Thái tử Thái Lan sẽ lên ngôi sau một năm nữa

17/10/2016 08:50 AM | Xã hội

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha đã chuyển lời của Thái tử Maha Vajiralongkorn trấn an người dân không nên lo lắng về chuyện kế vị và khẳng định mình sẽ lên ngôi sau thời gian để tang, tức ít nhất là một năm nữa.

Sau khi vua Bhumibol Adulyadej băng hà ở tuổi 88 trong bối cảnh đất nước đang bị chia rẽ về chính trị, quân đội Thái Lan đã phải nhanh chóng tìm cách dập tắt các đồn đoán về chuyện kế vị để tránh làm ảnh hưởng đến kinh tế.

“Thái tử nói rằng mọi người đều đang đau buồn và ngài ấy cũng đau buồn, vì vậy mọi chuyện nên chờ đến khi chúng ta vượt qua thời gian này... Một thời gian sau khi tang lễ đã qua, đó mới là lúc phù hợp để lên ngôi” - Thủ tướng Prayuth phát biểu trên truyền hình Thái Lan. Ông cho biết thái tử đã truyền cho ông thông điệp này vào tối 15-10.

Chính phủ Prayuth vẫn chưa định ngày cho tang lễ của nhà vua, nhưng theo truyền thống các nghi thức tang lễ hoàng gia có thể mất nhiều tháng để chuẩn bị.

Trước đó, ông Prayuth cũng tuyên bố cả nước sẽ để tang nhà vua trong một năm, hạn chế các hoạt động vui chơi trong 30 ngày và yêu cầu người dân mặc trang phục trắng hoặc đen.

Tuy nhiên hôm nay 16-10, phía quân đội cho biết chính phủ sẽ đề xuất người dân đeo khăn đen trên tay áo thay vì mặc trang phục đen để không gây khó cho những người nghèo.

Hiện tại, cựu thủ tướng 96 tuổi Prem Tinsulanonda đã được chọn là người nhiếp chính của hoàng gia cho đến khi thái tử đăng cơ. Ông Prayuth cho biết thái tử đã gặp ông Prem để thông báo về việc hoãn chuyện kế vị.

Thái tử Maha Vajiralongkorn, 64 tuổi, là người được chọn kế vị từ năm 1972 dù Nhà vua Bhumibol từng để ngỏ khả năng trao ngai vàng cho công chúa Sirindhorn. Thái tử Maha có phần lớn thời gian sống ở nước ngoài và chuyện đời tư của ông nhiều lần gây sóng dư luận.

Theo Trần Phương

Cùng chuyên mục
XEM