Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt

20/10/2018 09:31 AM | Kinh doanh

Cụ thể, Lotte Accelerator sẽ thông qua Vietnam Silicon Valley để đầu tư cho các startup giai đoạn đầu tại Việt Nam. Theo kế hoạch, khoảng 100 startup sẽ được đầu tư trong vòng 3 năm tới. Lotte Accelerator và VSVA sẽ đi cùng với mỗi nhóm startup từ 5 – 7 năm.

Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt

Trong hợp tác lần này, 3 bên: Lotte Accelerator, VSVA và Sở KHCN TP. Hồ Chí Minh hợp tác xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm dành riêng cho startup giai đoạn đầu tại Việt Nam.

Cụ thể, "Lotte thông qua VSVA để đầu tư cho các nhóm startup", ông Hàn Ngọc Tuấn Linh - Giám đốc điều hành VSVA nói.

VSVA là chương trình thúc đẩy kinh doanh (thuộc Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon - Vietnam Silicon Valley của Bộ Khoa học và Công nghệ) đã hoạt động từ 4 năm trước. 

"Chúng tôi sẽ đi theo tư vấn cho các startup về chiến lược, cách phát triển kinh doanh và giúp các nhóm đi tìm đối tác, xây dựng mạng lưới đối tác", ông Linh cho biết.

Cũng theo ông Linh về lâu dài, những đối tác đầu tư như Lotte Accelerator và VSVA sẽ đi cùng với các nhóm startup, ít nhất là từ 5 – 7 năm, vừa đầu tư vừa tư vấn cho họ và giúp họ gọi thêm các khoản vốn lớn hơn trong định giá doanh nghiệp.

Tập đoàn Lotte đầu tư vào 100 startup Việt - Ảnh 1.

Theo kế hoạch, 100 startup sẽ được đầu tư trong 3 năm tới từ sự hợp tác này. Nguồn vốn ban đầu của Lotte hiện chưa được công bố.

"Tập đoàn Lotte có nhiều công ty con nằm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. TPHCM rất quan tâm đến việc có những người có kinh nghiệm chia sẻ việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, để TPHCM tiếp tục thiết kế ra chương trình khởi nghiệp mới phù hợp hơn cho startup với nhà đầu tư", ông Linh nói thêm.

Thêm vào đó, các startup được VSVA và Lotte Accelerator đầu tư sẽ được hỗ trợ thêm bởi SpeedUp – chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của TPHCM đã có từ 2 năm trước.

Với sự tham gia của 1 quỹ nước ngoài như Lotte Accelerator, kỳ vọng của VSVA sẽ tăng thêm số tiền đầu tư để hỗ trợ cho nhiều nhóm startup hơn, đồng thời tạo cơ hội cho các startup tại Việt Nam mở rộng ra quốc tế.

Sự hợp tác của Lotte với Vietnam Silicon Valley còn tạo hành lang mới để tập đoàn nước ngoài đầu tư vào startup thông qua việc hợp tác với các tổ chức thúc đẩy kinh doanh.

Vietnam Silicon Valley Accelerator (VSVA) là tổ chức Thúc đẩy kinh doanh đầu tiên được thành lập tại Việt Nam, thuộc Vietnam Silicon Valley – Đề án đầu tiên của Chính phủ Việt Nam hỗ trợ trực tiếp cho startup tại Việt Nam. Trong 4 năm hoạt động, VSVA hỗ trợ vốn mồi và chương trình huấn luyện tập trung cho các startup tại Việt Nam. Những startup tốt nghiêp từ chương trình mà gọi vốn thành công vòng tiếp theo, có thể kể đến như Lozi, TechElite…

Lotte Accelerator – Quỹ đầu tư mạo hiểm dành cho startup với nguồn vốn quản lý khoảng 85 triệu USD trực thuộc Tập đoàn Lotte.

Thảo Thảo

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đế chế Facebook liệu có đang thực sự thoái trào?

Nhiều bằng chứng cho thấy đế chế Facebook sắp hết thời.

BizInsider

Đại gia bán lẻ AEON hoàn thiện "mảnh ghép" còn thiếu tại Việt Nam: Dịch chuyển vào nội đô, tiếp cận khu đông dân bằng mô hình trung tâm bách hóa tinh gọn, quy mô 1000-5000m2

Sau khi thử nghiệm thành công mô hình siêu thị nhỏ tinh gọn MaxValu – hiện đã nhân rộng ra 9 cái, AEON tiếp tục thử nghiệm thêm mô hình mới là kiểu siêu thị lớn kết hợp khu ẩm thực tự chọn. Họ đã mở cái đầu tiên tại AEON The Nine ở Hà Nội, với diện tích 1.200m2. Mô hình mới này sẽ nằm bên ngoài các trung tâm mua sắm AEON và tọa lạc trong các khu dân cư đông đúc.

Chỉ với chiêu đơn giản, Shopee đã đo ván Lazada trên sàn điện tử

Một số người bán tại Đông Nam Á cho biết, người dùng thích mua hàng trên Shopee hơn các sàn khác chỉ vì sàn thương mại điện tử này miễn phí vận chuyển.

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Đọc thêm