Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này

04/11/2019 02:14 PM | Sống

Bản thân Tào Tháo có rất nhiều hậu duệ, ông có tới 25 người con, trong đó Tào Phi, Tào Thực, Tào Xung... đều là những người có năng lực, nhưng tại sao tới cuối cùng vẫn để giang sơn rơi vào tay của gia tộc Tư Mã?

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này

Thế sự thiên hạ, hợp ắt có phân, phân lâu ắt hợp. Đông Hán những năm cuối, thiên hạ đại loạn, Ngụy Thục Ngô tam phân thiên hạ, hình thành nên thế chân vạc, Ngụy vũ đế Tào Tháo có thể được xem là một hùng tài đại lược, có chí lớn thống nhất thiên hạ, nhưng hao tổn binh tướng ở trận Xích Bích khiến ông mất đi cơ hội tuyệt vời tranh đoạt thiên hạ, tuy nhiên, suy cho cùng thì từ đầu tới cuối, Ngụy quốc vẫn luôn chiếm ưu thế lớn, Tào Tháo với danh nghĩa "mượn danh thiên tử lĩnh chư hầu" đã chiếm được thế thượng phong. Bản thân Tào Tháo cũng có rất nhiều hậu duệ, ông có tới 25 người con, trong đó Tào Phi, Tào Thực, Tào Xung... đều là những người có năng lực, nhưng tại sao tới cuối cùng vẫn để giang sơn rơi vào tay của gia tộc Tư Mã?

Thực ra, từ cách Tào Phi đề phòng Tư Mã Ý, ta có thể nhìn ra, Tào Phi đã nhận thức ra được khuyết điểm về gen của gia tộc mình, không sai, gia tộc Tào Thị thế lực lớn mạnh, lại có được sự phò tá của Hạ Hầu thị, tuy nhiên lại có một nhược điểm chết người đó là: đoản thọ.

Ngoài con trai cả của Tào Tháo là Tào Ngang chết trên chiến trường, Tào Xung bị hại chết năm 13 tuổi ra thì Tào Phi chỉ sống tới 39 tuổi, người sống lâu nhất là Tào Thực cũng chỉ sống tới 41 tuổi, những người con khác đều ra đi khi tuổi đời chỉ ở đầu 3.

Ngược lại Tư Mã Ý là người cùng thời với Tào Tháo, Gia Cát Lượng, còn Tào Phi, Tào Thực.. Lại là hàng hậu bối, đời sau nữa Tào Duệ, Tào Phương lại là hàng con cháu. Vì vậy, giả sử con trai của Tào Tháo có thể sống tới độ tuổi của Tư Mã Ý thì Tư Mã Ý có làm gì cũng không đoạt được quyền.

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Khi Tào Phi vẫn còn tại thế đã sớm lo lắng sau khi mình mất đi không có ai có thể áp chế được Tư Mã Ý, vì vậy từ đầu tới cuối luôn duy trì sự phòng thủ với Tư Mã Ý, chỉ khi Gia Cát Lượng Bắc phạt, vì tình thế bắt buộc nên mới để Tư Mã Ý thống binh. Đến đời thứ 3, Tào Duệ cũng làm y hệt như Tào Phi, trọng dụng người nhà, cố gắng áp chế gia tộc Tư Mã, nhưng Ngụy quốc không thể nào không có Tư Mã Ý, vì Tư Mã Ý lúc này đã là mưu sĩ tài giỏi nhất thiên hạ, chỉ khi có sự giúp đỡ của Tư Mã Ý thì Ngụy quốc mới có thể thống nhất thiên hạ.

Tuy nhiên, Tào Duệ cũng đoản mệnh, tại vị được mấy năm cũng qua đời vì bệnh. Cứ như vậy, tiểu hoàng đế Tào Phương không có đủ năng lực để áp chế Tư Mã Ý, còn trai của Tư Mã Ý, Tư Mã Chiêu sớm đã không còn muốn là thần tử, toàn bộ quyền lực của triều đình Tào Ngụy sớm đã hoàn toàn rơi vào tay gia tộc Tư Mã Ý.

Tào thị hoàng tộc tuy mệnh đoản, nhưng gia tộc họ Tào cũng không thiếu người tài giỏi, chẳng hạn như Tào Hồng, Tào Nhân, Tào Chân, Tào Hưu...ai ai cũng có khả năng thống lĩnh một phương, hơn nữa còn có sự ủng hộ của gia tộc Hạ Hầu, không lẽ những người này không ai có thể áp chế được Tư Mã Ý?

Tuy các tiền bố Hạ Hầu Đôn, Hạ Hầu Uyên, Tào Hồng, Tào Nhân... đều có thực lực nhất định, nhưng thế hệ sau của họ cũng đoản mệnh không kém, hơn nữa cũng không có được bản lĩnh như cha họ. Ngược lại gia tộc Tư Mã Ý, không những người tài đời đời, hơn nữa còn thọ. Tư Mã Ý sống tới 70 tuổi, ở thời loạn lạc Tam Quốc, sống được tới tuổi này là vô cùng hiếm hoi, đệ đệ của ông cũng sống tới khi Tây Tấn thành lập, vì vậy mà gia tộc Tư Mã đã có ưu thế hơn.

Tào Tháo có 25 người con, vì sao vẫn để quyền lực rơi vào tay Tư Mã Ý, nguyên nhân là điểm yếu chí mạng này - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, Tư Mã Ý trong những năm tháng làm công ăn lương dưới trướng Tào Tháo, ông đã chính chiến khắp thiên hạ, mặc dù không dám ho he gì dưới thời Tào Tháo, Tào Phi, nhưng không thể phủ nhận rằng sức ảnh hưởng của ông là rất lớn. Vì vậy khi gia đình Tào gia lần lượt về với đất mẹ, mắt nhìn giang sơn hoa lệ này, chẳng lẽ lại không lấy? Huống hồ con trai ông Tư Mã Chiêu cũng là người tài giỏi như vậy!

Đáng thương cho Ngụy vũ đế Tào Tháo cả một đời chinh chiến trên yên ngựa để rồi cuối cùng giang sơn rơi vào tay Tư Mã gia!

Như Nguyễn

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Cuộc trò chuyện giữa tỷ phú Jack Ma và ông Trương Gia Bình tiết lộ công thức 'từ 0 đến 1' để khởi nghiệp thành công

Trong khuôn khổ sự kiện do Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (Vida) tổ chức sáng 27/10, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, cũng đồng thời là Chủ tịch Vida đã có nhiều chia sẻ thiết thực liên quan đến câu chuyện khởi nghiệp.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Sau một thời gian dài liên tục "đồng pha", VPBank vừa hụt hơi trong cuộc đua lợi nhuận với Techcombank

Trong khi lợi nhuận Techcombank đạt gần 4.000 tỷ đồng trong quý 3/2020 thì lợi nhuận VPBank vừa giảm mạnh, xuống thấp nhất hơn 1 năm qua. Khoảng cách lợi nhuận giữa 2 ngân hàng là hơn 1.100 tỷ đồng, dù quy mô tài sản tương đương nhau.

Đọc thêm