Thái Lan tích cực khởi động trở lại ngành du lịch sau dịch Covid-19

11/05/2020 02:30 PM | Thời sự

"Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Thái Lan chuyển hướng tập trung vào chất lượng hơn là số lượng", Cục du lịch Thái Lan tuyên bố.

Thái Lan tích cực khởi động trở lại ngành du lịch sau dịch Covid-19

Du lịch là một trong những nguồn thu quan trọng của Thái Lan khi được kỳ vọng đóng góp đến 20% GDP năm 2020. Tuy nhiên dịch Covid-19 đang khiến mảng này chịu thiệt hại nặng và Chính phủ nước này đang cố gắng vực dậy ngành du lịch để góp phần giải cứu nền kinh tế.

Hiện nay, Thái Lan đang nới lỏng dần lệnh cách ly cho du khách nhưng họ chủ yếu nhắm đến các đối tượng nhà giàu hơn là những khách du lịch đại trà. Kể từ ngày 3/5, Thái Lan đã cho phép mở lại một số nhà hàng, quán cà phê hay tụ điểm du lịch nổi tiếng nhưng chính quyền Bangkok tỏ ra rất thận trọng. Họ vẫn cấm khách du lịch quốc tế cho đến tận cuối tháng 5 và sẵn sàng cách ly trở lại nếu tình hình dịch bệnh bùng phát.

Bộ trưởng du lịch Thái Lan Phiphat Ratchakitptakarn cho biết ngành du lịch nước này sẽ ưu tiên những du khách giàu có trước và nhắm đến những địa điểm chỉ định thay vì mở cửa đồng loạt lại toàn ngành. Những vùng đảo thu hút giới nhà giàu như Koh Samui, Koh Phangan hay thủ đô Bangkok sẽ được ưu tiên mở cửa trở lại sau dịch Covid-19.

Thái Lan tích cực khởi động trở lại ngành du lịch sau dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ngoài ra, Bộ du lịch Thái cũng cho biết sẽ ưu tiên các du khách ở lại dài ngày, chi tiêu nhiều và hướng đến những khu nghỉ dưỡng cao cấp hơn là các khách du lịch bình dân.

"Dịch Covid-19 khiến ngành du lịch Thái Lan chuyển hướng tập trung vào chất lượng hơn là số lượng", Cục du lịch Thái Lan tuyên bố.

Hiện tại, Thái Lan vẫn đang tập trung vào nguồn khách du lịch nội địa hơn là quốc tế. Năm 2019, du khách trong nước đặt 135 triệu chuyến du lịch và con số này ước tính có thể đạt 160 triệu chuyến vào năm 2023.

Nguồn khách từ Trung Quốc

Trong tháng 3, lượng khách du lịch quốc tế của Thái Lan đã giảm 76,4% so với cùng kỳ năm trước và 42,8% so với tháng 2. Ngành du lịch Thái đóng góp tới 14% GDP cho cả nước và đây chẳng phải tin tốt lành gì. Ước tính ít nhất 1 triệu lao động ngành du lịch của Thái sẽ bị mất việc làm.

Hiện tình hình dịch Covid-19 tại Thái Lan vẫn khá phức tạp và nước này rất cẩn thận trong việc mở cửa trở lại du lịch, đặc biệt là đối với du khách quốc tế. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng khả năng phục hồi ngành du lịch của Thái Lan sẽ phụ thuộc khá nhiều vào du khách Trung Quốc khi từ trước đến nay, đây vẫn là nguồn khách lớn cho xứ sở loài voi.

Theo các khảo sát từ những hãng môi giới du lịch Trung Quốc, Thái Lan là một trong những địa điểm đến được ưa thích nhất của các du khách sau khi lệnh cách ly vì dịch Covid-19 được nới lỏng. Khảo sát cũng cho thấy khoảng 53% số du khách Trung Quốc sẽ đi du lịch nước ngoài trong năm nay, chủ yếu tập trung vào tháng 8-10-12.

Thái Lan tích cực khởi động trở lại ngành du lịch sau dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong số đó, khoảng 71% muốn đến Thái Lan và chỉ chờ các chuyến bay và lệnh cách ly được dỡ bỏ là đặt chuyến. Những trung tâm du lịch nổi tiếng như Bangkok, Phuket, Chiang Mai… vẫn thu hút được sự quan tâm của bộ phận không nhỏ tầng lớp trung lưu Trung Quốc.

Hàng năm, du khách Trung Quốc chiếm khoảng 30% tổng số khách quốc tế đến Thái Lan. Bởi vậy với việc Trung Quốc nới lỏng cách ly trở lại có thể là yếu tố tích cực cho Thái Lan thúc đẩy lại ngành du lịch vốn đã chịu tổn thương nặng sau dịch Covid-19.

Dẫu vậy, chính quyền Bangkok vẫn rất dè chừng bởi nguồn khách Trung Quốc có thể làm bùng phát đợt lây lan thứ 2 nếu không được kiểm soát tốt.

AB

Theo NEWS

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm