Tencent muốn bán bớt cổ phần tại công ty mẹ Shopee

05/01/2022 09:22 AM | Kinh doanh

Tencent đang chào bán 14,5 triệu cổ phiếu Sea, tương đương 2,6% cổ phần. Việc thoái vốn sẽ giúp cho công ty này "có nguồn tài chính để phục vụ cho các khoản đầu tư và các sáng kiến xã hội".

Tencent muốn bán bớt cổ phần tại công ty mẹ Shopee

Tencent Holdings Ltd. đang tìm cách bán cổ phần của công ty thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến Sea của Singapore (công ty mẹ Shopee). Thương vụ này có thể giúp Tencent thu về tới 3,1 tỷ USD để sử dụng cho các sáng kiến mới và nỗ lực từ thiện nhằm hỗ trợ tái phân phối tài sản.

Gã khổng lồ internet Trung Quốc đang chào bán 14,5 triệu cổ phiếu Sea, tương đương 2,6% cổ phần, với mức giá từ 208 USD đến 212 USD mỗi cổ phiếu.

Giá chào bán thấp hơn tới 6,9% so với mức đóng cửa hôm 3/1 của Sea là 223,31 USD. Cổ phiếu của Sea đã giảm 6,7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa thị trường Mỹ hôm 4/1 và giảm 39% so với mức đỉnh hồi tháng 10.

 Tencent muốn bán bớt cổ phần tại công ty mẹ Shopee  - Ảnh 1.

Tencent muốn bán bớt cổ phần tại Sea - công ty mẹ Shopee. Ảnh: Reuters

Cách đây chưa đầy một tháng, Tencent đã công bố kế hoạch chia hơn 16 tỷ USD cổ phiếu của JD.com dưới dạng cổ tức một lần trong nỗ lực thoái phần lớn cổ phần tại công ty bán lẻ trực tuyến số 2 Trung Quốc. Động thái bất ngờ này được coi là để đáp lại nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế các hành vi phản cạnh tranh và mở ra các hệ sinh thái khép kín.

Tencent sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ tại Sea xuống 18,7%, hãng cho biết trong một tuyên bố. Việc thoái vốn sẽ giúp cho công ty có trụ sở tại Thâm Quyến có “nguồn tài chính để phục vụ cho các khoản đầu tư và các sáng kiến xã hội, đồng thời giữ lại phần lớn cổ phần của mình tại Sea và tiếp tục hưởng lợi từ sự tăng trưởng trong tương lai của công ty”.

Vào tháng 8, Tencent đã tăng gấp đôi số tiền dành cho các chương trình trách nhiệm xã hội lên 100 tỷ nhân dân tệ (15,7 tỷ USD) khi Bắc Kinh thúc đẩy chiến dịch “thịnh vượng chung” bao gồm quy định thu nhập và phân phối lại.

Cổ phiếu công nghệ Trung Quốc đã bị ảnh hưởng rất nhiều do các chính sách gần đây của chính phủ, trong đó có các lĩnh vực như giáo dục trực tuyến, trò chơi và giao hàng thực phẩm, khiến tốc độ tăng trưởng tại các công ty công nghệ hàng đầu như Tencent và Alibaba chậm lại.

Tencent đã đồng ý không bán thêm cổ phiếu Sea trong 6 tháng tới theo các điều khoản. Goldman Sachs Group Inc., Bank of America Corp. và Morgan Stanley đang thu xếp thương vụ này.

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Quả quyết tặng quà 10 tỷ, xe Mercedes S500 cho khách sẽ thu về 400 tỷ, môi giới triệu đô bị loại vì mang giá trị vật chất ra đánh đổi giá trị tinh thần

Trong 23 tỷ chi ra, ngoài 1 tỷ đồng tổ chức sự kiện, 22 tỷ sẽ dành cho những chương trình khuyến mãi như phần quà 10 tỷ cho khách hàng sở hữu 2 căn King & Queen; một chiếc Mercedes S500 trị giá khoảng 6 tỷ rưỡi cho khách hàng đầu tiên cọc sỉ 5 căn... Ý tưởng và sự tự tin thái quá của Tùng Lâm trong "Săn nhà triệu đô" khiến cả đội bị nhận xét lẫn lộn mục tiêu làm branding và chốt khách, đồng thời mang giá trị vật chất ra đánh đổi lấy giá trị tinh thần...

BizInsider

Tại sao khi so sánh việc sử dụng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động lại bị khập khiễng?

So sánh việc dùng tiền của Hòa Phát với Thế giới di động giống như đang đặt 1 người phụ nữ tảo tần bên cạnh cô gái năng động. Đâu thể nói ai tốt hơn ai khi họ vốn không cùng hệ quy chiếu?

Vụ người mẫu Ngọc Trinh khoe mua 11ha đất Bảo Lộc: Buộc chủ đất tự tháo dỡ nhà trái phép

Đoàn liên ngành TP Bảo Lộc đã có báo cáo kết quả kiểm tra khu đất mà người mẫu Ngọc Trinh khoe trên mạng xã hội đã mua và xây homestay gây xôn xao dư luận.

Đọc thêm