Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam

11/11/2019 10:21 AM | Kinh doanh

Những ngôi nhà được tạp chí kiến trúc Archdaily giới thiệu đều lấy cảm hứng từ quá khứ và có sự kết hợp với thiết kế không gian mở.

Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam

Việt Nam là quốc gia có lịch sử kiến trúc truyền thống giàu có và phong phú, quốc gia có chiều sâu về phương pháp kiến trúc và phong các bản địa. Điều này được thể hiện từ nhà Rồng đến nhà Trình Tường cho đến những ngôi nhà sàn của người Ê-đê.

Ngày nay, các kiến trúc sư đã cải tiến lại những kỹ thuật xây dựng trong quá khứ để tạo ra những ngôi nhà tân cổ điển phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Kiến trúc truyền thống Việt Nam thường được xác định bởi các cấu trúc khung gỗ với phần mái dốc. Nó được xây dựng bởi một hệ thống kèo và dầm, nó là một phần của cấu trúc lớn như trong biểu tượng của các ngôi nhà sàn. Gạch và phần xây nề cũng thường được sử dụng song song với hệ thống khung gỗ.

Thông thường, cấu trúc này được nâng cao bởi phần móng nhà hoặc sàn nhà. Những mái nhà lớn là điều không thông dụng trong kiến trúc, việc hình thành các mặt nghiêng có thể nhìn thấy không gian thừ phía xa, hoặc có giá trị văn hóa quan trọng.

Các kiến trúc mang tính biểu tượng như những ngôi nhà sàn bắt nguồn từ văn hóa Đông Sơn, nhưng vẫn có thể tìm thấy tại những vùng đất cao hoặc vùng trung du.

Kiến trúc một tầng khá phổ biến, rất đa dạng bề hình thức và chủng loại, giống như tháp chuông tại chùa Thầy - Hà Nội hay Hiển Lâm các - một công trình kiến trúc nằm trong quần thể di tích cố đô Huế.

Về nhà ở, những ngôi nhà tân cổ điển có sự kết hợp giữa yếu tố cổ điển và hiện đại, lấy cảm hứng từ quá khứ và thường kết hợp với thiết kế không gian mở. Điều này nhằm đáp ứng với sự đa dạng của khí hậu và địa hình giữa vùng đất cao ở phía Bắc và vùng đất thấp ở phía Nam.

Các ngôi nhà mà chúng tôi muốn giới thiệu dưới đây sẽ giúp các bạn suy nghĩ lại về kỹ thuật và phong cách xây dựng để tạo ra một công trình tôn vinh tự nhiên.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 1.

Louvers House thiết kế bởi MIA Design Studio. Công trình này là sự kết hợp giữa không gian truyền thống và các thế hệ cùng sống trong ngôi nhà. Ngôi nhà được thiết kế với một khoảng trống lớn ở giữa như một cây cầu để kết nối tất cả các ngôi nhà. Khoảng trống này có một giếng trời để tạo ra một kết nối tự nhiên giữa phòng ngủ, phòng khách, spa, phòng tập thể dục và khu vực đậu xe.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 2.

Binh House của VTN Architects là một dự án trong chuỗi "Ngôi nhà cho cây xanh", một thiết kế nhà ở nguyên mẫu, cung cấp không gian xanh trong khu dân cư mật độ cao. Ngôi nhà này có 3 thế hệ sinh sống.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 3.

Hang Gạch - Brick Cave - nằm tại một góc phố nhỏ tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Phía ngoài ngôi nhà được bao phủ hoàn toàn bằng gạch nung và cửa thép mĩ thuật. Nét đặc biệt nhất của công trình là hai lớp tường gạch lồng vào nhau, có tác dụng chống nóng và ngăn bụi từ phía ngoài tràn vào nhà. Công trình này do H&P Architects thực hiện.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 4.

Ngôi nhà ở Châu Đốc do Nishizawa Architects thực hiện. Chủ nhân của ngôi nhà muốn dựng lên một không gian sống phục vụ cho 3 gia đình. Ngân sách dự án nhỏ, vì vậy nhóm đã quyết định xây dựng ngôi nhà bằng các tấm kim loại mỏng tạo ra lối sống phong phú với cây cối, gió và ánh sáng tự nhiên như ngoài trời.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 5.

Căn nhà gạch như "tổ chim đậu trên cành cây" này được xây dựng tại Đà Nẵng, được thiết kế cho 4 thành viên trong một gia đình sinh sống. Diện tích căn nhà là 274 m2, được thiết kế bởi Tropical Space. Điểm nhấn đặc biệt của ngôi nhà chính là việc các kiến trúc sư sử dụng vật liệu gạch trần được làm từ đất sét của địa phương để tạo dưng lên khung nhà độc đáo. Mặt tiền của căn nhà cũng như các phòng đều được thiết kế xây gạch, để hở khoảng trống đón nắng và gió tự nhiên.

 Tạp chí kiến trúc hàng đầu của Mỹ giới thiệu loạt 6 công trình Việt Nam - Ảnh 6.

Trong loạt 6 dự án giới thiệu lần này có đến 2 công trình của VTN Architects. Dự án này có tên Stepping Park House nằm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Phía bắc của công trình được bao bọc bởi công viên. Nhóm thiết kế đã thiết kế ngôi nhà thành một phần mở rộng của không gian với việc tích hợp nhiều màu xanh phía bên trong công trình. Phía mặt tiền được bao phủ bởi một loạt những cây thường xuân.

Theo Pha Lê

Nhịp sống kinh tế

Từ khóa:  kiến trúc, công trình
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Startup dạy nhảy Zumba mùa Covid: Đóng 65 điểm tập, doanh thu offline về 0, lương nhân viên giảm 30-50%, HLV đốc thúc học viên tập online qua livestream

"Khi mọi thứ đang chậm đi, mình có cơ hội nhìn lại, chuẩn hóa sản phẩm cũng như hệ thống dịch vụ. Những kế hoạch ấp ủ trong trước kia nay được phát triển, những phàn nàn của khách cũng được xử lý. Từ đó, với sự chuẩn bị kỹ càng và nghiêm túc, tôi tin rằng khi hết dịch, sức bật của Lamita sẽ nhanh và vững vàng hơn nữa”, nhà sáng lập khẳng định.

Gồng mình giữa tâm bão Covid-19, TGĐ Vinatex viết tâm thư đề xuất 3 bài học phải quyết liệt thực hiện và kiến nghị 2 giải pháp hỗ trợ gỡ khó cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam

Mới đây, trước tình hình dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và ngành dệt may nói riêng, TGĐ Vinatex Nguyễn Tiến Trường đã có tâm thư chia sẻ với người lao động và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Tăng trưởng 40%, có đơn hàng, có nguyên liệu, nhưng không được ngân hàng hỗ trợ vay vốn, giãn nợ, Chủ tịch Nafoods cảm thán: Covid-19 lan nhanh nhưng chính sách về vốn thì vô cùng chậm, đó là điều rất buồn!

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Tập đoàn Nafoods thậm chí tiết lộ có doanh nghiệp đang phải vay nóng với lãi suất cao, 1 triệu đồng thì trả lãi từ 3.000-5.000 đồng/ngày, để tiếp tục hoạt động.

Đọc thêm