise Cordier trải lòng trong một bài viết về nỗi sợ hãi và khổ sở của những người đang ở tuyến đầu chống dịch trên Facebook.

Nhưng, một lần ở trong phòng thay đồ của bệnh viện, nữ y tá đã lau khô nước mắt của mình. Thở ra hít vào nhiều lần. Cô nói rằng những bệnh nhân ngoài kia cũng đang khóc và chỉ có cô mới là người lau khô nước mắt của họ.

Dịch bệnh Covid-19 ở Pháp đang tới đỉnh, và các nhân viên y tế cũng đang tự hiến thân mình vào một tình cảnh mà họ có lẽ chưa bao giờ tưởng tượng đến.

"Đội ngũ của chúng tôi đang rất sợ hãi một điều gì đó sẽ bất ngờ ập đến trong tuần này và cả tháng 4 nữa." - Giáo sư Elie Azoulay đang là người đứng đầu trung tâm chăm sóc tích cực thuộc một bệnh viện ở Paris, số giường bệnh ở đây đã tăng lên gấp 3 lần với 50 giường... và tất cả đều kín hết.

"Tất cả họ đang sợ hãi cho chính bản thân mình, cho chính người thân yêu của mình. Họ sợ không thể làm được gì khi giường bệnh thì đang bị quá tải." - ông Azoulay cho biết, và rất nhiều y tá và bác sĩ đã hi sinh ở đâu đó ngoài kia.

"Nhưng họ đều là những người lạc quan, thẳng thắn và nghiêm túc, họ khiến người khác phải nể phục. Các y tá đã là tôi phải bất ngờ." - ông Azoulay nói thêm.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 2.

Nhân viên y tế dán thông báo tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Paris (Ảnh: AFP)


Ngoài chiến đấu với Covid-19, giúp bệnh nhân bớt khó thở khi virus tấn công phổi của họ,  đội ngũ y tế còn phải đối mặt với nỗi sợ ngã bệnh và có thể lây nhiễm cho những người thân trong nhà. 

"Họ nói về cơn sóng, giống như sóng thần, thứ mà theo định nghĩa là sẽ bị nhấn chìm chúng ta. Nỗi sợ đó chính là việc chúng tôi phải nói với những người bệnh đang nằm trên cáng rằng: "Xin lỗi nhưng chúng tôi không còn giường nữa." - Benjamin Davido, giám đốc khủng hoảng y tế tại bệnh viện Raymond-Poincare, phía tây Paris nói. Trong bối cảnh này, những bác sĩ tâm lý của bệnh việc trước kia chỉ chăm sóc bệnh nhân, nay còn kiêm thêm nhiệm vụ chú tâm đến các đồng nghiệp của mình nữa.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 3.

Vận chuyển người bệnh đi cấp cứu ở Angers, miền tây nước Pháp (Ảnh: AFP)


Ở Clermont-Ferrand, Pháp, bác sĩ tâm lý học Julie Geneste nói rằng ngoài nỗi sợ "không thể đương đầu nổi" thì các y bác sĩ còn có "sự lo lắng cho người thân và bạn bè và sợ họ bị lây nhiễm".

"Chúng tôi chưa chuẩn bị cho chuyện này. Chúng tôi đều đang sợ hãi, một vài đồng nghiệp của tôi bị sốc và lo sợ gia đình của họ cũng sẽ như thế."- Etienne, một bác sĩ trẻ ở Paris nói, anh đã run lên khi chứng kiến bệnh nhân của mình qua đời ở tại phòng hồi sức tích cực.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 4.

Một y tá đang rửa tay tại trạm sàng lọc Covid-19 ở Hội trường quận 17, Paris, ngày 30/03 (Ảnh: AFP)


Bác sỹ tâm lý Nicolas Dupios nói rằng mỗi ngày anh nhận được gần 200 cuộc gọi tới dịch vụ tư vấn dành cho các y bác sĩ của mình. Nhân viên y tế bị kẹt giữa sự tận tụy với bệnh nhân và tình yêu cho gia đình, người thân.

Dupuis nói rằng có 1 y tá bị chồng cằn nhằn và bắt thay đồ ngay lập tức khi cô chỉ vừa mới bước chân vào nhà. Ngoài ra, "người chồng còn chú ý từng cử chỉ của cô ấy mỗi khi nữ y tá đưa tay chạm lên mặt, kể cả khi cô ấy đã rửa tay sạch. 

Nhưng đây chưa phải là điều đáng sợ nhất, một nữ phụ tá y tế còn buồn rầu kể: "Đứa con gái 7 tuổi của tôi nói như thế này: "Mẹ, nếu mẹ bị ốm thì đừng vào nhà."

(Theo France24/AFP)

Theo Nhật Thành

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ngô Thùy Anh - Forbes Under 30 Việt Nam: Công việc của chúng tôi giống như đi “phá băng”, phá vỡ những rào cản giữa người cao tuổi và công nghệ

23 tuổi, cầm tấm bằng MBA loại Giỏi, Ngô Thùy Anh đã có một quyết định bị nhiều người nói là có chút dại khờ, đó là từ chối những lời đề nghị làm việc tại tập đoàn tài chính ở Phố Wall - New York (Mỹ) để trở về Việt Nam khởi nghiệp. 28 tuổi, cô “có trong tay” 3 công ty startup và được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh.

Lạm phát đã đến cốc cà phê của người tiêu dùng: Highlands Coffee vừa tăng giá đồ uống 6.000-10.000 đồng, có món tăng tới 18%

Người tiêu dùng đang dần cảm nhận rõ hơn những biểu hiện của lạm phát, giá xăng tăng ảnh hưởng đến đời sống của mình.

CGV lỗ 187 triệu USD trong năm 2021

Đại dịch đã gây ảnh hưởng nặng nề tới CGV.

Thương hiệu Comple, Veston Hồng Ngọc thường xuyên xuất hiện trên tivi một thời giờ ra sao?

Những năm 90, nhắc đến Hồng Ngọc người ta nghĩ ngay đến những bộ comple, veston, áo dài cao cấp cùng đoạn quảng cáo đi vào ký ức của rất nhiều người thế hệ 8x, 9x. Ngày nay, Hồng Ngọc chỉ còn là 1 cửa hàng bán sẵn và may đo vest, với mặt tiền khá rộng rãi, nằm trên con phố Tôn Đức Thắng đông đúc.

Đọc thêm