Tàu vũ trụ của Elon Musk lại nổ nhưng lần này, nó khiến tất cả mừng hụt

05/03/2021 10:00 AM | Công nghệ

Tàu vũ trụ Starship thứ 3 của SpaceX lại nổ sau khi tiếp đất nhưng lần này, nó đã đứng vững ở điểm hạ cánh trước khi bị ngọn lửa bao trùm.

Tàu vũ trụ của Elon Musk lại nổ nhưng lần này, nó khiến tất cả mừng hụt

Nguyên mẫu tàu vũ trụ Starship có tên mã SN10 của Space lại vừa chịu chung số phận với 2 mẫu SN8 và SN9. Trong lần phóng thử nghiệm vừa diễn ra, con tàu đã bay lên trời một cách hoàn hảo. Sau khi đạt đến độ cao thử nghiệm, nó trở về điểm hạ cánh ở Boca Chica, Texas. SN10 đã đi vào lịch sử khi trở thành phi thuyền không gian đầu tiên có khả năng hạ cánh thẳng đứng.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Khoảng 8 phút sau khi chạm đất, phi thuyền đã tự nổ tung. SN10 tiếp đất theo phương hơi nghiêng sang một bên. Hệ thống chữa cháy tự động đã được kích hoạt khi lửa vẫn cháy ở phía chân tên lửa ngay cả khi nó đã tiếp đất thành công.

Đây là lần thứ 3 liên tiếp các tàu vũ trụ của SpaceX nổ tung trong các cuộc thửa nghiệm. Con tàu này được phát triển để chở người và 100 tấn hàng hóa lên mặt trăng và sau đó là sao Hỏa. Sự cố đã khiến Elon Musk, tỷ phú sáng lập SpaceX đồng thời cũng là nhà lãnh đạo hãng xe điện Tesla, chìm trong những cảm xúc trái ngược.

Với những gì đã thể hiện, SN10 cho thấy các tàu Starship đang tiến gần hơn tới khả năng hạ cánh thẳng đứng. Nó cũng chứng tỏ mình an toàn hơn 2 mẫu tàu được thử nghiệm trước đó. Tuy nhiên, kết cục cuối cùng chắc hẳn khiến những người hâm mộ Elon Musk và cả bản thân vị tỷ phú này phải nuối tiếc.

Trong một dòng thông điệp trên Twitter, Elon Musk viết rằng: "RIP SN10. Một sự ra đi trong danh dự". Trước đó, khi tên lửa hạ cánh thành công, Musk cũng đã đưa ra những lời chúc mừng.

Tài khoản Youtube chính thức của SpaceX đã cắt bỏ những khoảnh khắc sau khi SN10 tiếp đất. Tuy nhiên, những video khác cho thấy một vụ nổ bất ngờ xảy ra ở chân tên lửa, hất tung SN10 lên không trung trước khi rơi xuống đất và bị lửa bao trùm.

Tàu Starship hoàn chỉnh sẽ cao 120m khi được đặt lên một tên lửa siêu mạnh, được sử dụng để chinh phục những mục tiêu tham vọng trong không gian. Giống các loại tên lửa đẩy đang được sử dụng, tên lửa giai đoạn đầu dành cho Starship cũng là loại có thể tái sử dụng. Khả năng này là trung tâm trong tham vọng của Musk nhằm làm cho việc du hành vũ trụ của con người trở nên hợp lý, giá rẻ và khả thi hơn.

Theo kế hoạch, tàu Starship đầu tiên sẽ được SpaceX phóng lên quỹ đạo lần đầu tiên vào cuối năm nay. Musk cũng cho biết ông dự định sẽ đưa tỷ phú Nhật Bản Yusaku Maezawa bay vòng quanh mặt trăng vào năm 2023. Tuy nhiên, những vụ thử thất bại liên tiếp có khả năng tác động đến những mục tiêu tham vọng của Musk.

Trong một diễn biến khác, tỷ phú Maezawa cũng đang đăng tuyển những tình nguyện viên cùng ông tham gia chuyến bay vòng quanh mặt trăng bằng tàu Starship của Elon Musk. Vị tỷ phú cho biết ông sẽ chi trả cho toàn bộ chuyến đi nhưng giai đoạn đầu của đợt tuyển chọn này sẽ kết thúc vào ngày 14/3 tới.

Là một doanh nhân, tỉ phú Maezawa đã bán công ty kinh doanh thời trang trực tuyến Zozo của mình cho SoftBank vào năm 2019. Tài sản của ông Maezawa rơi vào khoảng 3 tỷ USD, đứng thứ 18 trong top 50 người giàu nhất Nhật Bản, xếp hạng 822 toàn thế giới.

Linh Anh

Doanh nghiệp và tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông lớn fastfood Lotteria trước tin đồn đóng cửa, vì đâu nên nỗi?

Chí phí đầu vào tăng, doanh thu giảm sút có thể là "chiếc áo vắt lên lưng con lừa", khiến các đơn vị kinh doanh ăn uống gặp khó khăn trong năm Covid.

Cổ phiếu Hòa Phát thăng hoa, ông Trần Đình Long vượt bà Nguyễn Thị Phương Thảo trở thành người giàu thứ 2 Việt Nam

Forbes cho biết, tài sản của ông Long đã tăng lên 2,7 tỷ USD trong ngày 16/4, vượt qua con số 2,6 tỷ USD của bà Thảo.

Bị vợ ông Dũng “lò vôi” chê bai “chỉ kiếm tiền lẻ”, nhưng nhờ tiền lẻ từ quán bún đậu và livestream bán online, Trang Khàn bỏ túi vài căn nhà chỉ sau 4 năm

Bỏ qua nhiều phát ngôn và scandal rùm beng trong quá khứ, có thể nói Trang Trần (biệt danh Trang Khàn) là một người mát tay trong kinh doanh.

Lotteria Việt Nam nói gì trước thông tin chuỗi cửa hàng sẽ đóng cửa tại Việt Nam?

Thương hiệu đồ ăn của Hàn Quốc khẳng định công ty không có bất cứ kế hoạch nào về việc dừng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam và sẽ yêu cầu The Korea Times đưa ra thông tin chi tiết, rõ ràng hơn.

Đọc thêm