Tết 2021: "Trận chiến" ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV "Đi về nhà" của Honda được viral mạnh nhất

29/01/2021 15:52 PM | Kinh doanh

Là cái Tết đầu tiên sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm nay thị trường quảng cáo Tết càng cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt trên các nền tảng trực tuyến.

Với sự "gặp nhau" về thông điệp và phương thức truyền tải, bài toán đặt ra cho các thương hiệu là phải "biến hóa" thế nào để có thể tạo ra những quảng cáo vừa phù hợp với thương hiệu, sản phẩm của mình lại vừa nổi bật và thu hút người dùng.


Chủ đề gia đình luôn là "sân chơi" khốc liệt trong marketing mùa Tết

Mỗi dịp Tết đến, "gia đình" chắc chắn sẽ là một trong những từ khóa đầu tiên xuất hiện trong những buổi brainstorm ý tưởng của các Marketer. Đặc biệt là với Tết 2021, "sân chơi" này còn khốc liệt hơn nữa, buộc các nhãn hàng phải có cách khai thác mới lạ và ấn tượng để thu hút người xem.

Vẫn tiếp tục khai thác căn bếp nhỏ trong nhà cùng hương vị đồ ăn mẹ nấu nhưng với chiến dịch: "Bếp ấm ngày Tết" năm nay, Knorr đã lồng ghép để thể hiện vai trò của gia đình sau một năm 2020 đầy khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch. Đặc biệt, Knorr cũng không bỏ qua xu hướng rap đã bùng lên nửa cuối năm, nhưng thay vì kết hợp cùng các rapper nổi tiếng, đoạn rap bắt tai lại được thể hiện bởi chính diễn viên Thanh Thủy - đóng vai người mẹ trong MV, khiến MV "Bếp ấm ngày Tết" càng trở nên vui tươi mà không kém phần cảm động.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 1.

Cũng khai thác chủ đề tương tự như Knorr, nhưng hãng bảo hiểm nhân thọ Generali Vietnam đã thể hiện theo một cách hoàn toàn khác với phim ngắn "Tựa vào nhau cho Tết này như ý". Không sử dụng quá nhiều KOLs hay Influencer đình đám, không chạy theo những "công thức sáng tạo" mới nhất, Generali vẫn thành công trong việc tiếp cận và truyền đạt thông điệp cốt lõi của thương hiệu tới tập khách hàng mục tiêu. Việc thực hiện một bộ phim âm nhạc với độ dài vừa đủ cũng là một điểm sáng trong chiến dịch này, giúp quảng cáo của Generali vẫn nổi bật mà không hề gây phản cảm hay khó chịu.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 2.

"Đường về nhà" trở thành hướng đi được ưa thích nhất Tết 2021

Từ những năm trước, hình ảnh "về nhà" đã là một trong những chất liệu rất được ưa chuộng trong các chiến dịch Tết, đặc biệt là các thương hiệu mang hình ảnh năng động và ưa dịch chuyển. Adsota, công ty quảng cáo sáng tạo tại Hà Nội, đánh giá với năm 2021, câu chuyện trở về và đoàn tụ càng có ý nghĩa hơn do ảnh hưởng toàn cầu của đại dịch.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 3.

Năm nay, một nhãn hàng mới cũng đã tham gia cuộc đua "đường về nhà" trong mùa Tết. Đó chính là Honda với sự kết hợp giữa Đen Vâu và JustaTee trong MV "Đi về nhà". Chiếc xe Honda Winner X trong MV không chỉ là một phương tiện di chuyển mà đã trở thành người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường của những người trẻ. Sau hơn một tháng ra mắt, lượng view của MV đã lên tới hơn 63 triệu - một con số vô cùng ấn tượng đối với một MV quảng cáo.

Khác với Honda, Biti’s Hunter lại là cái tên "lão làng" trong việc thực hiện những quảng cáo theo ý tưởng này. Tuy nhiên, đây cũng là một bài toán vô cùng nan giải khi Tết 2021 là năm thứ 5 Biti’s Hunter thực hiện chiến dịch "Đi để trở về". Sự góp mặt của ca sĩ Hương Tràm cũng là một "nước đi" vô cùng khéo léo do nữ ca sĩ hiện đang học tập tại nước ngoài. Đặc biệt, hình ảnh đối lập mà trùng khớp giữa hai anh em trong câu chuyện đã thực sự khiến Biti’s "ghi điểm" ấn tượng trong số hàng loạt chiến dịch Tết. Chỉ sau hơn 3 tuần ra mắt, hai phần của MV đã đạt tổng cộng hơn 25 triệu lượt xem.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 4.

Chất liệu văn hóa - vũ khí không mới nhưng chưa bao giờ cũ trong quảng cáo Tết

Cùng với xu hướng đưa những chất liệu văn hóa dân tộc vào quảng cáo, những chiến dịch Tết chắc chắn là thời điểm thích hợp nhất để khai thác những giá trị này nhằm gây ấn tượng và tạo thiện cảm đối với người tiêu dùng.

Nhân dịp Tết 2021, thương hiệu nước giải khát Tropicana đã xuất hiện trong sự hợp tác của ca sĩ Phương Ly và rapper Rhymastic với MV ca nhạc "Túi 3 Gang". Đây là sự kết hợp của rất nhiều yếu tố văn hóa dân gian như: Hình ảnh "may túi 3 gang" trong truyện cổ tích Cây Khế, những món ăn và truyền thống gắn liền với dịp Tết cổ truyền của từng vùng miền. Điểm sáng lớn nhất của MV chính là sự dụng tâm trong việc thiết kế bối cảnh, lựa chọn món ăn, thay đổi trang phục và thậm chí là... giọng rap của Rhymastic sao cho phù hợp với từng miền Bắc, Trung, Nam. Kết quả, chỉ sau hơn 10 ngày ra mắt, MV ca nhạc này đã đạt hơn 4 triệu view và nhận được hàng loạt bình luận tích cực, khen ngợi.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 5.

Cùng là thương hiệu nước giải khát, Mirinda và Tropicana đã có một cuộc chạm trán thực sự trong "công thức" quảng cáo bao gồm: Một cặp rapper, ca sĩ đình đám và ý tưởng mang những nét văn hóa đặc trưng của dịp Tết. Tuy nhiên khác với Tropicana, Mirinda không đưa vào chiến dịch những chất liệu văn hóa truyền thống mà thay vào đó là văn hóa làng xóm, văn hóa gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về. Bởi lẽ cuộc sống thường nhật của người Việt vẫn tiếp diễn, những nền tảng văn hóa đã tồn tại trong gia đình, xóm làng vẫn sẽ được duy trì và và chắc chắn vẫn có những va chạm nhỏ nhặt khó tránh được.

Tết 2021: Trận chiến ý tưởng của hàng loạt TVC quảng cáo, MV Đi về nhà của Honda được viral mạnh nhất - Ảnh 6.

"Năm nay, các nhãn hàng nhắm vào tinh thần tự hào và tình yêu dân tộc của người Việt để sử dụng văn hoá truyền thống cho những quảng cáo Tết. Từ màu sắc, ẩm thực, chuyện cổ tích… đều được nhào nặn tạo nên những sản phẩm truyền thông thú vị, thu hút. Đây là điều mà những năm trước cộng đồng ít được chứng kiến", đại diện Adsota đánh giá.

Nhật Anh

Cùng chuyên mục
XEM