Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: "Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn"

01/04/2020 12:14 AM | Sống

Ngoài nỗi sợ không thể chăm lo được cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19, nhiều nhân viên y tế cũng gặp khủng hoảng khi nỗi lo gia đình của họ cũng sẽ nhiễm bệnh luôn vây lấy tâm trí.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: "Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn"

Vào mỗi buổi tối, khi kim đồng hồ điểm 8 giờ, hàng triệu người dân Pháp lại ra ngoài ban công để đánh trống, thổi kèn trumpet và vỗ tay lớn nhất có thể. Nghi thức làm huyên náo màn đêm này là hành động cổ vũ đội ngũ làm y tế của nước nhà, những người đang chiến đấu nơi tuyến đầu chống dịch. Ngoài ra, đây cũng là cách mà người dân Pháp dùng để khích lệ tinh thần lẫn nhau trong suốt 3 tuần bị cách ly vừa qua.

Nhưng với hàng trăm ca tử vong được ghi nhận mỗi ngày, đến cả người lạc quan nhất cũng khó lòng mà vui vẻ được.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế nghỉ giải lao tại bệnh viện Louis Pasteur ở Colmar, miền đông nước Pháp, ngày 26/03 (Ảnh: AFP)


"Cứ mỗi sáng thức dậy, tôi đều khóc. Tôi khóc lúc ăn sáng, lúc chuẩn bị đi làm." - y tác Elise Cordier trải lòng trong một bài viết về nỗi sợ hãi và khổ sở của những người đang ở tuyến đầu chống dịch trên Facebook.

Nhưng, một lần ở trong phòng thay đồ của bệnh viện, nữ y tá đã lau khô nước mắt của mình. Thở ra hít vào nhiều lần. Cô nói rằng những bệnh nhân ngoài kia cũng đang khóc và chỉ có cô mới là người lau khô nước mắt của họ.

Dịch bệnh Covid-19 ở Pháp đang tới đỉnh, và các nhân viên y tế cũng đang tự hiến thân mình vào một tình cảnh mà họ có lẽ chưa bao giờ tưởng tượng đến.

"Đội ngũ của chúng tôi đang rất sợ hãi một điều gì đó sẽ bất ngờ ập đến trong tuần này và cả tháng 4 nữa." - Giáo sư Elie Azoulay đang là người đứng đầu trung tâm chăm sóc tích cực thuộc một bệnh viện ở Paris, số giường bệnh ở đây đã tăng lên gấp 3 lần với 50 giường... và tất cả đều kín hết.

"Tất cả họ đang sợ hãi cho chính bản thân mình, cho chính người thân yêu của mình. Họ sợ không thể làm được gì khi giường bệnh thì đang bị quá tải." - ông Azoulay cho biết, và rất nhiều y tá và bác sĩ đã hi sinh ở đâu đó ngoài kia.

"Nhưng họ đều là những người lạc quan, thẳng thắn và nghiêm túc, họ khiến người khác phải nể phục. Các y tá đã là tôi phải bất ngờ." - ông Azoulay nói thêm.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 2.

Nhân viên y tế dán thông báo tại một trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở Paris (Ảnh: AFP)


Ngoài chiến đấu với Covid-19, giúp bệnh nhân bớt khó thở khi virus tấn công phổi của họ,  đội ngũ y tế còn phải đối mặt với nỗi sợ ngã bệnh và có thể lây nhiễm cho những người thân trong nhà. 

"Họ nói về cơn sóng, giống như sóng thần, thứ mà theo định nghĩa là sẽ bị nhấn chìm chúng ta. Nỗi sợ đó chính là việc chúng tôi phải nói với những người bệnh đang nằm trên cáng rằng: "Xin lỗi nhưng chúng tôi không còn giường nữa." - Benjamin Davido, giám đốc khủng hoảng y tế tại bệnh viện Raymond-Poincare, phía tây Paris nói. Trong bối cảnh này, những bác sĩ tâm lý của bệnh việc trước kia chỉ chăm sóc bệnh nhân, nay còn kiêm thêm nhiệm vụ chú tâm đến các đồng nghiệp của mình nữa.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 3.

Vận chuyển người bệnh đi cấp cứu ở Angers, miền tây nước Pháp (Ảnh: AFP)


Ở Clermont-Ferrand, Pháp, bác sĩ tâm lý học Julie Geneste nói rằng ngoài nỗi sợ "không thể đương đầu nổi" thì các y bác sĩ còn có "sự lo lắng cho người thân và bạn bè và sợ họ bị lây nhiễm".

"Chúng tôi chưa chuẩn bị cho chuyện này. Chúng tôi đều đang sợ hãi, một vài đồng nghiệp của tôi bị sốc và lo sợ gia đình của họ cũng sẽ như thế."- Etienne, một bác sĩ trẻ ở Paris nói, anh đã run lên khi chứng kiến bệnh nhân của mình qua đời ở tại phòng hồi sức tích cực.

Thảm cảnh của các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở Pháp: Mỗi buổi sáng thức dậy, tôi đều bật khóc nức nở, kể cả trong lúc ăn - Ảnh 4.

Một y tá đang rửa tay tại trạm sàng lọc Covid-19 ở Hội trường quận 17, Paris, ngày 30/03 (Ảnh: AFP)


Bác sỹ tâm lý Nicolas Dupios nói rằng mỗi ngày anh nhận được gần 200 cuộc gọi tới dịch vụ tư vấn dành cho các y bác sĩ của mình. Nhân viên y tế bị kẹt giữa sự tận tụy với bệnh nhân và tình yêu cho gia đình, người thân.

Dupuis nói rằng có 1 y tá bị chồng cằn nhằn và bắt thay đồ ngay lập tức khi cô chỉ vừa mới bước chân vào nhà. Ngoài ra, "người chồng còn chú ý từng cử chỉ của cô ấy mỗi khi nữ y tá đưa tay chạm lên mặt, kể cả khi cô ấy đã rửa tay sạch. 

Nhưng đây chưa phải là điều đáng sợ nhất, một nữ phụ tá y tế còn buồn rầu kể: "Đứa con gái 7 tuổi của tôi nói như thế này: "Mẹ, nếu mẹ bị ốm thì đừng vào nhà."

(Theo France24/AFP)

Theo Nhật Thành

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ nhân bí ẩn của 60 cửa hàng Fresh Garden: Dân chứng khoán rẽ ngang vì mê bánh, 10 năm chưa chi một đồng cho Marketing

10 năm kinh doanh lĩnh vực bánh tươi, chủ nhân của chuỗi Fresh Garden vẫn còn là ẩn số với ngay cả các đối thủ trong ngành. Nhiều lần từ chối báo chí, hôm nay, bà chủ của Fresh Garden quyết định bộc bạch về việc kinh doanh của bản thân - câu chuyện về người đứng sau 60 cửa hàng Fresh Garden không phải ông lớn nước ngoài nào cả, mà chỉ là một người phụ nữ làm chứng khoán Nhà nước rẽ ngang vì mê bánh…

25 triệu đồng, chiếc quan tài treo trên gác xép và nỗi niềm '600 năm đi xây Nhà chống lũ' của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang

Ít người biết đằng sau dự án này là nỗ lực kiên trì, bền bỉ của nữ doanh nhân Phạm Thị Hương Giang trong hơn 10 năm trời. Chị là nhà sáng lập quỹ Hỗ trợ và phát triển cộng đồng Sống bền vững.

Gặp gỡ CEO Teky Đào Lan Hương, người phụ nữ từ bỏ vị trí Phó Chủ tịch Nexttech để startup trong lĩnh vực “3 không”

Khởi nghiệp từ những năm 19, 20 tuổi, chị Đào Lan Hương đã gây dựng lên Nexttech, tập đoàn công nghệ có giá trị hàng trăm triệu USD. Tuy nhiên, sau 15 năm bó, người phụ nữ ấy đã rời bỏ vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn để tự đi một con đường mới, khó khăn hơn nhưng chứa đựng rất nhiều đam mê, tâm huyết với thế hệ tương lai của Việt Nam.

[Bí mật phòng Sếp] Nữ Chủ tịch nặng 20kg, ngồi xe lăn kiếm tiền tỷ bên chiếc bàn làm từ vỏ hộp bánh

Kinh doanh chưa bao giờ là việc đơn giản. Nhưng Nguyễn Thị Vân nói: kinh doanh rất nhàn. Nó giống như cách cô nói về tất cả mọi việc xảy ra trong cuộc sống của mình trong 30 năm qua.

Đọc thêm