Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó

06/05/2022 08:05 AM | Sống

Nguy cơ mắc bệnh ung thư của bạn có thể giảm tới 61% nếu thêm những thói quen này vào hoạt động hàng ngày của mình.

Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (National Cancer Institute ) đã báo cáo rằng: ước tính có 1.806.590 trường hợp ung thư mới được chẩn đoán trên toàn quốc vào năm 2020. Ngoài ra, viện dự đoán số người tử vong sẽ lên tới 606.520 trường hợp.

Nếu điều đó chưa đủ khủng khiếp, thì đến năm 2040, người ta dự đoán rằng 29,5 triệu ca ung thư mới mỗi năm sẽ được chẩn đoán.

Chỉ trong vòng 18 năm, tổng số ca tử vong liên quan đến ung thư ước tính là 16,4 triệu người. Điều này thật đáng sợ, nhưng một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ một số điều cần chú ý.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng kết hợp ba thói quen thường xuyên có thể giảm đáng kể nguy cơ ung thư tới 61%. Bạn đã sẵn sàng thêm một vài thói quen lành mạnh vào hoạt động sống mỗi ngày của mình chưa?

 Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó  - Ảnh 1.

Một báo cáo mới trên tạp chí Frontiers of Aging tiết lộ sự kết hợp của ba việc: Tập thể dục, bổ sung omega-3 và bổ sung vitamin D có thể làm giảm xác suất phát triển các bệnh ung thư nặng tới 61%.

Thử nghiệm đã quan sát 2.157 người tham gia, từ 70 tuổi trở lên, trong ba năm ở Bồ Đào Nha, Áo, Đức, Pháp và Thụy Sĩ. Nhiệm vụ là quan sát tác động của liều lượng omega-3, vitamin D3 hàng ngày và các bài tập rèn luyện sức mạnh dễ thực hiện tại nhà đối với mỗi cá nhân.

Các phương pháp điều trị được thực hiện theo các nhóm khác nhau để xác định phương pháp nào (hoặc kết hợp các phương pháp) có thể làm giảm khả năng ung thư xâm lấn. (Để làm rõ, ung thư xâm lấn là khi bệnh lây lan từ khu vực mô ban đầu, sau đó di chuyển sang các mô khỏe mạnh xung quanh.)

Theo Tiến sĩ Heike Bischoff-Ferrari, Bệnh viện Đại học Zurich, sự kết hợp giữa omega-3, vitamin D3 và tập thể dục đã giúp những người tham gia thử nghiệm vượt qua nguy cơ phát triển ung thư xâm lấn.

Nghiên cứu cho thấy, khi cả ba thói quen này được duy trì thường xuyên, nguy cơ mắc bệnh ung thư có thể giảm xuống 61% một cách ấn tượng. Bischoff-Ferrari lưu ý, "Mặc dù kết quả của chúng tôi dựa trên nhiều so sánh và điều kiện đòi hỏi, nhưng nó đã có thể chứng minh những ảnh hưởng có lợi cho việc giảm gánh nặng ung thư."

 Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó  - Ảnh 2.

Các nhà khoa học cho rằng, tập thể dục còn có nhiều lợi ích chống ung thư khác mà ta chưa biết. Ảnh: Shutterstock

Đây là lần đầu tiên mọi người nghiên cứu tác dụng kết hợp của ba biện pháp phòng ngừa để giảm khả năng phát triển các bệnh ung thư nghiêm trọng. Bischoff-Ferrari giải thích rằng, các nhà nghiên cứu đã phải tách rời khuôn khổ bình thường để đạt được kết quả này. Họ không tập trung vào các nhân tố gây hại đã biết như bức xạ mặt trời và hút thuốc.

Trước đó, theo Guardian, một dự án khác thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Anh cũng đã tìm ra mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và ung thư. Cuộc nghiên cứu dựa trên kết quả theo dõi hai nhóm chuột - một nhóm ít vận động và một nhóm được tập chạy trong 30 phút, 3 lần một tuần.

Cuối cùng, nghiên cứu chỉ ra rằng, tập luyện nhẹ nhàng có thể giảm mức độ viêm gan dẫn đến ung thư, đồng thời cải thiện hệ tiêu hóa của những con chuột già. Thậm chí ở những con đã bị bệnh gan, chúng cũng có khả năng hồi phục tốt hơn. Còn với những con chuột chăm chỉ tập luyện thì đạt được khả năng di chuyển nhanh hơn, có ít mỡ trong gan hơn.

Người đứng đầu nghiên cứu này là Giáo sư Derek Mann từ Đại học Newcastle. Ông cho hay: "Chúng tôi muốn kiểm tra xem tập thể dục nhẹ nhàng có giúp tăng cường miễn dịch và ngăn tế bào ung thư gan phát triển hay không".

Phát hiện này được tìm ra trong bối cảnh số người mắc ung thư gan tại Anh đã tăng 60%, trung bình có khoảng 17 trường hợp mới được chẩn đoán mỗi ngày. Do đó, giáo sư Mann nhận xét: "Hiểu được cách phòng chống căn bệnh này có ý nghĩa rất lớn với những người có nguy cơ cao".

Mỡ không ngồi yên một chỗ mà luôn hoạt động, gửi tín hiệu đến các cơ quan, tế bào. Những tín hiệu này có thể khiến tế bào phân chia nhiều hơn, dẫn đến ung thư.

Giáo sư Bauld nhận định: "Mỡ tích tụ quá nhiều trong cơ thể là mối nguy hại thực sự. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy chăm chỉ vận động sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực."

Mặt khác, ông khẳng định rằng, dù lĩnh vực này vẫn chưa được khai thác sâu nhưng chắc chắn, tập thể dục còn có nhiều lợi ích chống ung thư khác mà ta chưa biết.

 Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó  - Ảnh 3.

Bổ sung vitamin D và Omega-3 cũng giúp ức chế sự phát triển và tăng trưởng khối u. Ảnh: Internet


Đồng thời, vitamin D có đặc tính chống ung thư, theo kết quả của một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu nhận định bổ sung loại vitamin này thường xuyên sẽ giúp điều chỉnh sự nhân lên của các gen liên quan đến ung thư và hạn chế sự lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Omega-3 từ hải sản cũng được chứng minh có hiệu quả vượt trội trong việc ức chế sự phát triển và tăng trưởng khối u, theo nghiên cứu trên tạp chí Journal of Nutritional Biochemistry. Nếu so với Omega-3 từ thực vật, hiệu quả của nó tăng gấp 8 lần.

David Ma, giáo sư tại Đại học Guelph, Ontario, cho biết: "Có bằng chứng cho thấy cả omega-3 từ thực vật và nguồn thực phẩm biển đều có khả năng bảo vệ chống lại ung thư và chúng tôi muốn xác định xem nguồn nào hiệu quả hơn.”

Để tìm ra câu trả lời, các nhà nghiên cứu đã cho các con chuột bị dạng ung thư vú xâm lấn ăn các loại Omega-3 khác nhau. Cuối cùng, kết quả cho thấy việc sử dụng omega-3 từ thực phẩm biển làm giảm 60 đến 70% kích cỡ khối u và giảm 30% số lượng khối u.

*Theo Eat This, Not That, Guardian

 Tạp chí y học thế giới khẳng định: Kết hợp 3 thói quen có thể giảm 61% nguy cơ mắc bệnh ung thư, tập thể dục chỉ là 1 trong số đó  - Ảnh 4.
https://cafef.vn/tap-chi-y-hoc-the-gioi-khang-dinh-ket-hop-3-thoi-quen-co-the-giam-61-nguy-co-mac-benh-ung-thu-tap-the-duc-chi-la-1-trong-so-do-20220505174717603.chn

Theo Thuỳ Anh

PL&BĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch gốm sứ Minh Long I: Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm cao là thách thức thú vị với chúng tôi, vì ‘mẹ chồng khó thì con dâu mới nên’

50 năm gắn bó với nghề gốm sứ, ông Lý Ngọc Minh đã đưa Minh Long đi từ đỉnh cao này đến đỉnh cao khác một cách chậm rãi và chắc chắn. Với ông và Minh Long, chỉ cần đủ kiên nhẫn thì không việc gì là không thể giải quyết. Đầu tư quá lớn khiến giá thành sản phẩm Minh Long luôn cao so với thị trường là thách thức thú vị, nó giúp nuôi dưỡng đam mê và sự sáng tạo.

Giá vé trận chung kết U23 Việt Nam - Thái Lan sôi sục, người bán đòi 18 triệu đồng/cặp

Giá vé trận chung kết SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam - U23 Thái Lan đang tăng giá chóng mặt. 17 – 18 triệu đồng/cặp vé khán đài A, B hiện đang được rao bán công khai trên các chợ vé online…

Xử phạt Tập đoàn FLC và kiểm soát đặc biệt một công ty chứng khoán

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần Tập đoàn FLC (Công ty).

Quý 1/2022 dần hồi phục của Vietnam Airlines: Doanh thu tăng gấp rưỡi, lỗ sau thuế giảm 1/3 so với cùng kỳ

Doanh thu Vietnam Airlines hồi phục, nhưng hãng hàng không quốc gia vẫn chưa thoát lỗ. Vốn chủ sở hữu Vietnam Airlines âm 2.160 tỷ đồng tại thời điểm 31/3/2022.

Đọc thêm