Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

23/01/2020 08:12 AM | Kinh doanh

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Theo thông tin mới đây nhất, điện thoại di động của Jeff Bezos đã bị hack sau khi giám đốc điều hành của Amazon.com Inc. và Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nhắn tin trao đổi thông tin trên nền tảng dịch vụ tin nhắn WhatsApp.

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ. Một nguồn tin khá tin cậy cũng cho biết việc xâm nhập này có liên quan đến một tài khoản WhatsApp được sử dụng bởi bin Salman.

The Guardian đưa tin vào thứ ba vừa rồi, theo phân tích gần nhất hành vi trộm cắp dữ liệu từ điện thoại Bezos vào năm 2018 bắt đầu với một tệp video bị nhiễm mã độc được gửi từ tài khoản cá nhân của bin Salman. The Financial Times cho biết phân tích này được thực hiện bởi công ty tư vấn kinh doanh toàn cầu FTI Consulting. Đại diện của công ty thì tuyên bố với báo chí: "Chúng tôi từ chối đưa thêm thông tin, không bàn luận hay xác nhận thêm".

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động? - Ảnh 1.

Điện thoại di động của Jeff Bezos đã bị hack sau khi giám đốc điều hành của Amazon.com Inc. và Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman nhắn tin trao đổi thông tin trên nền tảng dịch vụ tin nhắn WhatsApp.

Các chi tiết từ vụ việc vi phạm an ninh đã tiết lộ thông tin ảnh hưởng ít nhiều đến người đàn ông giàu nhất thế giới này. Dựa trên các tin nhắn văn bản thân mật được gửi bởi Bezos, National Enquirer đã tiết lộ một mối quan hệ ngoài hôn nhân giữa Bezos và tình mới Lauren Sanchez, người từng là người dẫn truyền hình. Trước đó mọi người đều sốc khi Bezos và vợ - MacKenzie ly hôn sau 25 năm kết hôn.

Ngay sau đó, Bezos đã đăng lên tài khoản blog của mình cáo buộc, cảnh báo giới truyền thông về việc đăng tải những hình ảnh, tin nhắn của mình cho công chúng và coi đây là hành động liên quan đến chính trị hoặc có sự can thiệp của lực lượng bên ngoài đằng sau sự vi phạm quyền cá nhân này.

Gavin de Becker, người tư vấn bảo mật cho Bezos, nói rằng ông tin chính phủ Ả Rập Saudi đã truy cập trái phép vào điện thoại của Bezos, trước khi Enquirer phơi bày vụ việc. Tờ báo không cung cấp được bất kỳ bằng chứng trực tiếp nào thay vào đó nói rằng nguồn tin đến từ các nhà đầu tư và các chuyên gia. De Becker cũng chỉ ra mối quan hệ kinh doanh của Enquirer với chính phủ Saudiss. 

Theo tờ Guardian, Bezos là nạn nhân của vụ hack vì ông sở hữu tờ Washington Post, nơi đang có vấn đề nghiêm trọng với Thái tử Saudi. Tờ báo này đưa tin vào năm ngoái rằng Cơ quan Tình báo Trung ương đã liên kết với hoàng tử trong vụ sát hại năm 2018 của Jamal Khashoggi.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động? - Ảnh 2.

Chưa thể có thông tin chính xác nào về việc có thể các thông tin nhạy cảm của Amazon đã bị lộ khi hacker đã xâm nhập điện thoại của Benzos.

Cuộc điều tra của Liên hợp quốc vào thứ 4 này sẽ cho ra kết quả chính xác liệu điện thoại của Bezos có bị hack trong đoạn tin nhắn từ bin Salman qua ứng dụng WhatsApp hay không. Vì vậy, chưa thể có thông tin chính xác nào về việc có thể các thông tin nhạy cảm của Amazon đã bị lộ khi hacker đã xâm nhập điện thoại của Bezos. Amazon đã không đưa ra bất kỳ bình luận liên quan về vấn đề này trong 9 tháng qua kể từ khi có cáo buộc của de Becker.

Duy Thắng

Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm