Thái giám cuối cùng tiết lộ chuyện tắm rửa của phi tần nhà Thanh: Hầu hạ khổ sở như cực hình

21/07/2019 03:30 PM | Sống

Theo tiết lộ của Tôn Diệu Đình (thái giám Trung Quốc cuối cùng), công cuộc tắm rửa của các nương nương nhà Thanh khi xưa khiến cho các cung nữ, thái giám cũng không khỏi hãi hùng.

Tại Trung Hoa vào thời phong kiến, Hoàng đế vốn là người nắm trong tay địa vị và quyền lực tối cao. Vì mục đích duy trì huyết mạch hoàng thất, các vị vua thời bấy giờ đa số đều sở hữu hậu cung không thiếu phi tần mỹ nữ.

Đã từng có một thời, việc trở thành thê tử của nhà vua là giấc mộng đổi đời của không ít thiếu nữ trong thiên hạ. Bởi một khi tiến vào tam cung lục viện, họ sẽ được hưởng một cuộc sống xa hoa phú quý, không thiếu người hầu kẻ hạ.

Đến tận cuối thời nhà Thanh, dù tình hình trong nước có nhiều bất ổn, cuộc sống của bách tính khốn khổ, lầm than, thì các nương nương trong hậu cung vẫn được hưởng những đãi ngộ "trên trời". Và sự thật là cuộc sống xa hoa của họ phía sau những bức tường thành kia lại ẩn chứa không ít những điều mà khó ai có thể tưởng tượng được.

Công cuộc tắm rửa xa hoa, tốn kém của các phi tần nhà Thanh: Đế cả thái giám cũng phải hãi hùng!

 Thái giám cuối cùng tiết lộ chuyện tắm rửa của phi tần nhà Thanh: Hầu hạ khổ sở như cực hình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Trong ấn tượng của hậu thế, các phi tần, mỹ nữ hậu vốn là những người được hưởng cuộc sống xa hoa, sung sướng với vô số người hầu kẻ hạ. Đây cũng là điều dễ hiểu, bởi lẽ đức lang quân của họ chính là Hoàng đế - người ngồi trên núi vàng, núi bạc của cả thiên hạ.

Theo quan điểm của tờ báo Sina, đến tận giai đoạn vào cuối thời nhà Thanh, mặc dù cục diện trong nước có nhiều bất ổn, thế nhưng cuộc sống của các nương nương vương triều này vẫn chẳng kém xa hoa hơn những giai đoạn thịnh trị là bao. Và những giai thoại ít biết về chuyện tắm rửa của phi tần Thanh cung dưới đây chính là minh chứng cho điều này.

Trong hồi ức của thái giám Trung Quốc cuối cùng là Tôn Diệu Đình, khi nói về cuộc sống của các phi tần vào cuối thời nhà Thanh, ông đã miêu tả:

"Phi tử hậu cung có cuộc sống cực kỳ xa hoa, ngay cả tắm rửa cũng chưa bao giờ phải tự mình  động tay, từ việc cởi quần áo cho tới lúc bước chân vào bồn tắm đều do các cung nữ, thái giám hầu hạ.

Trong quá trình tắm rửa, cung nhân không chỉ cần phục vụ cẩn thận mà còn phải quỳ để bày tỏ sự cung kính. Bởi vì thời gian tắm rửa của các phi tần thường kéo dài rất lâu, cho nên đối với cung nữ, thái giám mà nói, mỗi lần hầu hạ những vị chủ  tử này đi tắm đều hết sức khổ sở".

 Thái giám cuối cùng tiết lộ chuyện tắm rửa của phi tần nhà Thanh: Hầu hạ khổ sở như cực hình - Ảnh 2.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Lấy trường hợp Từ Hi Thái hậu làm ví dụ, có giai thoại từng truyền lại rằng "công cuộc" tắm rửa của bà mỗi lần tốn tới cả trăm chiếc khăn chỉ dùng để lau một lần rồi vứt bỏ.

Mỗi khi tắm, bà đều tiến hành hai công đoạn riêng biệt cho phần thân thể phía trên cùng phía dưới. Và khi chuyển sang vệ sinh mỗi phần khác nhau, các cung nhân hầu hạ đều phải sử dụng tới một bộ công cụ mới.

Thế nhưng sự thực là vị Thái hậu này vốn chẳng để tâm tới việc "công cuộc" tắm rửa của mình tốn kém biết bao nhiều sức người, sức của. Vì vậy mà thói sống xa hoa, phung phí ấy cứ tiếp diễn tới tận lúc bà qua đời.

Nỗi bi ai khó nói về sự khắc nghiệt và vất vả của các hậu phi phía sau cuộc sống nhung lụa

 Thái giám cuối cùng tiết lộ chuyện tắm rửa của phi tần nhà Thanh: Hầu hạ khổ sở như cực hình - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Mặc dù cả đời được sống trong nhung lụa, thế nhưng sự thực là các nương nương Thanh triều ngày ngày phải trải qua một cuộc sống nghiêm khắc không kém gì môi trường quân đội.

Họ phải thức dậy từ 5 giờ sáng mỗi ngày để rửa mặt, thay xiêm y, trang điểm. Người có bối phận càng cao thì càng tốn nhiều thời gian cho công cuộc giữ gìn hình tượng này.

Tới 6 giờ, các phi tần hậu cung dưới sự dẫn đầu của Hoàng hậu sẽ tới thỉnh an Hoàng Thái hậu. Sau đó họ lại được Hoàng Quý phi và các Quý phi đưa tới tẩm cung Hoàng hậu để tiếp tục quá trình thỉnh an buổi sáng.

Những màn chào hỏi này sẽ kết thúc vào khoảng 7 giờ. Tới lúc này các nương nương mới được dùng bữa đầu tiên trong ngày.

Khẩu phần cơm của họ cũng được phân chia nhằm thể hiện rõ cấp bậc. Trong hậu cung, người có phẩm hàm từ Quý phi trở lên mới được phép ăn trứng gà. Trong khi đó, bữa ăn của Hoàng hậu sẽ lại thừa thãi các nguyên liệu quý như gạo nếp Cao Ly, đậu Hà Lan, câu kỷ tử…

 Thái giám cuối cùng tiết lộ chuyện tắm rửa của phi tần nhà Thanh: Hầu hạ khổ sở như cực hình - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.


Khoảng thời gian từ 9 giờ tới 11 giờ là lúc các phi tần xây dựng những mối quan hệ của mình bằng cách đi tới tẩm  cung của người khác hoặc mời họ tới chỗ mình để trò chuyện.

Từ 11 giờ trưa tới 14 giờ chiều là quãng thời gian dùng ngự thiện, nghỉ trưa. Phải tới sau 14 giờ chiều, các nương nương mới có thời gian giải trí, tự do làm việc theo sở thích của mình.

Tới 17 giờ, họ lại một lần nữa cần tới cung của Thái hậu và Hoàng hậu để thỉnh an  lần cuối trong ngày, sau đó trở về chờ Hoàng thượng lật bảng.

Nếu không được chọn làm người thị tẩm hôm đó, phi tần có thể tắm rửa, dùng ngự thiện rồi đi nghỉ ngơi. Ngược lại nếu được truyền đi thị tẩm, họ sẽ dành quãng thời gian chiều tối để chuẩn bị và tắm rửa, sau đó được đưa tới tẩm cung của nhà vua để hầu hạ.

Do Thanh cung có quy định các phi tử (trừ Hoàng hậu) đều không được phép ngủ lại qua đêm trong cung vua, vì vậy những vị nương nương này sau khi được thị tẩm xong lại phải trở về tẩm cung của mình rồi mới có thể nghỉ ngơi.

Nhìn vào thời gian biểu nói trên, không khó để nhận thấy cuộc sống của các phi tần nhà Thanh đều bị bó buộc bởi không ít những quy củ rườm rà nơi hậu cung.

Không chỉ dừng lại ở đó, để có được cơ hội đắc sủng, đa số họ đều sẵn sàng đặt cược cả tính mạng vào những cuộc tranh đấu khốc liệt tại nơi này..

Thế nhưng dù cho có được diễm phúc đắc sủng hay không thì một khi bước chân vào cung cấm, số phận những con người ấy đã vĩnh viễn bị giam hãm trong chiếc lồng son hoa lệ của Hoàng đế.

Chỉ tiếc rằng hậu cung vốn là nơi chẳng thiếu mỹ nhân, người cũ đi lại có người mới đến. Trong số đó, có những người may mắn được sủng ái một thời, cũng có người cả đời chẳng được diện kiến long nhan, để rồi héo mòn một cách lặng lẽ trong chiếc lồng son nơi Tử Cấm Thành…

*Dịch từ các báo nước ngoài.

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm