Tencent - "Ông kẹ" làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào?

17/08/2020 09:25 AM | Công nghệ

Không chỉ đầu tư về eSports, Tencent "bành trướng thế lực" của mình ra toàn cầu khi liên tục đầu tư và các tập đoàn quốc tế như Tesla, Uber hay Universal.

Tencent - "Ông kẹ" làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào?

Với tổng giá trị lên tới hơn 954 tỷ nhân dân tệ (khoảng 300.000 tỷ đồng), Tencent hiện được xem như là công ty game đứng đầu thế giới hiện nay. Mặc dù không được xuất hiện trong phần giới thiệu của nhiều tựa game ngoài PUBG Mobile hay Call of Duty Mobile, nhưng thực tế là phần lớn bom tấn trên thị trường đều có sự góp mặt của Tencent.

Nguyên do là bởi Tencent không chỉ đơn thuần là phát triển game, mà họ còn đi đầu tư vốn cho hầu hết các hãng khác trên toàn thế giới, bất kể lớn nhỏ như Activision, Epic Games, Riot Games... Cụ thể, Tencent đang nắm 100% cổ phần của Riot Games, trong khi đối với Epic Games thì con số ấy là 40%, Supercell (cha đẻ Clash of Clans) thì 84,3%.

Tencent - Ông kẹ làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào? - Ảnh 1.

Tencent nắm 100% cổ phần Riot Games, cha đẻ của LMHT.

Bên cạnh những cái tên hàng đầu như trên, hãng game đến từ Trung Quốc này còn "dang rộng vòng tay", đầu tư cho các nhà phát triển ít tên tuổi đầy tiềm năng như Funcom (Conan Exiles), Paradox Interactive (Hearts of Iron), Sharkmob (mặc dù chưa ra game nhưng lại có dàn cựu binh đầy tiềm năng) và thậm chí là cả Discord cùng vô số cái tên khác.

Tencent - Ông kẹ làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào? - Ảnh 2.

"Vòi bạch tuộc" của Tencent cũng nắm lấy cả Discord.

Chưa dừng lại ở đó, ngoài đầu tư cho ngành công nghiệp game, Tencent còn tiếp tục vươn mạnh tầm ảnh hưởng của mình ra thế giới bằng cách đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác như công nghệ, phim ảnh... Thậm chí có cả Tesla, hãng công nghệ do thiên tài Elon Musk đứng đầu, Tencent cũng nắm cổ phần của họ.

Tencent - Ông kẹ làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào? - Ảnh 3.

Top các công ty nước ngoài được Tencent đầu tư vào. Ảnh: Pitchbook.

Ngoài ra, Tencent cũng mua cổ phần của nhiều hãng phim lớn và một số ứng dụng âm nhạc toàn cầu khác như Universal hoặc Spotify. Có thể bạn chưa biết, bộ phim bom tấn Men in Black: International và Wonder Woman 2017 cũng do hãng game Trung Quốc này góp vốn.

Tencent - Ông kẹ làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào? - Ảnh 4.

Bộ phim Men in Black: International cũng có phần của Tencent trong đó.

Tencent - Ông kẹ làng game thế giới giàu mạnh cỡ nào? - Ảnh 5.

Tencent còn xuất hiện trong phần giới thiệu của phim Bumblebee 2018 của hãng Paramount Pictures.

Vậy mới nói, bên cạnh nguồn tài chính dồi dào, một công ty muốn lớn mạnh còn phải biết đầu tư kinh doanh nhiều lĩnh vực đúng cách, mở rộng sức ảnh hưởng hết mức có thể, như cách mà Tencent đang "chi phối" thế giới hiện nay.

Gia Minh

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng đề xuất mở lại tất cả hoạt động, dịch vụ từ 1/10

Theo kế hoạch dự kiến của UBND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), từ 21/9, một số hoạt động được mở cửa trở lại, hàng quán được bán mang về; từ 1/10, gần như tất cả các hoạt động sẽ trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Câu chuyện kinh doanh

Nhân viên siêu thị nơm nớp sợ nay đi làm, mai đi cách ly, CEO AEON gửi thư tri ân từng nhân viên, chi khủng để họ được cách ly tại khách sạn

"Thực sự chi phí này rất khủng khiếp", đại diện AEON cho biết. Chiến lược giữ người lao động là chiến lược dài hạn, không thể ngắn hạn và chỉ nhìn vào những chi phí bỏ ra hiện tại…

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tiết lộ cách đọc sách khác lạ và cuốn sách "mang văn hoá Vingroup" được ông đem tặng cho nhân viên

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng cho biết, văn hoá của Vingroup được đúc lại với 3 từ ngắn ngọn: một là yêu nước, hai là kỷ luật, ba là văn minh.

Xét nghiệm Covid siêu như Trung Quốc: Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất

Tại Dương Châu, giá xét nghiệm toàn dân chỉ bằng chưa đến 0,09% tổng ngân sách hàng năm, thừa sức cho chính quyền địa phương cách ly truy vết F0 dài ngày.

Đọc thêm